01/06/2015
01/06/2015

Quốc Bảo, Trang Hạ làm giám khảo cuộc thi tìm kiếm tác giả trẻ

Nhạc sĩ và nhà văn là hai trong số bốn giám khảo của "ghế nóng" cuộc thi viết văn Tiki Young Author 2015.

"Tiki Young Author 2015" là cuộc thi sáng tác văn học mới của làng viết trong nước. Sân chơi dành cho những bạn trẻ không quá 30 tuổi, đam mê viết lách, muốn thể hiện suy nghĩ của mình thông qua hình thức sáng tác văn học. Chủ đề của cuộc thi là "Sống trẻ".

Ban giám khảo của mùa giải đầu tiên là những gương mặt mang màu sắc, cá tính văn học khác nhau. Nhà văn Trang Hạ và Vũ Phương Thanh (Gào) đều là những cây bút nữ gắn bó với văn học mạng trong nước. Anh Khang là cây bút trẻ có giọng văn lãng mạn với số lượng phát hành sách bán chạy hiện nay. Trong khi Quốc Bảo hoạt động ở lĩnh vực âm nhạc nhưng có duyên gắn bó với văn chương. Anh là tác giả của các cuốn sách như: nhac-si-quoc-bao-xuat-ban-but-ky-1970674.html" target="_blank">Những cái tên, những mặt người, Cuốn sổ trắng.

Từ trái qua: Anh Khang, Trang Hạ và Gào

Từ trái qua: Anh Khang, Trang Hạ và Gào, ba trong số bốn vị giám khảo của cuộc thi viết.

Chủ đề "Sống trẻ" của cuộc thi là chủ đề khá rộng và gợi mở nhiều hướng tiếp cận. Tác giả Gào cho biết, ở vai trò người chấm thi, chị mong tìm kiếm những tác giả thể hiện câu chuyện với nhiều góc nhìn nhân văn về cuộc sống, con người - những góc khác nhau của xã hội chứ không chỉ đơn thuần về tình yêu đôi lứa. Trong khi cây bút Anh Khang cho rằng, tình yêu cũng là một điều nhân văn và cao đẹp của cuộc sống. Vì vậy, anh đánh giá cao những tác phẩm nói về tình yêu.

"Tôi không phản đối việc viết về tình yêu, nhưng hiện nay nhiều bạn trẻ viết về tình yêu gắn tình dục như một yếu tố câu khách. Mục đích cuối cùng của văn học vẫn là hướng người đọc đến những điều tốt đẹp. Nếu như chỉ lạm dụng yếu tố tình dục để nhiều người chú ý thì chắc chắn mình sẽ không ủng hộ", giám khảo Gào giải thích thêm về tiêu chí chấm giải.

Nhà văn Trang Hạ cũng chia sẻ, ban giám khảo sẽ làm việc hết mình với một thang điểm chi tiết để chọn ra cây bút trẻ xứng đáng tại cuộc thi. Khác với những cuộc thi văn học trong nước, giải thưởng này ngoài việc đề cao tác phẩm còn nhắm đến việc giúp tác giả thể hiện bản lĩnh của mình. Theo đó, top 5 tác giả có tác phẩm được chấm cao nhất phải trải qua vòng thi phản biện, bảo vệ quan điểm về tác phẩm cũng như các vấn đề xã hội có liên quan trước sự chất vấn của giám khảo. Từ vòng này, người đoạt giải nhất được xác định. Giải thưởng cho quán quân gồm 100 triệu đồng tiền mặt, hợp đồng ra mắt sách kèm các tặng phẩm.

Tiki Young Author bắt đầu nhận bài từ tháng 6 đến hết tháng 11. Sau đó, ban tổ chức công bố danh sách 5 tác giả vào vòng chung kết diễn ra đầu năm 2016.

Thất Sơn

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...