31/10/2015
31/10/2015

Quyền lực Serie A không còn nằm ở phương Bắc?

Quyền lực Serie A không còn nằm ở phương Bắc?. Đã lâu lắm rồi, chính xác lần gần nhất một đội bóng không phải miền Bắc Italy vô địch Serie A cách nay đã 14 năm. Đó là trường hợp của AS Roma năm 2001...

Đã lâu lắm rồi, chính xác lần gần nhất một đội bóng không phải miền Bắc Italy vô địch Serie A cách nay đã 14 năm. Đó là trường hợp của AS Roma năm 2001. Mùa này, rất có thể quyền lực tối thượng ở Serie A sẽ dịch chuyển khỏi phương Bắc sau 14 năm.

Juventus sau 4 mùa thống trị Serie A đang sa lầy trong mùa giải chuyển đổi nhân sự quá ồ ạt. AC Milan vẫn chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng trầm kha. Inter vẫn đang tìm đường trở lại đỉnh cao sau một mùa Hè bổ sung tới 10 cầu thủ mới.

Tất cả 3 đại gia phương Bắc giàu truyền thống nhất Italy đều đang gặp vấn đề và sau 10 vòng đấu, rất khó tin là một trong số họ có thể thống trị Serie A vào cuối mùa.

Ngược lại, bóng đá miền Trung và miền Nam Italy đang biểu dương sức mạnh. Thật thú vị là họ đang chiếm giữ những vị trí cao nhất trên BXH sau 10 vòng. Hai đại diện của bóng đá miền Trung là Roma và Fiorentina lần lượt chiếm vị trí thứ nhất và thứ 3. Đại diện của bóng đá miền Nam Napoli xếp thứ 2.

Rõ ràng với những gì các đội thể hiện sau 10 vòng, Roma, Napoli và Fiorentina chơi thuyết phục nhất và hoàn toàn xứng đáng chiếm giữ 3 vị trí đầu tiên. Roma (25 bàn thắng), Napoli (21), Fiorentina (18) là ba đội ghi bàn nhiều nhất Serie A hiện tại trong khi Napoli và Fiorentina (cùng 8 bàn thua) là hai đội phòng ngự chắc chắn thứ 2 giải đấu (chỉ sau Inter thủng lưới 7 bàn).

Hơn một thập kỷ nay, các đại diện ưu tú của bóng đá miền Trung và Nam Italy luôn bị những đại gia phương Bắc áp đảo. Milan, Juve, Inter cứ thay nhau vô địch Serie A bao mùa qua. Nhưng mùa này rất có thể gió sẽ đổi chiều.

Hơn một thập kỷ qua, đến giờ người ta mới lại thấy cả ba ông lớn phương Bắc cùng gặp vấn đề như hiện nay và điều đáng ngại là có rất ít cơ sở cho thấy một trong số họ có thể phục sinh thần kỳ vào cuối giải. Làm sao Milan vô địch với một hàng thủ quá yếu đuối? Làm sao Inter và Juventus đăng quang với lối chơi tấn công rời rạc, kém sáng tạo?

Thời cơ lí tưởng cho một trong những Roma, Napoli, Fiorentina... bước lên đỉnh cao quyền lực vào cuối mùa đã đến. Roma đã chờ 14 năm. Napoli là 25 năm. Fiorentina thậm chí đã đợi tới 46 năm (vô địch lần cuối năm 1969) cho ngày này.

Mùa giải vẫn còn rất dài. Bất trắc và cạm bẫy còn rất nhiều. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là bộ ba nói trên đang nắm trong tay thời cơ “vàng” để lên ngôi. Vấn đề chỉ là họ có tận dụng được cơ hội “trời cho” hay không mà thôi.

HT
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...