29/07/2015
29/07/2015

Quảng Ninh lũ lịch sử trong vòng 40 năm qua

- Trong vòng 4 ngày liên tiếp, tại Quảng Ninh liên tục xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại một số nơi đạt mức kỷ lục, xấp xỉ gần 1m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh thấp, từ ngày 25-28/7, ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to, riêng ở Quảng Ninh có lượng mưa từ 500-800mm, một số nơi có mưa đặc biệt lớn như Cô Tô: 850mm, Cửa Ông: 900mm.

Quảng Ninh, lụt, lịch sửa, mưa, lũ, Hạ Long, Cẩm Phả
Cẩm Phả cùng Hạ Long là 2 thành phố ngập nặng nhất trong trận lụt lịch sử tại Quảng Ninh.

Mưa lớn đã khiến TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả ngập lụt diện rộng. Hàng loạt khu vực bị ngập sâu từ 1 – 2m. Cá biệt tại Bản Sen, Vân Đồn ngập sâu hơn 10m.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, toàn bộ TP.Hạ Long, TP.Cẩm Phả bị tê liệt hoàn toàn về giao thông; các phường Cao Thắng, Cao Xanh, Hà Khánh, Hồng Hà, Hồng Hải, Yết Kiêu của thành phố Hạ Long, phường Quang Hanh của thành phố Cẩm Phả, Khu Bản Sen huyện Vân Đồn đang bị ngập lụt và chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư nhà ngập đến mái.

Theo đánh giá, đây là trận mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh trong vòng 40 năm qua và theo dự báo, địa phương này có nguy cơ xảy ra lũ chồng lũ khi trong 4 ngày sắp tới được dự báo sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to.

17 người chết, 6 người mất tích

Đến sáng 29/7, mưa lũ lịch sử tại Quảng Ninh đã khiến 17 người chết, 6 người mất tích; hơn 3.000 hộ dân bị ngập, trong đó trên 1.600 hộ dân phải di dời, thiệt hại tài sản lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết, trên địa bàn mưa đã tạm dứt, tại TP.Hạ Long nước đã bắt đầu rút, chỉ còn một số ít điểm ngập sâu.

Tại Hạ Long, khu vực bị chia cắt chủ yếu nằm ở các phường Cao Thắng, Hà Phong, Cao Xanh... Tại TP.Cẩm Phả, phường Quang Hanh, Mông Dương bị ngập nặng nhất và hiện vẫn đang bị chia cắt.

Ngoài đảo Cô Tô hiện vẫn còn 1.500 du khách đang mắc kẹt ngoài đó do sóng to chưa thể vào được đất liền.

Để phục vụ công tác ứng cứu, tìm kiếm cứu nạn, Quảng Ninh đã dốc toàn bộ lực lượng, đồng thời lãnh đạo tỉnh trực tiếp gọi điện lên Trung ương nhờ hỗ trợ lực lượng ứng cứu với tổng trên 3.000 người.

T.Hạnh


Gửi chia sẻ, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc về banxahoi@vietnamnet.vn

Đường dây nóng HN: 0923457788 - HCM: 0962237788

Nguồn: VietNamNet

 
loading...