08/06/2015
08/06/2015

Real Madrid: Benitez giúp Ronaldo đáng sợ bội phần?

Real Madrid: Benitez giúp Ronaldo đáng sợ bội phần?. Rafael Benitez chưa chính thức làm quen với các học trò, nhưng trò chơi xếp hình yêu thích của ông đã bắt đầu ngay từ thời điểm này, với ngôi sao lớn nhất của đội bóng: đặt Cristiano Ronaldo vào vị trí tiền đạo trung tâm ở mùa tới.

Rafael Benitez chưa chính thức làm quen với các học trò, nhưng "trò chơi xếp hình" yêu thích của ông đã bắt đầu ngay từ thời điểm này, với ngôi sao lớn nhất của đội bóng: đặt Cristiano Ronaldo vào vị trí tiền đạo trung tâm ở mùa tới.

Hãy nhìn vấn đề theo hai khía cạnh. Trước hết, nếu để Ronaldo chơi "số 9", ông sẽ phá vỡ lối chơi của Real, vốn đã được định hình trong suốt 4 năm qua, với Karim Benzema là trung phong, Ronaldo chơi cánh trái, Di Maria và sau đó là Gareth Bale đá ở cánh phải. Mặt khác, Benitez vẫn không thay đổi ý tưởng chiến thuật của mình, dù đã qua hơn 10 năm, ở rất nhiều đội bóng khác nhau.

Ronaldo là "số 9" mới của Real

Ronaldo hãy cảm thấy hài lòng vì quyết định này. Vì chẳng mấy khi Benitez chịu nhún nhường như thế trước một ngôi sao. Không đời nào chủ tịch Florentino Perez bán anh đi để chiều theo ý tưởng đặt Bale làm trung tâm của đội bóng, như gợi ý của Benitez.

Cũng đừng khó chịu vì phải thay đổi. Benitez rất cứng nhắc, ông chỉ có một nguyên tắc với các cầu thủ: Nếu anh không cố gắng với 100% khả năng, tức là anh chống đối tôi. Rất lạnh lùng.

Đặt Ronaldo vào vị trí số 9, có nghĩa ông sẽ thay đổi cách chơi của tiền đạo người Bồ Đào Nha. Giúp anh giảm cường độ hoạt động nhưng vẫn giữ được hiệu quả ghi bàn. Thực tế, ở mùa bóng năm nay, Ronaldo đã chạy ít hơn, có mặt ở vòng cấm nhiều hơn và số bàn thắng cao hơn.

Di chuyển vào trung tâm hàng tiền đạo, Ronaldo sẽ làm quen với khoảng không gian chật hẹp, với hai hoặc rất nhiều hậu vệ xung quanh. Anh sẽ không còn cơ hội thực hiện những pha cắt mặt sở trường, và hạ gục đối thủ chỉ sau hai hay ba lần đẩy bóng. Thay vào đó, anh phải lưu tâm tới những cái cùi chỏ sau lưng, phản ứng thật nhanh trước mỗi pha đánh kín.

Cũng như lôi kéo sự chú ý, tạo khoảng trống cho các đồng đội. Không chỉ là tâm điểm của mỗi pha bóng, Ronaldo còn phải hi sinh hơn vì các đồng đội. Là số 9 không có nghĩa là nhàn nhã hơn, mà sẽ là một thách thức thú vị với ngôi sao đỏng đảnh này.

Nếu chỉ với Mista, Benitez đã giành được 2 La Liga cùng Valencia. Chỉ là một Milan Baros tậm tịt, ông cũng giành Champions League với Liverpool. Tái ngộ Torres ở Chelsea, người trút hết tinh túy cho đội bóng áo đỏ, Benitez cũng bỏ túi Europa League. Thì hãy tin, với Ronaldo đá trung phong, Real hứa hẹn sẽ bội thu danh hiệu. Tất cả phụ thuộc vào thái độ của tiền đạo người Bồ Đào Nha: Chấp nhận vị trí mới hoặc không gì cả.

Đưa "BBC" vào bảo tàng

Và vì Rafa Benitez cũng cực kì bảo thủ, ông chẳng mấy khi thay đổi chiến thuật 4-2-3-1 của mình ở bất cứ đâu. Nếu không có cầu thủ để phục vụ triết lý của ông. Chủ tịch câu lạc bộ sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc đó.

Hơn 70 cầu thủ đã được Benitez đưa về sau hơn 5 năm làm việc tại Liverpool. Hiếm người làm ông cảm thấy hài lòng, dù có là Xabi Alonso, hạt nhân mang về chiếc cúp Champions League 2005 cho Benitez. Và đã có ý định đẩy cầu thủ này ra đường vào năm 2006.

Chỉ trong 2 mùa giải ngắn ngủi ở Napoli, HLV 55 tuổi này cũng kịp xáo tung đội hình ở sân San Paolo. Mà có lẽ, những người mới đến vào mùa Hè, chưa kịp kết thân với các đồng đội, đã phải ra đi vào mùa Đông.

Nếu Ronaldo là trung phong, Benzema sẽ ở đâu trong đội hình của Real? Dù có thể hoạt động rộng trên hàng công. Nhưng tiền đạo người Pháp không phải cầu thủ chạy cánh điển hình, mẫu cầu thủ yêu thích của Benitez. Để phục vụ cho sơ đồ tủ theo ông ngót cả thập kỉ qua. Gareth Bale là một người như thế, tốc độ và đầy sức mạnh.

Tìm mỏi mắt trong đội hình toàn sao của Real, không bói ra được một Vicente hay Dirk Kuyt thứ hai cho Benitez. Trừ khi ông đẩy Marcelo lên cao hơn ở mùa bóng tới.

Có lẽ là không thừa nếu nói đến tương lai của Benzema. Hoặc người ta sẽ thấy một Benzema hoàn toàn khác, người sẽ chạy không ngừng nghỉ ở cánh trái của Real, nếu không muốn chia tay màu áo trắng, cũng như chấp nhận ngồi ghế dự bị vì chính sách xoay tua của Benitez. 

57 Tại La Liga mùa này, Ronaldo đã thực hiện 57 đường chuyền chiến thuật cho các đồng đội. Anh cũng có 16 pha kiến tạo thành bàn.

61 Ronaldo đã ghi 61 bàn trên mọi đấu trường mùa này, phá kỷ lục cá nhân mà anh lập được ở mùa 2011-12 với 60 bàn.

4 Với 48 bàn ở Liga mùa vừa qua, Ronaldo đã có lần thứ 4 đoạt Chiếc giày Vàng châu Âu, một kỷ lục.


Trần Dũng
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...