16/06/2015
16/06/2015

Quần vợt: Serena Williams cô đơn trên đỉnh cao

Quần vợt: Serena Williams cô đơn trên đỉnh cao. Quần vợt nữ thế giới hiện tại không phải một môn thể thao, mà là triều đại của riêng Serena Williams.

Quần vợt nữ thế giới hiện tại không phải một môn thể thao, mà là triều đại của riêng Serena Williams.

Serena Williams vừa giành danh hiệu Grand Slam thứ 20 trong sự nghiệp với chiến thắng trước Lucie Safarova tại Roland Garros. 2 tháng trước, cô cũng đăng quang tại Miami Open lần thứ 8. Tại đó Serena nhận cúp vô địch từ tay Martina Navratilova, người đầu tiên đăng quang Miami Open 30 năm trước.

"Lại là cô trao thưởng?", Serena nói với Navratilova như thể cô luôn đếm từng người trao cúp vô địch cho mình tại mỗi giải đấu sau hàng loạt những chiến thắng cô giành được. Liệu trong lịch sử thể thao từng có nhân vật nào thống trị như Serena đang làm với môn quần vợt nữ? Và từng có những ai tiệm cận được điều đó? Chúng ta có thể nói tới Tiger Woods trong môn golf, và Michael Jordan với bóng rổ.

Khác với những người trên, Serena vẫn đang kiểm soát hoàn toàn quần vợt nữ ở tuổi 33, và dường như chẳng ai có thể cản nổi cô. Serena đang là tay vợt số 1 thế giới nhiều tuổi nhất trong lịch sử quần vợt. Đã 3 năm liền cô giữ ngôi vị số một thế giới, và vô địch 5 trong 10 giải Grand Slam gần nhất tham gia.

Chức vô địch thứ 8 tại Miami Open cho thấy Serena vẫn đang rất sung sức, dù còn kém xa kỷ lục 12 lần vô địch của Martina Navratilova.

Để có thành tích như Navratilova, Serena sẽ ở tuổi 37 nếu vô địch liên tiếp 4 lần nữa. Đó là điều không thể, song dường như tay vợt người Mỹ đang ngày càng trẻ trung và mạnh mẽ hơn. "Nhìn cô ấy thi đấu, bạn phải tự hỏi liệu có thể kiếm được một đối thủ xứng tầm với cô ấy ở đâu chứ?", bình luận viên Cliff Drysdale của kênh ESPN nhận xét. "Giờ đây ai sẽ đánh bại được Serena Williams? Ai có thể ngăn cô ấy vô địch thêm một giải Grand Slam nữa?".

Người duy nhất có thể trả lời câu hỏi trên chính là Serena. Cô là người duy nhất có khả năng thách thức bản thân mình. Ở nhiều giải đấu, Serena thậm chí có thể vô địch dù chơi không hết sức như ở trận chung kết Miami mở rộng trước Navarro. Sức mạnh Serena sở hữu đã trở thành thương hiệu, dù vậy cô thừa nhận mình "vẫn phải tùy cơ ứng biến trong từng trận đấu".

"Ở nhiều trận, tôi thậm chí phải đo khoảng cách bước chân của mình để có thể kiếm được thật nhiều cú giao bóng ăn điểm trực tiếp", Serena nói. Thành công và tiền thưởng vẫn liên tiếp đến với cô bằng việc duy trì phong độ cao nhất. Navarro, người từng bị Serena đánh bại ở Miami Open nhận xét: "Cô ấy luôn muốn giành thêm thật nhiều chiến thắng để là người xuất sắc nhất. Dù ở tuổi bao nhiêu, Serena vẫn muốn mình là tay vợt số một thế giới".

Dường như chính Serena cũng không biết giới hạn phong độ hiện tại của mình sẽ kéo dài trong bao lâu. Ở tuổi 33, cô vẫn thể hiện một phong độ hoàn hảo so với bất cứ vận động viên quần vợt nào khác. Ở cùng tuổi với Serena, chúng ta có thể thấy một Roger Federer đã sa sút đến thế nào. Serena nói giờ đây kinh nghiệm là thứ luôn đồng hành với cô, nhưng ai cũng biết tuổi tác sẽ trở thành gánh nặng. "Mỗi ngày thức dậy, tôi đều ra ngoài sân tập và cảm thấy mình vẫn chơi tốt. Chẳng ai giải thích nổi điều đó", Serena chia sẻ.

Mỗi chiến thắng Serena giành được đều dễ dàng như thể đó là điều tất yếu đến với cô, giống như cảm xúc cô thể hiện mỗi khi giành được thêm một danh hiệu. Trong môn quần vợt, Serena cho thấy mình xuất sắc hơn bất cứ một vận động viên thể thao nào khác.

Hải Sơn
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...