29/07/2015
29/07/2015

So sánh smartphone 2 triệu đồng: Desire 326G và Galaxy J1

HTC Desire 326G và Samsung Galaxy J1 nằm cùng phân khúc smartphone 2 sim giá thấp, với mức niêm yết chỉ hơn 2 triệu đồng.

Trên thị trường, Desire 326G được bán ra với mức giá khoảng 2,4 triệu đồng trong khi Galaxy J1 có giá 2,3 triệu đồng, mức chênh lệch không nhiều. Tuy nhiên, nếu xét về cấu hình thì model tới từ HTC tỏ ra trội hơn, về hiệu năng vi xử lý, dung lượng RAM cũng như bộ nhớ trong.

Cả hai chiếc smartphone giá rẻ đều chạy Android 4.4 nhưng thông số kỹ thuật của Desire 326G nhỉnh hơn.

Cả hai chiếc smartphone giá rẻ đều chạy Android 4.4 nhưng thông số kỹ thuật của Desire 326G nhỉnh hơn.

Nhờ cấu hình, khả năng giải trí ở Desire 326G tốt hơn nhiều nếu so với Galaxy J1 khi máy bộ nhớ trong 8GB với dung lượng trống khoảng 4GB. Máy chạy khá ổn game đua xe quen thuộc Asphalt 8 với thiết lập đồ họa mặc định sẵn. Trong khi đó, Galaxy J1 yếu hơn khi vi xử lý cho hiệu năng thấp và dung lượng RAM chỉ có 512 MB. Vì vậy, máy chỉ tương thích với các game nhẹ hoặc có đồ hoạ trung bình. Trải nghiệm thực tế, chiếc smartphone 2 sim của HTC mượt mà, ít giật hơn so với đối thủ Hàn Quốc, dù cả hai đều chạy Android 4.4.

Desire 326G có màn hình nhỉnh hơn Galaxy J1 về kích thước, tuy nhiên, độ chênh lệch này không thể hiện rõ vì HTC sử dụng kiểu phím ảo trong màn hình cảm ứng còn Galaxy J1 sử dụng dãy phím cứng ở bên ngoài. Độ phân giải của cả hai là tương đương, hiển thị ở mức khá chứ chưa đạt đến độ sắc nét. Điểm yếu của Galaxy J1 là việc màn hình sử dụng tấm nền TFT và không có khả năng điều chỉnh độ sáng tự động, người dùng buộc phải thiết lập bằng tay.

Bộ đôi smartphone phổ thông giá thấp tới từ Samsung và HTC.

Bộ đôi smartphone phổ thông giá thấp tới từ Samsung và HTC.

Trong khi đó, Desire 326G vẫn được trang bị khả năng điều chỉnh ánh sáng tự động theo môi trường và dùng màn hình LCD. Màn hình của HTC hiển thị màu sắc thật hơn, không nịnh mắt như model tới từ Samsung. Dù vậy, màn ở mẫu Desire lại ám vàng, nhìn không trong như model. Cả hai chiếc smartphone giá rẻ đều chỉ hỗ trợ cảm ứng đa điểm với tối đa 2 điểm chạm đồng thời. 

HTC trang bị cho Desire 326G camera 8 megapixel với khả năng quay video Full HD, nhỉnh hơn so với camera 5 megapixel và hỗ trợ quay video HD 720p trên Samsung Galaxy J1. Trong khi đó, camera trước ở cả hai đều có độ phân giải 2 megapixel. Tuy nhiên, chiếc smartphone giá rẻ tới từ Samsung có giao diện camera đơn giản, dễ tinh chỉnh hơn. Cả hai đều hỗ trợ các chế độ chụp ảnh cơ bản, tập trung vào chế độ chụp tự động, nhưng Desire 326G thiếu chụp ảnh toàn cảnh Panorama và làm đẹp chân dung.

Với camera chính, Desire 326G có ống kính góc rộng hơn so với Galaxy J1. Còn camera trước thì ngược lại, chiếc Galaxy lại có ống kính rộng hơn. Model tới từ HTC có lợi thế ở tốc độ bắt nét và chụp nhanh. Trong khi J1 bắt nét chậm và tốc độ chụp chậm hơn, ảnh trong một số trường hợp dễ bị rung và nhoè nếu không giữ chắc tay. 

Thiết kế là điểm khác biệt rõ giữa hai chiếc smartphone giá rẻ tới từ Samsung và HTC. Ngoại hình Desire 326 có nét cá tính, mới lạ hơn và phiên bản màu trắng bắt mắt, đáng lựa chọn hơn. Còn với Galaxy J1 thì ngược lại, máy nhỏ nhắn, tròn trịa với phong cách quen thuộc của Samsung, viền bao quanh được mạ kim loại sáng. Phiên bản màu đen trông hấp dẫn hơn.

HTC Desire 326G to hơn Samsung Galaxy J1 khi có màn hình nhỉnh hơn, kích thước 4,5 inch.

HTC Desire 326G to hơn Samsung Galaxy J1 khi có màn hình nhỉnh hơn, kích thước 4,5 inch.

Cả hai đều sử dụng thiết kế vỏ rời với pin có thể thay thế được. Desire 326G có pin dung lượng cao hơn, 2.000 mAh, trong khi Galaxy J1 có viên pin 1.850 mAh. Bù lại, Samsung có trang bị thêm tính năng siêu tiết kiệm pin khi sử dụng.

So sánh thiết kế HTC Desire 326G và Samsung Galaxy J1

Nhìn chung, với mức giá tương đương nhau, HTC Desire 326G là chiếc smartphone phổ thông 2 sim giá rẻ có ưu điểm về khả năng giải trí, cấu hình ổn. Trong khi Galaxy J1 có được ưu thế về camera, cấu hình lại là điểm hạn chế hơi khó chịu khi sử dụng.

Tuấn Anh 

Nguồn: Số hóa Vnexpress

 
loading...