08/08/2015
08/08/2015

Sốc với hình ảnh thế giới chìm trong đốm sáng 'lập lòe' của các vụ nổ hạt nhân

Sốc với hình ảnh thế giới chìm trong đốm sáng lập lòe của các vụ nổ hạt nhân. Nghệ sĩ người Nhật Isao Hashimoto đã gây ấn tượng mạnh với công chúng khi thực hiện đoạn clip mang tên 1945-1998 , ghi lại lịch sử các vụ nổ và thử hạt nhân từng diễn ra trên thế giới trong khoảng thời gian này.

Nghệ sĩ người Nhật Isao Hashimoto đã gây ấn tượng mạnh với công chúng khi thực hiện đoạn clip mang tên 1945-1998, ghi lại lịch sử các vụ nổ và thử hạt nhân từng diễn ra trên thế giới trong khoảng thời gian này.

Trong suốt mười bốn phút rưỡi, từng lần trong tổng số 2053 vụ nổ và thử hạt nhân từng diễn ra trên trái đất từ giữa năm 1945-1998 đã được tái hiện trên bản đồ một cách đầy đủ.

Clip bắt đầu với tần xuất chậm rãi, từ vụ thử hạt nhân mang tên Dự án Manhattan tại Mỹ cho tới thời điểm hai quả bom nguyên tử được thả xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong năm 1945.

Nhưng sau một vài phút, khi Liên Xô và Anh bước chân vào "câu lạc bộ hạt nhân", các vụ thử bắt đầu diễn ra với tần xuất ngày càng cao, đỉnh điểm là gần 140 vụ vào năm 1962. Từ đó tới giữa thập niên 1980, mỗi năm lại có thêm khoảng 40 vụ diễn ra trên thế giới.


Quả bom hạt nhân mà Mỹ ném xuống hai thành phố của Nhật Bản đã khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng

Clip mang lại cái nhìn sâu sắc về lịch sử của loại vũ khí hủy diệt với sức công phá khủng khiếp chưa từng thấy, dù mới chỉ có hai lần nó được sử dụng nhằm mục đích tấn công vào năm 1945, còn từ đó tới nay không xảy ra thêm vụ sử dụng bom nguyên tử để tấn công nào, dù đã có thêm hơn 2000 các thử nghiệm khác và hàng tỷ USD được "đổ" vào để phát triển loại vũ khí hủy diệt này.

Sinh ra tại Nhật Bản vào năm 1959, Hashimoto từng làm việc trong ngành công nghiệp tài chính 17 năm trước khi theo học ngành Nghệ thuật, Chính sách và Quản lý tại Tokyo, rồi trở thành quản lý tại bảo tàng Lalique ở Hakone, Nhật Bản.

Ông bắt đầu lên ý tưởng thực hiện clip này vào năm 2003, nhằm truyền tải thông điệp về "nỗi sợ hãi và sự điên rồ mà vũ khí hạt nhân reo rắc". "Tôi tạo ra tác phẩm này dành cho những người chưa hiểu hết về mối nguy cực kỳ nghiêm trọng đối với thế giới" - Ông Hashimoto bày tỏ.

Đoạn clip chỉ chứa thông tin về các vụ thử và nổ hạt nhân tới năm 1998, do đó không bao gồm 3 vụ thử hạt nhân mà Triều Tiên tiến hành từ năm 2006 tới nay.

Dưới đây là đoạn clip mà ông Hashimoto đã dày công thực hiện:


Clip tái dựng vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima:


Phan Vân Anh

Nguồn: Go.vn

 
loading...