09/06/2015
09/06/2015

Số phận cơ cực của cụ ông đẩy chiếc xe thồ cồng kềnh 'không tưởng' trên phố Sài Gòn

Ngày hôm nay, hình ảnh của một người đàn ông lớn tuổi, gò mình bên chiếc xe chở 200kg mút xốp cồng kềnh đến "không tưởng" trên đường phố Sài Gòn khiến rất nhiều cư dân mạng xót xa. Chúng tôi đã tìm gặp, để nghe ông kể về cuộc đời cơ cực của mình...
Ngày 8/6, facebook Q.T chia sẻ hình ảnh người đàn ông đang thồ 21 cuộn mút xốp khổng lồ lên xe xích lô khiến nhiều người bất ngờ. Q.T cho biết vô tình gặp ông cụ ngoài đường, nghe được câu chuyện của ông và người chủ hàng nên đã chụp ảnh lại để chia sẻ trên trang cá nhân.

Q.T cho biết người nữ chủ hàng bắt ông cụ này chở 21 cuộn mút xốp từ Quận 5 lên ngã tư Hàng Xanh (Quận Bình Thạnh) với tiền công chỉ 100.000 đồng/ chuyến. "Cụ ông này là Phạm Văn Bích, 65 tuổi, quê ở Bình Định. Ông vào thành phố chạy xích lô thuê, ngủ ngoài đường. Có lần mấy tiệm xung quanh bảo cụ chở 40 cuộn mút xốp xuống Khu du lịch Đại Nam, cụ phải đẩy xe từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng". 

Ngay sau khi những hình ảnh của cụ ông này được chia sẻ, dù ai cũng hiểu việc chở cồng kềnh như vậy rất nguy hiểm và vi phạm luật giao thông, nhưng nhìn hình ảnh khắc khổ, lam lũ của cụ, mọi người đều động lòng trắc ẩn mà cảm thông cho hoàn cảnh của cụ. Đa phần đều chung suy nghĩ, giá mà cụ có công việc nào đó, để không phải chở những chuyến xe cồng kềnh, nguy hiểm cho cả ông và cả những người tham gia giao thông khác. 


Hình ảnh khối hàng“khổng lồ” trong khi người đàn ông có dáng người nhỏ bé, khắc khổ phải gồng mình vận chuyển cho chủ hàng với tiền công 100.000 đồng/chuyến , dù vi phạm luật giao thông nhưng cũng khiến nhiều người động lòng trắc ẩn.

Lần theo những thông tin được chia sẻ, chúng tôi tìm gặp ông Phạm Văn Bích (63 tuổi, xã Bình Hòa, huyện Tây Sơn, Bình Định) khi ông đang lọm khọm đẩy chiếc xích lô không còn hàng hóa của mình ở ngã tư Hàng Xanh (quận Bình Thạnh) để tìm chỗ nghỉ. 
 
Hỏi về việc chở hàng hóa "khổng lồ" như những hình ảnh đang được chia sẻ trên mạng, ông Bích cho biết, ngày 7/6 vừa qua là ngày cuối cùng ông nhận chở số hàng hóa đó. Dùng khăn lau những giọt mồ hôi, ông Bích cho biết: “Hôm đó, thấy tôi chở hàng cồng kềnh, nhiều người đã làm lớn chuyện và công an đến phạt hành chính người chủ hàng nên họ không thuê tôi chở hàng nữa. Tôi làm công việc chở thuê ở đây được 4 năm rồi, giờ đành phải bỏ việc, kiếm chủ hàng mới. Cả ngày hôm nay, đi từ sáng đến giờ kiếm mối nhưng chưa có ai thuê tôi cả”.


Chiếc xích lô nhỏ bé của ông Bích hàng ngày chở hàng chục cuộn mút xốp khổng lồ.Ông đã làm công việc này rõng rã suốt 4 năm, với tiền công 100.000 đồng/ ngày.


Gần 30 cuộn mút xốp được chất lên xích lô, và ông phải đẩy xe đi đoạn đường dài hơn 10 cây số.

Ngập ngừng một lát, ông nói tiếp: “Thật ra chở hàng như thế ở Sài Gòn cũng có nhiều người, không riêng gì mình tôi đâu. Tôi còn khỏe nên chở số lượng lớn hàng hóa như vậy, cũng sợ có chuyện không may lắm, nhưng chở riết rồi cũng quen. Nhiều đoạn đường đi đến dốc cầu tôi cũng một mình tự đẩy lên chứ đâu có ai hỗ trợ. Cũng nhiều lần bị lực lượng chức năng giữ lại nhưng vì miếng cơm manh áo của người nghèo, chịu cực kiếm ăn từng bữa nên họ cũng thông cảm phần nào".

Người đàn ông "phi thường" bên chiếc xích lô chở hàng.

Nói về nghề vất vả và khó nhọc này, ông Bích chia sẻ, ông cũng dự định làm những nghề khác như thu mua ve chai, bán vé số hay xin làm bảo vệ… nhưng đều không có duyên. Vào Sài Gòn từ năm 1982 đến nay, ông đã trải qua 6 tháng làm bảo vệ rồi mới chuyển sang nghề chở thuê trên chiếc xích lô cũ kĩ được mua lại.

Ban đầu khi mới vào nghề, ông chỉ chở số lượng ít hàng hóa, sau này quen việc, ông Bích mới chở số lượng hàng “khổng lồ” như thế. Cũng vì chở một lần với số lượng hàng hóa "quá khổ" nên ông từng gặp tai nạn cách đây 6 năm. Dù hiện tại vết thương sau vụ tai nạn vẫn còn để lại di chứng nhưng ông vẫn gồng mình chở hàng vì cuộc sống mưu sinh.

“Xe hàng tôi thường chở nhiều nhất là 20 khối, mỗi khối nặng khoảng 15kg, 12kg và 7kg. Thông thường người thuê bảo tôi chở hàng với số lượng 200kg chất lên xích lô với chiều ngang 3m, chiều dài khoảng 6m, cao 4m và chỉ trong một chuyến duy nhất. Mặc dù rất mệt và biết có thể gây nguy hiểm khi tham gia giao thông nhưng vì 100.000 đồng tiền công/chuyến nên tôi cứ cố chở", ông Bích thật thà chia sẻ.

Theo ông Bích, số tiền kiếm được từ công việc “gồng gánh” hàng hóa “ khổng lồ” như thế chỉ 200.000 đồng/ngày. Vì thời gian vận chuyển cho một chuyến hàng rất lâu, có khi mất cả ngày nên số tiền kiếm được cũng chỉ đủ ăn qua ngày. Vì thế, ông thường phải ngủ trên chiếc xích lô của mình ở khu vực cầu vượt Hàng Xanh sau mỗi chuyến lao động vất vả. Ông cho biết, vài năm trước đây cũng thuê nhà trọ ở nhưng vì không có tiền trả nên bị chủ trọ đuổi ra ngoài. 

Vì ông mới mất việc do không còn ai thuê vận chuyển hàng nữa nên một số bạn trẻ đã giúp đỡ chi phí để về quê.

Ông Bích từng và vợ đã chia tay nhau khá lâu, giờ vợ ông đã có cuộc sống mới. Ông có 5 người con hiện các con đều đã lập gia đình và sinh sống tại tỉnh Đắk Lắk. Con cái đều muốn ông về sống cùng để các con nuôi dưỡng ở tuổi xế chiều nhưng ông chưa đồng ý. “Tôi vất vả cũng quen rồi, giờ về nhà các con nuôi dưỡng không biết có chịu được không. Mặc dù tuổi cao nhưng vẫn còn thấy khỏe lắm. Hàng hóa nhiều cỡ nào cũng tự chở được hết, chỉ mong kiếm được ít tiền để sống tự nuôi sống bản thân không muốn phụ thuộc vào các con”, ông Bích nói.
 

Theo

Tứ Quý / Trí Thức Trẻ

Nguồn: Kênh 14

 
loading...