09/09/2015
09/09/2015

Sir Alex Ferguson: 'Trong bóng đá, 8 chứ không phải 11 cầu thủ thắng các trận đấu'

Sir Alex Ferguson: Trong bóng đá, 8 chứ không phải 11 cầu thủ thắng các trận đấu . Trong cuốn sách chuẩn bị xuất bản của mình, Leading , Sir Alex Ferguson nói đôi khi trong bóng đá, một đội bóng thành công nhờ 8/11 cầu thủ thi đấu tốt.

Trong cuốn sách chuẩn bị xuất bản của mình, “Leading”, Sir Alex Ferguson nói đôi khi trong bóng đá, một đội bóng thành công nhờ 8/11 cầu thủ thi đấu tốt.

Dẫn dắt một trong những đội bóng vĩ đại nhất lịch sử nước Anh, Sir Alex vẫn không cho rằng mọi cậu học trò của mình đều giỏi giang. Theo ông, cầu thủ nào cũng có ngày đá tốt, đá tệ. Quan trọng là các cầu thủ khác trong đội có thể gánh hộ anh ta.

Ferguson tin rằng xây dựng đội bóng Manchester United không có chủ nghĩa cá nhân là bí quyết thành công.

“Cân bằng là chìa khóa của mọi đội bóng. Không thể thắng một trận bóng đá với 11 thủ môn hay một đội bóng với toàn tài năng sàn sàn như nhau”, ông viết. “Tôi nghi ngờ cách tổ chức đó. Cần phải làm việc kiên trì để duy trì sự cân bằng. Mọi thành viên trong đội bóng đều phải hiểu họ là một miếng ghép. Nếu bạn gỡ miếng ghép đó ra, bức tranh chắc chắn xấu xí”.

“Mỗi cầu thủ phải hiểu chất lượng và sức mạnh của đồng đội mình. Trong bóng đá, 8 chứ không phải 11 cầu thủ thắng các trận đấu. Bởi vì ai cũng có 1 ngày xấu trời”.

“Chúng tôi cần phải sắp xếp sao cho những cầu thủ trẻ có ích cho tập thể. Trong văn phòng  ở trung tâm huấn luyện Carrington, tôi dùng một bức ảnh đen trắng lớn từ những năm 1930, hình ảnh mọi người ăn bữa trưa của họ khi đang ngồi ở một nhà máy thép, giữa công trường trung tâm Rockefeller đang xây dựng. Bức ảnh đó có tác dụng tăng cường tinh thần thi đấu”.


Thế hệ 1992 của Sir Alex

“Những chàng trai ấy ngồi đó mà không có bảo hộ lao động, và một trong số họ thậm chí còn châm thuốc hút. Tôi bảo với đám cầu thủ, nếu một trong những công nhân mà gặp rắc rối, bạn bè ngồi đó sẽ cứu anh ta”.

“Tôi nói: Đó là tinh thần tập thể, khi anh trao tính mạng mình cho ai đó. Không ai ở đội bóng này giành được cái gì nếu không có tinh thần đồng đội”.

Dự kiến, Alex Ferguson sẽ còn trích dẫn 2 đoạn nữa của cuốn sách trên Fanpage Manchester United trước khi xuất bản cuốn sách (tên là “Leading” – tạm dịch: “Người đứng đầu”) vào ngày 22/9.

Ferguson viết đầu cuốn sách: “Cuốn sách này tổng hợp những kĩ năng quan trọng nhất và những triết lí cốt lõi mà tôi đã áp dụng trong 38 năm làm HLV bóng đá; sử dụng kinh nghiệm của mình để quản lý những tài năng sáng giá nhất trong môi trường bóng đá giàu áp lực”.

DH
Tổng hợp

Nguồn: Go.vn

 
loading...