19/09/2015
19/09/2015

Quốc hội Nhật thông qua dự luật an ninh của ông Abe

Quốc hội Nhật sáng sớm nay thông qua dự luật giúp mở rộng vai trò của lực lượng quân sự ngoài lãnh thổ, một mục tiêu Thủ tướng Shinzo Abe hướng đến từ lâu, bất chấp sự phản đối của hàng nghìn người biểu tình. 
Cuộc họp tại Thượng viện Nhật hôm qua ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Khung cảnh cuộc họp tại Thượng viện Nhật hôm qua ở Tokyo. Ảnh: Reuters

Theo Kyodo, dự luật được thông qua tại phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật, sau khi phe đối lập chấm dứt nỗ lực trì hoãn việc bỏ phiếu lần cuối. Luật sẽ tạo điều kiện cho lính Nhật chiến đấu ở nước ngoài, lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

AFP dẫn lời Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki cho biết dự luật được thông qua với 148 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, trong khi 90 bỏ phiếu chống, sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng. Bên ngoài toà nhà quốc hội, đám đông khoảng 11.000 người hô to: "Hãy bảo vệ hiến pháp!". 

Luật "cần thiết nhằm bảo vệ mạng sống của người dân, và cách sống hoà bình, vì mục đích ngăn chặn chiến tranh", ông Abe nói sau khi dự luật được Thượng viện thông qua. "Tôi muốn tiếp tục giải thích một cách kiên trì và nhã nhặn về các luật". 

Đây là một dấu mốc trong nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm nới lỏng giới hạn của bản hiến pháp hoà bình đối với quân đội. Nó cũng là thay đổi lớn nhất trong chính sách quốc phòng của Nhật kể từ khi lực lượng quân sự hậu chiến nước này được thành lập năm 1954.

Ông Abe cho biết sự chuyển hướng chính sách có ý nghĩa thiết yếu nhằm ứng phó với những thách thức mới, như từ Trung Quốc. 

Một điểm then chốt của luật là chấm dứt lệnh cấm thực hiện quyền phòng thủ chung, hay bảo vệ Mỹ hoặc một nước thân thiện khác khi họ bị tấn công, trong trường hợp Nhật đối mặt với "mối đe doạ đến sự tồn tại của mình". Ông Abe cũng đã nói nó sẽ cho phép liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ trong trường hợp chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, hay tuyến đường biển bị chặn, đe doạ an ninh của Nhật. 

Trọng Giáp

Nguồn: Vnexpress

 
loading...