24/09/2015
24/09/2015

Sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo; lo cho 1.500 biệt thự còn lại

Sập biệt thự 107 Trần Hưng Đạo; lo cho 1.500 biệt thự còn lại. Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chưa nhận được văn bản nào từ phía đơn vị quản lý, sử dụng có báo cáo về chất lượng của tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo hoặc có đề nghị cải tạo, sửa chữa gửi cơ quan quản lý của thành phố.

  Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chưa nhận được văn bản nào từ phía đơn vị quản lý, sử dụng có báo cáo về chất lượng của tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo hoặc có đề nghị cải tạo, sửa chữa gửi cơ quan quản lý của thành phố.

Đề cập về nguyên nhân xảy ra sự cố sập căn biệt thự 107 Trần Hưng Đạo và việc quản lý, bảo tồn, cải tạo quỹ biệt thự trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo hồ sơ quản lý, khu nhà này được xây dựng từ năm 1900, có tuổi đời hơn 100 năm, nên chắc chắn có xuống cấp.

Tuy nhiên, để xác định rõ nguyên nhân sập đổ, Sở Xây dựng đã đề xuất UBND thành phố Hà Nội giao Viện Kinh tế Kỹ thuật xây dựng thực hiện việc giám định chất lượng công trình, tìm nguyên nhân. Khi có kết luận giám định mới có thể khẳng định nguyên nhân sự cố là gì.

Trên thực tế, Sở chưa nhận được văn bản nào từ phía đơn vị quản lý, sử dụng có báo cáo về chất lượng của tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo hoặc có đề nghị cải tạo, sửa chữa gửi cơ quan quản lý của thành phố.

Bề ngoài biệt thự 107 Trần Hưng Đạo khiến người ta không tin là nó có thể đổ sập

Vấn đề đặt ra là sau sự cố tại biệt thự 107 Trần Hưng Đạo, Hà Nội có giải pháp gì để quản lý, bảo tồn và cải tạo quỹ nhà biệt thự cũ trên địa bàn khi quỹ nhà này hiện đan xen nhiều chủ sử dụng khác nhau.

Đề cập vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, trên địa bàn thành phố có nhiều nhà biệt thự cũ, do nhiều chủ sử dụng, sở hữu quản lý. Trách nhiệm của chủ quản lý, sử dụng đã được quy định rất rõ tại Luật Nhà ở, Nghị định 34 của Chính phủ, đó là hàng năm chủ quản lý, sử dụng phải lập kế hoạch duy trì, cải tạo.

Nếu nhà có nguy cơ không bảo đảm an toàn, chủ sử dụng phải có trách nhiệm thuê tư vấn kiểm định chất lượng. Nếu kết quả kiểm định nhà ở cấp độ D, tức nhà nguy hiểm có nguy cơ sụp đổ, chủ sử dụng phải thực hiện ngay việc di dời khẩn cấp, lập dự án cải tạo, xây dựng lại.

Nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước do thành phố quản lý thì thành phố phải duy trì, cải tạo và kiểm định chất lượng nếu có nguy cơ không bảo đảm an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của HĐND thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo đơn vị chức năng rà soát toàn bộ quỹ nhà biệt thự trên địa bàn và hiện số lượng biệt thự sau khi rà soát tổng thể có khoảng 1.500 nhà, được phân loại, sắp xếp theo từng nhóm I, II, III. Từng nhóm nhà lại có quy định cụ thể để thực hiện việc bảo tồn.

Vậy, liệu có mâu thuẫn giữa bảo tồn và bảo đảm an toàn khi hầu hết công trình có tuổi đời lớn, ông Dũng cho biết, quỹ nhà này cơ bản phải giữ nguyên hiện trạng. Việc tôn tạo, bảo tồn là do Nhà nước và tổ chức, cá nhân cùng thực hiện.

Quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước thì Nhà nước phải làm, nhưng nhà thuộc sơ hữu của tổ chức, cá nhân thì tổ chức, cá nhân phải cùng tham gia với Nhà nước. Tất nhiên, tổ chức, cá nhân thực hiện bảo tồn sẽ phải tuân thủ theo các quy định của Nhà nước.

 Song, với nhà nguy hiểm cấp độ D, chủ đầu tư phải di dời, lập dự án phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại. Trường hợp buộc phải xây dựng lại do không bảo đảm chất lượng, nếu là nhà nhóm I và II, công trình xây dựng lại phải đúng nguyên trạng biệt thự cũ. Cụ thể, nhà 107 Trần Hưng Đạo thuộc nhóm II.

Có nhiều ý kiến lo ngại chất lượng của các công trình cũ, nhà cổ khác trên địa bàn thành phố, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hàng năm, thành phố đều chỉ đạo Sở và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Quản lý Phát triển Nhà Hà Nội lập kế hoạch khảo sát, lên danh mục cải tạo, sửa chữa định kỳ. Trong quá trình khảo sát, nếu công trình nào phát hiện nguy hiểm, đều báo cáo thành phố cho kiểm định, đánh giá chất lượng, xem ở cấp độ nào để xử lý phù hợp, theo đúng quy định Pháp luật. Nếu nguy hiểm cấp D, buộc phải di dời, xây dựng lại.

Đặc biệt, sau sự cố này, Sở Xây dựng Hà Nội đã có công văn yêu cầu các đơn vị quản lý rà soát lại tổng thể các công trình nhà ở một lần nữa, trong đó có quỹ nhà biệt thự. Sở sẽ tham mưu UBND thành phố Hà Nội giao chính quyền các địa phương rà soát toàn bộ quỹ nhà, không chỉ nhà thuộc sở hữu Nhà nước, mà kể cả nhà ở riêng lẻ thuộc sở hữu của người dân, tránh những sự cố nguy hiểm đáng tiếc vừa xảy ra./.

TTXVN

Nguồn: Go.vn

 
loading...