06/01/2016
06/01/2016

Sập hầm khai thác quặng, 1 người chết, 3 người thoát nạn

4 người đàn ông đi vào một đường hầm khai thác quặng sắt cũ để tìm kiếm quặng thiếc. Trong lúc đi, anh Trọng dẫn đầu nhóm không may bị một tảng đá khoảng 2m3 đổ ập xuống đè lên người, tử vong tại chỗ, 3 người khác may mắn thoát chết.

 


Khu vực Vách 34, mỏ thiếc cũ của Công ty đá quý Phủ Qùy - nơi xảy ra vụ sập hầm khai thác quặng sắt chui khiến một người tử vong.

Khu vực Vách 34, mỏ thiếc cũ của Công ty đá quý Phủ Qùy - nơi xảy ra vụ sập hầm khai thác quặng sắt chui khiến một người tử vong.

Ngày 5/1/2016, PV Dân trí có mặt tại UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An để xác minh thông tin về vụ việc nêu trên. Tại đây, ông Trương Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hồng xác nhận thông tin trên là có thật.

Ông Hóa cho biết, vụ việc xảy ra khoảng 9h30’, ngày 4/1/2016, tại khu vực Vách 34, mỏ thiếc cũ của Công ty đá quý Phủ Qùy.

Theo đó, vào thời gian nói trên, anh Nguyễn Văn Trọng (SN 1984, quê ở Thái Nguyên, lấy vợ ở bản Chảo, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp) cùng với 3 người đàn ông khác đều là anh em cọc chèo với nhau vào khu vực mỏ thiếc cũ của Công ty đá quý Phủ Qùy (giáp ranh giữa hai địa bàn hai xã Châu Hồng và Châu Thành) để khai thác quặng thiếc thổ phỉ.

Trong lúc anh Trọng cùng với 3 người nói trên đi vào một đường hầm cũ, sâu trong lòng đất khoảng 170m, anh Trọng đi trước, dùng đèn pin chiếu sáng để moi quặng thì bất ngờ một khối đá khoảng 2m3 rơi từ trần hầm xuống sập đè lên người anh Trọng.


Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Trương Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hồng xác nhận thông tin về vụ tai nạn tại hầm quặng cũ.

Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Trương Văn Hóa - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Hồng xác nhận thông tin về vụ tai nạn tại hầm quặng cũ.

Phát hiện sự việc những người đi cùng hốt hoảng nhưng không biết làm gì bởi tảng đá lớn đã đè anh Trọng gục tại chỗ. May mắn, ba người đi phía sau đã thoát chết.

“Tại hiện trường, chúng tôi phải cử đến 10 người, cả công an xã vào để đưa thi thể anh Trọng ra. Nạn nhân chết khi trên tay vẫn cầm dụng cụ để mót quặng và chiếc đèn pin vẫn chiếu sáng. Anh Trọng quê gốc ở Thái Nguyên, anh lấy vợ về xã Châu Hồng và nhập khẩu đã nhiều năm nay. Vợ chồng anh Trọng đã có 2 con, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn”, ông Vi Đức Tiến - Phó trưởng CA xã Châu Hồng - người trực tiếp có mặt tại hiện trường cho PV Dân trí biết.

Còn ông Sầm Ngọc Phòng - Trưởng công an xã Châu Hồng xác nhận: “Sau khi nhận được thông tin về sự việc, chúng tôi đã cử lực lượng vào tận hiện trường cùng người nhà nạn nhân đưa anh Trọng ra ngoài đồng thời báo cáo sự việc lên Công an huyện Qùy Hợp. Đến 2h sáng ngày 5/1/2016, chúng tôi đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình đưa về quê Thái Nguyên để mai táng theo phong tục địa phương”.

“Vì những khu vực hầm mỏ cũ rất nguy hiểm, luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn nên chúng tôi đã thông báo đến từng hộ dân khuyên họ không nên vào những khu vực trên để mót quặng. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số hộ hoàn cảnh khó khăn cứ đi khai thác chui, khai thác thổ phỉ… vẫn bất chấp nguy hiểm để vào đây mót quặng”, ông Sầm Ngọc Phòng cho biết thêm.

Phó Chủ tịch xã Châu Hồng cho biết thêm: “Khu vực mỏ xảy ra vụ tai nạn thương tâm nói trên trước đây thuộc quản lý của Công ty đá quý Phủ Qùy. Hiện nay công ty này đã hết hạn khai thác và đã bàn giao mặt bằng khu mỏ cho chính quyền địa phương quản lý”.

Nguyễn Duy - Nguyễn Tình

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...