Trước đây, bộ xử lý Intel Xeon chỉ được thiết kế hướng đến nhu cầu sử dụng trong các máy chủ hay máy trạm làm việc cao cấp (high-end workstations) và đối tượng sử dụng những cỗ PC hiệu năng cao này thường là giới kỹ sư, họa viên đồ họa, kiến trúc sư vốn đòi hỏi sức mạnh điện toán "khủng" trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, đại diện Intel cho biết hiện xuất hiện khá nhiều nhu cầu tương tự từ nhóm khách hàng đang sử dụng các thiết bị điện toán di động, mà cụ thể là các dòng máy tính xách tay. 

Và để đáp ứng những đòi hỏi hết sức thiết thực này, Intel hồi cuối tuần qua đã công bố sẽ lần đầu tiên đưa dòng bộ xử lý Xeon lên các mẫu máy tính xách tay, và sản phẩm tiên phong có mặt trên thị trường trong thời gian tới sẽ là dòng bộ xử lý Intel Xeon E3-1500M v5.

Intel Xeon, Intel Skylake, Skylake, bộ xử lý Intel, laptop Broadwell, laptop Skylake
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý, theo Intel, dòng bộ xử lý Xeon E3-1500M sẽ được phát triển dựa trên kiến trúc Skylake mới nhất của hãng, nhằm đảm bảo một hiệu năng điện toán vượt trội trong một kích thước nhỏ gọn và cơ động nhất.

Các máy trạm làm việc di động (tức laptop) trang bị bộ xử lý Xeon (kiến trúc Skylake) sẽ sử dụng bộ nhớ EEC để phát hiện và khắc phục những lỗi xuất hiện trong quá trình vận hành của hệ thống, kèm theo đó là sở hữu cổng kết nối siêu tốc Thunderbolt 3 và tích hợp công nghệ Intel vPro vốn rất cần thiết cho giới quản trị hệ thống ở quy mô doanh nghiệp.

Intel Skylake, Core i7 6700K
Bộ xử lý Intel Core i7 6700K (Skylake) từng được đại diện truyền thông của Intel Việt Nam gửi đến PC World Vietnam hôm 5/8/2015.

Như PC World Vietnam từng thông tin, bộ xử lý Intel Skylake (dòng Skylake-S) với hai đại diện đầu tiên là Core i5-6600K và Intel Core i7-6700K đã chính thức được mở bán tại Việt Nam ở mức giá tham khảo lần lượt ở mức 5,9 triệu đồng và và 8,6 triệu đồng. 

Trong 2 sản phẩm này, Intel Core i7-6700K là bộ xử lý lõi tứ xung nhịp chuẩn 4GHz (cho phép ép xung lên 4,2GHz), công suất 95W và hỗ trợ Hyper-Threading. Bộ xử lý Core i7-6700K hỗ trợ L3 cache dung lượng 8MB.

Trong khi đó, Intel Core i5-6600K hỗ trợ mức xung nhịp tiêu chuẩn đạt 3,5GHz (cho phép ép xung lên 3,9GHz), hỗ trợ L3 cache 6MB.

Cũng liên quan đến bộ xử lý Intel Core i thế hệ thứ 6 - tức Skylake, hồi cuối tháng 7/2015, Test Lab - PC World Vietnam từng có dịp trải nghiệm một mẫu máy tính để bàn Dell Vostro với kết quả thử nghiệm từ ứng dụng CPU-Z cho thấy bộ xử lý trang bị trên sản phẩm này sử dụng socket 1151 vốn là socket được thiết kế dành riêng cho các bo mạch chủ hỗ trợ BXL Intel Skylake.

Dell Vostro chạy BXL intel Skylake lõi tứ 1,6GHz
Chiếc máy tính để bàn Dell Vostro "nghi" trang bị BXL Intel Skylake từng ghé thăm Test Lab - PC World Vietnam hồi cuối tháng 7/2015.

Intel Skylake
Bộ xử lý Core i7 "bí ẩn" trong mẫu PC Dell Vostro 3650.

Kết quả mà Test Lab thậm chí cũng nêu rõ đây là một bộ xử lý với đầy đủ thông số về quy trình sản xuất, xung nhịp và TPD. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan mà chúng tôi chưa thể công bố những cứ liệu này cho quý độc giả.