28/10/2015
28/10/2015

Sẽ thế nào nếu bạn nhìn vào mắt người lạ trong 60 giây?

Trong cuộc sống hối hả và xô bồ, giữa những không gian đông đúc và chật hẹp, chúng ta dường như càng lúc càng cố giữ để ánh mắt mình khỏi chạm vào ánh mắt người khác. Thậm chí, có người còn coi ánh mắt xa lạ hướng vào mình là rắc rối và vô duyên.

 

Lần cuối cùng bạn nhìn vào mắt người lạ là khi nào? Hẳn bạn sẽ không thể nhớ nổi. Giữa cuộc sống hiện đại, hối hả và xô bồ, giữa những không gian đông đúc và chật hẹp, chúng ta dường như càng lúc càng cố giữ để ánh mắt mình khỏi chạm vào ánh mắt và gương mặt của người khác. Thậm chí, có người còn coi ánh mắt xa lạ hướng vào mình là rắc rối và vô duyên.

Vậy sẽ thế nào nếu bạn nhìn sâu vào mắt một người xa lạ, giữ yên lặng và quan sát thật kỹ, trong vòng một phút? Đó chính là ý tưởng của thử nghiệm xã hội trên quy mô quốc tế về giao tiếp bằng mắt, được tiến hành ở 140 thành phố tại nhiều quốc gia, thu hút hàng ngàn người tham gia thử nghiệm.

Sự kiện thú vị này đã được tổ chức ở nhiều thành phố trên khắp thế giới trong tháng 10 này, do tổ chức thúc đẩy hòa bình Liberators International của Úc khởi xướng. Mục đích của ý tưởng này là nhằm chỉ ra rằng - vượt lên trên mọi sự khác biệt giữa người với người, luôn tồn tại tình yêu thương và lòng nhân ái.

Quy tắc khi tham gia thử nghiệm này là bạn có thể chủ động đề nghị ghép cặp với bất cứ ai có mặt tại sự kiện. Sau đó, hai người sẽ cùng ngồi xuống, thư thái nhìn sâu vào mắt nhau trong 1 phút.

Ở một số thành phố, khi thời tiết ngoài trời lúc này đang trở lạnh, ban tổ chức còn cung cấp cả… chăn và gối để tạo không gian ấm áp, thoải mái, như thể bạn đang có một buổi dã ngoại ngoài trời giữa mùa đông bên bạn bè, gia đình.

Sự kiện được tổ chức ở nơi công cộng để mọi người đều có thể tìm tới tham gia, và cả những người chưa biết về sự kiện, khi đi ngang qua cũng có thể ngồi xuống và dành ra 1 phút để khám phá thế giới bên trong “cửa sổ tâm hồn” của một ai đó.

Thử nghiệm này đã được tiến hành trước đây ở nhiều thành phố. Theo kinh nghiệm của ban tổ chức, sau thử nghiệm, có những cặp đôi đã xin liên lạc của nhau và trở thành bạn bè, thậm chí thành người yêu. Thử nghiệm này tuy không có sự động chạm về thể chất, cũng không có sự giao lưu về tinh thần nhưng lại tạo ra một sự thân mật hiệu quả và nhanh chóng.

Thực tế, ngay cả với những người thân thiết, chúng ta cũng hiếm khi giao tiếp bằng mắt với họ lâu hơn vài giây. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu tâm lý từ lâu đã khẳng định rằng giao tiếp bằng mắt giúp chúng ta kết nối với người khác một cách mạnh mẽ, thậm chí là… mãnh liệt.

Thử nghiệm nhìn vào mắt một người lạ trong 60 giây thoạt tiên sẽ khiến người tham gia cảm thấy không thoải mái và khá ngượng nghịu. Chỉ có 60 giây nhưng bạn sẽ cảm thấy nhiệm vụ này không hề đơn giản, có những lúc bạn sẽ muốn hướng ánh mắt đi “khám phá” các đường nét trên gương mặt của người đối diện hoặc đơn giản là cụp mắt xuống để thôi ngại ngùng nhưng đáng tiếc là ánh mắt của hai bạn đã bị “khóa” vào nhau và buộc phải nhìn thẳng và sâu vào mắt nhau trong đúng 60 giây.

Sau những giây đầu ngại ngùng, dần dần hai bên sẽ “chấp nhận” thử thách và cảm thấy thoải mái hơn, từ lúc này, hai người sẽ bắt đầu cảm thấy những hiệu ứng tích cực, có người vui vẻ mỉm cười, có người thấy bình an thư thái, có người thấy ấm áp yêu thương. Khi đó, hai bên bắt đầu quên đi ngoại cảnh và những khó xử ban đầu.

Khi thử thách kết thúc, thường hai người được ghép cặp sẽ ôm nhau một cách thân mật. Hành động này sẽ không có gì kỳ lạ sau khi hai người đã dành ra 60 giây để thử thâm nhập vào “cửa sổ tâm hồn” của nhau. Rất nhiều người sau khi thực hiện thử nghiệm này đã có những phản hồi tích cực, cho biết họ cảm thấy vui vẻ, thư thái, yêu đời và hài lòng hơn về cuộc sống.

 

Sẽ thế nào nếu bạn nhìn vào mắt người lạ trong 60 giây?

Bích Ngọc
Theo BBC

Nguồn: Dân trí

 
loading...