08/06/2015
08/06/2015

“Sẵn sàng khoanh vùng cách ly cả bệnh viện để phòng dịch MERS-CoV”

Trước diễn biến phức tạp của dịch MERS-CoV và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, PGS TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định “Đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh và sẵn sàng khoanh vùng cả bệnh viện để phòng dịch”.
Chiều 8/6, tại buổi Hội nghị tập huấn trực tuyến về giám sát, điều trị và phòng chống dịch bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông) do bộ Y tế tổ chức đã kết nối với 63 đầu cầu ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Buổi tập huấn tại văn phòng Bộ Y tế đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng trăm người khiến cả hội trường không còn ghế trống.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch bệnh MERS-CoV.  

Nói về nguy cơ dịch bệnh MERS-CoV lây lan vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tại Châu Á, Hàn Quốc là quốc gia có số ca mắc và tử vong cao nhất sau vùng Trung Đông. Tính đến nay, Hàn Quốc đã có 65 ca nhiễm và 5 trường hợp tử vong, theo dõi hơn 1000 trường hợp.

“Hàng ngày có rất nhiều chuyến bay từ Hàn Quốc sang Việt Nam và ngược lại. Ước tính có hơn 100.000 người Việt Nam sống tại Hàn Quốc và tương tự, số lượng người Hàn Quốc sống và làm việc tại Việt Nam là rất lớn. Vì vậy việc đi lại bằng đường hàng không hoặc các đường khác giữa hai quốc gia là rất nhiều”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Hội trường thu hút sự quan tâm của hàng trăm người

Từ cơ sở trên, Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định: “Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào Việt Nam không phải chỉ là có mà còn là rất cao. Chúng ta phải xem lại kinh nghiệm của Hàn Quốc trong phòng chống dịch bệnh và đặc biệt cảnh báo về khả năng lây lan dịch bệnh này tại Việt Nam”.

Về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập, Bộ trưởng Kim Tiến cho biết: “Cách đây hơn một tuần, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp với một số đồng chí trong Ban chỉ đạo và các tổ chức Quốc tế để chuẩn bị các chương trình đối phó với dịch bệnh. Trong thời gian qua, Bộ Y tế, các đồng chí lãnh đạo Bộ, các Vụ, Cục, các đơn vị trực thuộc liên quan cũng như một số Sở y tế địa phương… đã thành lập 4 đội phản ứng nhanh và tham mưu để Chính phủ ra công điện. Chúng ta đã đề nghị những người đi từ Hàn Quốc cũng như những người đi từ Trung Đông vào Việt Nam bắt bược phải có tờ khai kiểm dịch từ biên giới”. 
 
Trên tinh thần tích cực, chủ động trong việc ứng phó với dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh: “Dù  nguy cơ của dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là cao hay không cao, bằng mọi giá chúng ta không được phép chủ quan lơ là mà phải quyết liệt, sâu sát và chi tiết”.

PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết: "Sẵn sàng khoanh vùng cả bệnh viện để phòng dịch MERS-CoV".

Về kế hoạch ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu lên các phương án: “Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra những nơi nào có người Hàn Quốc sống nhiều tại Việt Nam và giám sát chặt chẽ. Điều thứ hai là theo dõi tại cộng đồng, đặc biệt là phải phát hiện dịch sớm, theo dõi bệnh phẩm nhiều lần, lấy các bệnh phẩm khác nhau để có thể theo dõi và đối phó với nhiều khả năng có thể xảy ra”.

Cũng trong cuộc họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: “Đến thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS – CoV”.

Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự Phòng, tại Việt Nam, dịch MERS-CoV có thể xâm nhập và lây lan qua công dân trở về từ vùng có dịch, công dân từ các quốc gia khác đã xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch nhập cảnh Việt Nam.

“Dịch bệnh rất có thể xảy ra, nhất là nguy cơ lây lan từ các công dân trở về từ vùng dịch. Số lượng nhập cảnh vào Việt Nam rất lớn, trung bình ở sân bay Nội Bài mỗi ngày có 1.000 lượt khách, còn ở sân bay Tân Sơn Nhất mỗi ngày có 1.700 người nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong cuộc họp sáng qua (7/6), chúng ta đã chuẩn bị mọi tình huống ứng phó với dịch MERS-CoV, trong đó có việc sẵn sàng khoanh vùng cả bệnh viện để phòng dịch và tránh lây lan”, PGS.TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...