01/10/2015
01/10/2015

Quốc hội Nga trao quyền cho ông Putin được triển khai quân ở Syria

Quốc hội Nga trao quyền cho ông Putin được triển khai quân ở Syria. Quốc hội Nga ngày 30.9 đã bỏ phiếu chấp thuận, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có quyền triển khai lực lượng quân sự Nga ở Syria.

Quốc hội Nga ngày 30.9 đã bỏ phiếu chấp thuận, cho phép Tổng thống Vladimir Putin có quyền triển khai lực lượng quân sự Nga ở Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp <a target=báo tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York hôm 28.9.2015 - Ảnh: Reuters" alt="Quốc hội Nga trao quyền cho ông Putin được triển khai quân ở Syria - ảnh 1">Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một cuộc họp báo tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York hôm 28.9.2015 - Ảnh: Reuters
Nga thời gian gần đây tăng cường hiện diện quân sự ở Syria và hỗ trợ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo và phe nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn, theo Reuters.
Sau cuộc bỏ phiếu ở Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga), ông Sergei Ivanov, Chánh văn phòng Tổng thống Nga cho biết: “Hội đồng nhất trí ủng hộ đề nghị của Tổng thống”.
Dù vậy, ông Ivanov nói việc bỏ phiếu này không đồng nghĩa với việc lực lượng bộ binh Nga sẽ tham chiến ở Syria, và động thái này chỉ giới hạn cho phép triển khai lực lượng không quân. Ông Ivanov cho biết thêm: “Tổng thống Syria đã đề nghị nước chúng tôi viện trợ quân sự”.
Reuters cho hay một số hãng tin ở Trung Đông đưa tin các máy bay quân sự Nga đã bắt đầu tiến hành những cuộc không kích ở Syria. Điện Kremlin từ chối xác nhận thông tin này. Những cuộc biểu tình chống chính quyền Assad bùng nổ ở Syria vào tháng 3.2011, dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài đến nay, khiến trên 240.000 người thiệt mạng.
Quốc hội Nga từng bỏ phiếu cho phép ông Putin có quyền triển khai binh lính ra nước ngoài vào năm 2014, khi đó Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập vào Nga.

Phúc Duy

Nguồn: Go.vn

 
loading...