08/12/2015
08/12/2015

Singapore “bật đèn xanh” cho máy bay do thám Mỹ tuần tra Biển Đông

Singapore đã nhất trí cho phép Mỹ triển khai máy bay do thám tới quốc gia Đông Nam Á để hỗ trợ “các nỗ lực an ninh hàng hải” và giám sát các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực gia tăng do các hành động xây đảo nhân tạo phi pháp của Bắc Kinh. >> Hiểm họa đường băng Trung Quốc trên biển Đông >> Trung Quốc sẽ trả giá đắt vì coi thường tòa án quốc tế trong "vụ Biển Đông" >> Xây dựng lòng tin ở châu Á để giải quyết vấn đề Biển Đông

 


Một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Theo đó, máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ sẽ được triển khai tới Singapore trong tháng này để tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đông.

Trong một tuyên bố chung đạt sau hội đàm ở Washington ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen đã hoan nghênh giai đoạn triển khai đầu tiên của máy bay do thám P-8 Poseidon tại Singapore từ 7-14/12.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay các cuộc triển khai tiếp theo tại Singapore dự kiến cũng sẽ được thực hiện.

Mỹ và Singapore có quan hệ quốc phòng lâu đời và việc công bố triển khai P8 là một phần trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường mà Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ký kết vào hôm qua, vốn cũng bao gồm hợp tác trong lĩnh vực chiến đấu với cướp biển và khủng bố xuyên quốc gia.

Mỹ trước đó đã cho các máy bay P8 cất cánh từ Nhật Bản và Philippines, và cũng tiến hành các chuyến bay giám sát từ quốc gia láng giềng của Singapore là Malaysia.

Việc triển khai máy bay do thám của Mỹ tại Singapore chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei. Trong thời tháng qua, Bắc Kinh đã đẩy mạnh hoạt động cải tạo phi pháp trên các bãi đá ngầm, gây lo ngại cho Mỹ và khu vực. Mỹ đã tăng cường các cuộc tuần tra trên biển và trên không trong khu vực.

Tháng trước, 2 máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bay gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông, phớt lờ cảnh báo "tránh khỏi" không phận Trung Quốc. Hồi tháng 10, Mỹ cũng điều tàu chiến áp sát đảo nhân tạo.

An Bình

Nguồn: Dân trí

 
loading...