08/07/2015
08/07/2015

Sốc với sự chênh lệch chiến công CLB - ĐTQG của Messi

Sốc với sự chênh lệch chiến công CLB - ĐTQG của Messi. Messi được sinh ra và thi đấu cho ĐT Argentina lẫn Barcelona, những đội bóng lớn nhất thế giới. Đó cũng là sức ép và lời nguyền trong sự nghiệp của Leo.

Video màn trình diễn của Lionel Messi trong trận chung kết Copa America 2015:

Ai cũng đã biết Lionel Messi là một cầu thủ thành công cùng Barcelona nhưng chịu nhiều thất bại đau đớn trong màu áo ĐTQG Argentina. Nhưng chi tiết của sự tương phản ấy thực sự thế nào?

Theo thống kê của tờ Marca, kể từ năm 2007 (năm Messi bắt đầu đá chính cả mùa cho Barca) đến nay, không có năm nào mà Lionel Messi kết thúc mùa giải với thắng lợi hoàn toàn ở cả cấp CLB lẫn trong màu áo tuyển Argentina. Mùa 2006-07 kết thúc và Barcelona của Messi không giành được La Liga, trong khi Argentina bị thua 0-3 trước Brazil ở chung kết Copa America.

Năm 2008, Messi giành được HCV Olympic cùng Argentina tại Bắc Kinh, nhưng Barcelona của anh tiếp tục mất La Liga vào tay Real năm thứ 2 liên tiếp. Mùa 2008-09 là mùa giải Barcelona đoạt cú ăn ba lịch sử, nhưng năm ấy không có giải đấu cho ĐT Argentina, thậm chí Messi và các đồng đội còn thua Ecuador 0-2 ở vòng loại World Cup 2010 để kết thúc mùa bóng.

 - 1

Không năm nào kết thúc trong thắng lợi trọn vẹn cho Messi

Năm 2010 và 2011, Messi đều có La Liga và thậm chí còn vô địch Champions League ở mùa 2010-11, nhưng anh liên tiếp thất bại ở World Cup 2010 và Copa America 2011. Ở mùa 2011-12, Messi chơi tỏa sáng cùng ĐTQG ở vòng loại World Cup 2014 nhưng Barcelona không vô địch La Liga hay Champions League.

Năm 2013 được đánh giá là khá khẩm hơn khi Barcelona đòi lại La Liga từ tay Real Madrid còn Messi đưa ĐT Argentina dẫn đầu vòng loại World Cup 2014 khu vực Nam Mỹ, nhưng năm này Argentina không có giải chính thức.

Bước sang mùa 2013-14, Barcelona hụt La Liga trong ngày cuối cùng vào tay Atletico, còn Argentina thua đau đớn trước Đức trong trận chung kết World Cup. Năm nay thì như chúng ta đã biết, Messi đoạt cú ăn ba cho Barcelona nhưng Argentina bị Chile nẫng mất Copa America.

Năm này qua năm khác, Messi không bao giờ có được niềm vui trọn vẹn. Nếu không phải thất bại ở Barcelona thì cũng là nỗi đau ở ĐTQG. Là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới và chơi cho một đội tuyển hàng đầu thế giới, dường như Messi được sinh ra để chịu những nỗi đau như thế.

Messi chênh lệch danh hiệu

Tờ Marca mới đây đã có một thống kê các danh hiệu tập thể lẫn cá nhân mà Lionel Messi giành được trong sự nghiệp. Sự chênh lệch giữa Messi ở Barcelona và Messi của ĐTQG là quá lớn.

Với Barcelona, Messi giành 39 danh hiệu các loại. Trong đó có 7 La Liga, 3 Cúp nhà Vua, 6 Siêu Cúp TBN, 4 Champions League, 2 Siêu cúp châu Âu, 2 Club World Cup để gộp thành 24 danh hiệu tập thể.

Về danh hiệu cá nhân, Messi đoạt 3 Pichichi, 5 lần Vua phá lưới Champions League, 4 Quả bóng Vàng FIFA kèm 1 giải thưởng Cầu thủ FIFA của năm 2009 (trước khi FIFA và France Football gộp giải thưởng thành QBV) và 2 lần đoạt Giày vàng châu Âu để gộp thành 15 danh hiệu cá nhân.

 - 2

Thống kê của Marca: Messi giành 39 danh hiệu cùng Barcelona, nhưng chỉ 5 danh hiệu với ĐTQG

Với ĐTQG Argentina, Messi đoạt 1 HCV Olympic tại Bắc Kinh 2008, 1 chức vô địch U20 Thế giới năm 2005 kèm theo ngôi Vua phá lưới và giải thưởng QBV của giải đấu, cộng thêm một giải QBV ở World Cup 2014.

Đội tuyển Argentina ngày càng trở thành hiện thân của những thành công hụt sau khi lọt vào chung kết World Cup 2014 lẫn Copa America 2015, những giải đấu mà nếu vô địch thì Messi hẳn đã có thêm 3 danh hiệu nữa (hai chức vô địch giải đấu và giải Cầu thủ xuất sắc nhất Copa America mà Messi không nhận) để tăng lên con số 8. Con số 8 ấy không tệ chút nào với Messi, bởi tiền bối Diego Maradona cũng "chỉ" được 7 danh hiệu trong màu áo ĐTQG.

Dẫu sao, Lionel Messi vẫn còn thời gian để chấm dứt những năm tháng đau khổ cùng ĐTQG. Diego Maradona cũng chỉ cần một chức vô địch World Cup để mãi mãi bất tử trong lòng người Argentina.

Nguồn: Go.vn

 
loading...