12/09/2015
12/09/2015

Sai phạm trong xây trường mầm non: Học sinh chia nhau đi học nhờ

Mặc dù cơ quan chức năng đã về kiểm tra hiện trường xây dựng trường mầm non khu vực xóm 7, 8 của xã Hưng Công (huyện Bình Lục, Hà Nam), tuy nhiên, sau 3 tháng kiểm tra, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi cách giải quyết, trong khi học sinh phải chia nhau đi học nhờ. >> Bức xúc trước hàng loạt sai phạm trong xây dựng trường mầm non
 

Dân mỏi mòn chờ đợi cách xử lý của cơ quan chức năng

Trước đó, báo Dân trí đã phản ánh việc người dân bức xúc trước hàng loạt sai phạm trong xây dựng trường mầm non ở xã Hưng Công (huyện Bình Lục, Hà Nam). Cụ thể, vào trước Tết nguyên đán năm 2015, công trình trường mầm non xóm 7 và 8, xã Hưng Công được thi công phần móng. Chủ đầu tư là UBND xã Hưng Công, đơn vị thi công là công ty TNHH Minh Luật.

Biên bản kiểm tra hiện trường xây dựng trường mầm non 7, 8
Biên bản kiểm tra hiện trường xây dựng trường mầm non 7, 8

Trong quá trình thi công phần móng nhà, người dân đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm rõ ràng của dự án này. Từ bản thiết kế xây dựng công trình cho đến thực tế thi công đều sai hoàn toàn.

Bản thiết kế đối với phần cốt thép làm cột nhà, phần cổ cột phải được bẻ vuông góc 90 độ.

Theo như thông tin cung cấp của người dân thì đáng nhẽ phần cọc đóng móng là phải bằng gốc tre, nhưng gần như toàn bộ cọc lại là phần ngọn tre non, kích thước nhỏ. Trong khi đó về phần móng theo như bản thiết kế được lót bằng bê tông đá 4x6 vữa mác 100, nhưng đơn vị thi công lại chỉ xếp đá và phủ lên một lớp vữa.

Nghiêm trọng hơn, trong phần thiết kế công trình trường mầm non đối với phần cốt thép làm cột nhà, phần cổ cột phải được bẻ vuông góc 90 độ. Thì thực tế lại là, phần cổ cột không được uốn vuông như quy định, mà uốn chéo, có cái cắm chếch xuống nền móng, có cái thiếu chiều dài theo quy định. Chất lượng thép cũng có vấn đề khi máy xúc đất chạm vào bị nứt khiến đơn vị thi công không dám uốn lại sợ gãy rời. Bên cạnh đó, khoảng cách đai ở dầm và cột theo quy định bản thiết kế gần cột là 15cm và 20cm. Tuy nhiên người dân cho biết khi nhìn bằng mắt thường thì khoảng cách phải lên đến gần 30cm.

Tuy nhiên thực tế thì phần cổ cột làm một cách hời hợt (ảnh người dân cung cấp).
Tuy nhiên thực tế thì phần cổ cột làm một cách hời hợt (ảnh người dân cung cấp).
Phần nền nhà trước đây được đổ bằng đất, sau đấy người dân phát hiện ta đơn vị thi công đã đào đi (ảnh người dân cung cấp).
Phần nền nhà trước đây được đổ bằng đất, sau đấy người dân phát hiện ta đơn vị thi công đã đào đi (ảnh người dân cung cấp).

Ngoài ra, theo thiết kế, nền nhà được đổ và nén bằng cát, nhưng trên thực tế, đơn vị thi công đã dùng đất để san nền. Đến khi người dân phát hiện, đơn vị thi công mới xúc đất và mang cát đến thay thế, nhưng người dân đã chặn lại không cho đổ. Họ yêu cầu phải sửa lại phần móng đúng theo thiết kế mới cho đổ cát.

Sau khi báo điện tử Dân trí phản ánh về sự việc trên, ngày 4/6/2015, đoàn kiểm tra Sở Xây dựng Hà Nam phối hợp với UBND huyện Bình Lục và các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường thi công xây dựng công trình trên. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra tính đến thời điểm hiện nay đã hơn 3 tháng, sự việc trên vẫn chưa được giải quyết.


Khu vực xây dựng trường mầm non thôn 7, 8 lúc tạm dừng thi công.

Khu vực xây dựng trường mầm non thôn 7, 8 lúc tạm dừng thi công.

Sau hơn 4 tháng cỏ đã mọc kín mít
Sau hơn 4 tháng cỏ đã mọc kín mít

Ông Trần Văn Tấn (75 tuổi, ở xóm 6) cho biết: “Sau khi các cơ quan chức năng đến làm việc, có mời bà con chúng tôi đến dự. Phía chủ đầu tư, bên thi công, các cơ quan chức năng cũng nhận trách nhiệm và xin lỗi với người dân. Nhưng cho đến nay phương án giải quyết vẫn không có. Phần móng nhà thì cỏ dại mọc um tùm, có nhiều điểm nối giữa các cột chúng tôi còn thấy cả vết rạn nứt…”.

Nhiều điểm nối giữa các cột người dân còn thấy cả vết rạn nứt

Ông Trần Văn Quân, Trưởng thôn 7 và 8 bức xúc cho biết: “Dù bên chủ đầu tư và thi công có xin lỗi thì người dân chúng tôi không nghe. Xin lỗi là một phần rồi, nhưng chúng tôi mong muốn phải làm lại phần móng nhà này, không thể để như thế này được, như thế bà con mới yên tâm”.


Người dân xóm 6, 7, 8 của xã Hưng Công mỏi mòn chờ đợi cơ quan chức năng về giải quyết xây dựng trường mầm non khu vực thôn 7, 8.

Người dân xóm 6, 7, 8 của xã Hưng Công mỏi mòn chờ đợi cơ quan chức năng về giải quyết xây dựng trường mầm non khu vực thôn 7, 8.

Trong khi chờ đợi, người dân nơi đây cũng rất lo lắng khi mà phần móng nhà của trường mầm non thì bị cỏ dại vây kín. Nhiều điểm nối các cột nhà với nhau có hiện tượng rạn nứt. Do lo lắng ngôi trường mầm non cũ đang sử dụng gần 20 năm qua đã xuống cấp, nên hơn 30 cháu học sinh đang theo học tại đây đã phải chia nhau chuyển đi học nhờ tại trường mầm non trung tâm và các thôn khác.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Trần Đức Thành - Bí thư Đảng ủy xã Hưng Công (trước đây là Chủ tịch xã Hưng Công) cho biết: "Về vấn đề này, chúng tôi đã nhận thiếu sót trong quá trình xây dựng và đã công khai xin lỗi với người dân. Xã cũng đã làm phương án giải quyết và trình lên UBND huyện Bình Lục. Phương án này đã được UBND huyện và Phòng Công thương phê duyệt. Vào thứ 2 tuần tới, huyện sẽ tổ chức họp bàn về vấn đề này”.

Cũng theo ông Thành, phía công ty Minh Luật đã nhận trách nhiệm vì ko chỉ đạo sát sao, để công nhân làm ẩu. Trước mắt công trình trường mầm non xóm 7, 8 sẽ tiếp tục được xây dựng, phần móng nhà sẽ được bổ sung dầm để gia cố cho chắc chắn. Dự kiến số phần móng bổ sung khoảng 70 triệu, toàn bộ số tiền này đều do đơn vị thi công là công ty Minh Luật bỏ ra.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Đức Văn

(Email: tongducvan@dantri.com.vn)

Nguồn: Dân trí

 
loading...