08/06/2015
08/06/2015

Robot HUBO của đội KAIST Hàn Quốc về nhất tại cuộc thi Robotics Challange do DARPA tổ chức

Robot HUBO của đội KAIST Hàn Quốc về nhất tại cuộc thi Robotics Challange do DARPA tổ chức. Vòng chung kết cuộc thi chế tạo robot Robotics Challenge của DARPA đã diễn ra hôm qua và chiến thắng chung cuộc đã thuộc về robot giống người của đội KAIST đến từ Hàn Quốc.
KAIST.
Robot KAIST đang thực hiện bài thi "cắm phích vào ổ điện."

Vòng chung kết cuộc thi chế tạo robot của DARPA đã diễn ra hôm qua và chiến thắng chung cuộc đã thuộc về robot giống người của đội KAIST đến từ Hàn Quốc.

Cuộc thi này được khởi động từ năm 2012 và trải qua nhiều vòng thi, robot có tên HUBO của KAIST đã đánh bại 22 robot khác để giành giải thưởng 2 triệu USD từ đơn vị nghiên cứu DARPA thuộc Bộ quốc phòng Hoa Kỳ. Đội KAIST được thành lập dưới sự hợp tác giữa Viện khoa học công nghệ tiên tiến Hàn Quốc và công ty tài trợ cho đội Rainbow, Co. Robot HUBO viết tắt của HUmanoid roBOt có thiết kế giống người, cao 1,75 m, nặng gần 80 kg, di chuyển bằng 2 chân và có thể quỳ xuống để chạy bằng các bánh xe.

RoboSimian.
RoboSimian của đội đến từ phòng thí nghiệm các hệ thống đẩy (JPL) của NASA đang lái xe.

Thử thách được đặt ra đối với những con robot lọt vào vòng chung kết là chúng phải thực hiện các tác vụ phức tạp trong trường hợp cứu hộ người bị nạn trong các tình huống tương tự thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011. Mỗi robot có 1 giờ để thực hiện một loạt các tác vụ như lái một chiếc xe đến vị trí định sẵn, bước ra khỏi xe, mở một cánh cửa, đi qua cửa, khoan một lỗ trên tường, mở một chiếc van, cắm phích cắm vào ổ điện, di chuyển trên một đống đổ nát bằng cách tự dọn đường đi hoặc bước đi trực tiếp trên đó. Đây là một thử thách không hề đơn giản đối với các đội tham gia.

Running_Man.
Running Man của IHMC Robotics chạy qua cửa.

Không chỉ khó khăn về sự phức tạp của tác vụ, các robot còn phải vận hành độc lập, không gắn dây, bán tự động nhờ hoạt động điều khiển từ xa qua kết nối Internet.

KAIST_01.
Robot KAIST đang cầm máy khoan, chuẩn bị khoan các lỗ trên tường.

Đội KAIST đã xuất sắc khi hoàn thành bài thi nhanh nhất với tổng thời gian 44 phút 28 giây. Về nhì là robot "người chạy bộ" Running Man của đội IHMC Robotics với giải thưởng 1 triệu USD. Xếp thứ 3 là robot "tinh tinh" CHIMP của đội Tartan Rescure do đại học Carnegie Mellon chế tạo với giải thưởng 500.000 USD. Điều đáng chú ý là con robot này đã bị ngã rất nặng nhưng sau đó tự đứng dậy, trở lại làm việc mà không cần đến sự trợ giúp của con người và nó hoàn tất các tác vụ trong 55 phút 15 giây.

CHIMP.
Con tinh tinh CHIMP của Tartan Rescure cũng thực hiện tác vụ cầm máy khoan lên và khoan.

ATLAS.
Tuy nhiên người khổng lồ Atlas Warner của đội WPI-CMU do Nvidia tài trợ lại gặp khó khăn khi làm rơi máy khoan.

Đáng lẽ ra có 25 đội tham dự vòng chung kết nhưng danh sách cuối cùng chỉ còn 23 do đội Hydra của Nhật xin rút lui vào phút cuối vì robot gặp trục trặc. Trong khi đó đội Trung Quốc không thể tham gia do không được cấp VISA sang Mỹ đúng hẹn.

Dưới đây là một video tổng hợp các tình huống ... tự dưng té xỉu vô cùng hài hước của các robot tại cuộc thi:


Còn đây là màn trình diễn của robot HUBO KAIST trong video được tua nhanh:Theo: BBC; VentureBeat

File đính kèm:

Nguồn: Go.vn

 
loading...