21/07/2015
21/07/2015

Rợn người với bài học chặt đầu trong trường luyện chiến binh nhí của IS

Rợn người với bài học chặt đầu trong trường luyện chiến binh nhí của IS. Những đứa trẻ tham gia lớp huấn luyện chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều được cho xem các đoạn video chặt đầu. Những kẻ huấn luyện nói rằng ngày nào đó, sẽ tới lượt chúng thực hiện các màn hành quyết khủng khiếp, như trong video.

Những đứa trẻ tham gia lớp huấn luyện chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng đều được cho xem các đoạn video chặt đầu. Những kẻ huấn luyện nói rằng ngày nào đó, sẽ tới lượt chúng thực hiện những màn hành quyết khủng khiếp, như trong video.

Nhưng để được phép chặt đầu người thật, những đứa trẻ phải tập luyện cho thành thục kỹ năng.

“Sư tử non” của Nhà nước Hồi giáo

Hơn 120 bé trai ở trại huấn luyện Farouq của IS, nằm tại Syria, đã được cấp cho mỗi đứa một con búp bê và một thanh kiếm. Chúng được yêu cầu phải chặt đứt đầu búp bê. “Họ dạy cháu cách cầm kiếm, cách vung tay chém. Họ nói với cháu rằng đó là đầu của những kẻ ngoại đạo” – một đứa trẻ 14 tuổi, bị IS đổi tên thành Yahya, nói với phóng viên hãng tin AP vào tuần trước ở miền Bắc Iraq, nơi em đang ẩn náu sau khi lẩn trốn khỏi trại huấn luyện kể trên.

Năm ngoái, IS đã tấn công nhiều thị trấn của người Yazidi, nằm dọc theo phía Bắc Iraq. Chúng sát hại đàn ông trưởng thành, ép phụ nữ và bé gái thành nô lệ tình dục. Nhưng các bé trai như Yahya lại theo đuổi một số phận khác: IS tìm cách “cải tạo” em thành chiến binh tinh nhuệ.


Hình ảnh trích từ video tuyên truyền của IS cho thấy những con “sư tử non” mà chúng đã đào tạo ra

Hoạt động huấn luyện nằm trong một nỗ lực chung của IS, nhằm xây dựng một thế hệ chiến binh mới. Những đứa trẻ này được IS gọi là ashbal, tiếng Arab có nghĩa “sư tử non” - cái tên mỹ miều dành cho các chiến binh nhí, sẵn lòng đổ máu, bỏ mạng vì “vương quốc Hồi giáo” của IS.

IS không ngại khoe ra thành tích huấn luyện của chúng. Tuần trước, lực lượng này tung ra một đoạn video cho thấy một bé trai đang cắt đầu một nạn nhân, dưới sự giám sát của thành viên IS. Còn tháng trước, chúng công bố đoạn video có cảnh 25 đứa trẻ không hề do dự khi nổ súng bắn vào đầu 25 người lính Syria, bị bắt làm tù nhân.

"Tôi vô cùng lo lắng về các thế hệ tương lai” - Abu Hafs Naqshabandi, một giáo sĩ người Syria đang điều hành các lớp học về tôn giáo cho người tị nạn ở thành phố Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết.

Tẩy não, nhồi nhét tư tưởng cực đoan

Các chuyên gia cho biết hoạt động tuyên truyền ý thức hệ cực đoan của IS chủ yếu nhắm vào trẻ em Hồi giáo Sunni. Chúng dạy những đứa trẻ này chống lại cha mẹ mình và tìm cách trở thành chiến binh thánh chiến.

Tại các vùng đất IS nắm quyền kiểm soát, các chiến binh thường cho trẻ nhỏ, người vị thành niên xem các đoạn video tuyên truyền tại những bốt thông tin công cộng. Chúng cũng tổ chức nhiều sự kiện ngoài trời cho trẻ em, phân phát nước ngọt và kẹo kèm theo thông tin tuyên truyền, chiêu mộ. Một nhà hoạt động chống IS, đã chạy khỏi thành phố Raqqa của Syria, cho biết IS nói với những người lớn rằng chúng đã từ bỏ ý định “cải tạo họ”. Thay vì thế, chúng quan tâm hơn tới thế hệ tương lai.


IS dùng nhiều chiêu thức như tặng quà để tuyển mộ chiến binh nhí

Với cộng đồng Yazidi, IS muốn xóa bỏ quá khứ của những đứa trẻ như Yahya và thay vào đó là tư tưởng cực đoan.

Yahya, em trai của cậu, mẹ đẻ và hàng trăm người Yazidi khác đã bị bắt giữ khi IS chiếm lấy thị trấn Sulagh của Iraq trong tháng 8 năm ngoái. Họ bị đưa tới Raqqa, nơi hai anh em và những đứa trẻ Yazidi khác có tuổi từ 8 – 15 bị đưa vào trại huấn luyện Farouq. Các em được đặt cho những cái tên Hồi giáo thay tên Kurd trước đây.

Yahya có 5 tháng ở trong trại huấn luyện. Mỗi ngày cậu bé dành tới 10 giờ để tập luyện, gồm các bài tập thể lực, sử dụng vũ khí và nghiên cứu kinh Quran. IS nói với cậu bé rằng người Yazidi là dân tộc “bẩn thỉu” và cần phải bị giết.

IS dạy Yahya cách bắn ai đó từ cự ly gần. Trong các bài tập, những đứa trẻ còn được yêu cầu phải đánh nhau. Yahya đã đấm đứa em trai 10 tuổi của cậu, khiến nó gãy một cái răng. “Những người huấn luyện nói rằng nếu không làm thế (đánh em), cháu sẽ bị bắn” - Yahya kể - “Chúng nói rằng việc chiến đấu sẽ khiến chúng tôi cứng rắn hơn. Chúng đánh chúng cháu ở mọi nơi.”

Những vết hằn khó phai

Trong một đoạn video về trại Farouq của IS, người ta có thể thấy những đứa trẻ mặc đồ ngụy trang đang tập thể lực và hô khẩu hiệu. Một chiến binh IS nói rằng những đứa trẻ này đang tập thành chiến binh thánh chiến để ngày nào đó “Thượng đế toàn năng có thể đưa chúng ra mặt trận, chiến đấu chống những kẻ ngoại đạo.”

Các đoạn video khác còn cho thấy chúng đang bò dưới hàng rào thép gai và tập bắn súng. Một đứa trẻ nằm dưới đất và bắn khẩu súng khá chuyên nghiệp. Tuy nhiên đứa trẻ bé nhỏ tới mức khẩu súng khiến thân thể cậu bé nẩy lại vài cm sau mỗi lần bắn. Đoạn video khác cho thấy những đứa trẻ còn phải trải qua bài huấn luyện khả năng chịu đựng, tại đó chúng đứng yên khi thầy huấn luyện dùng gậy đập vào đầu.

IS tuyên bố chúng sở hữu hàng trăm trại huấn luyện như thế. Cơ quan giám sát nhân quyền Syria cũng ghi nhận ít nhất 1.100 đứa trẻ Syria dưới 16 tuổi gia nhập IS trong năm nay. Ít nhất 52 trong số này đã thiệt mạng khi đang chiến đấu, gồm 8 đứa trẻ tham gia đánh bom tự sát.

Yahya đã đào tẩu khỏi trại huấn luyện vào đầu tháng 3 năm nay, khi những kẻ canh gác trại ngủ gật. Giờ đã về lại Dohuk, Yahya và em trai trông có vẻ hướng ngoại và hòa nhập. Nhưng những dấu vết về một giai đoạn khủng khiếp nhất trong đời Yahya vẫn còn tồn tại: khi chú ruột đưa cho Yahya một khẩu súng ngắn bị tháo rời, cậu bé nhanh chóng lắp ráp rồi lên đạn rất sành sỏi.

Dù đã được tự do, Yahya sẽ không bao giờ quên được các đoạn video chặt đầu mà những kẻ huấn luyện buộc cậu cùng bạn bè phải xem. “Cháu đã rất sợ khi nhìn thấy các đoạn video” – cậu bé chia sẻ - “Cháu biết rằng mình sẽ không thể nào chặt đầu một người như thế. Kể cả khi đã lớn”.

Tường Linh (Theo AP)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...