08/07/2015
08/07/2015

Sông Lam 'cạn' thật rồi ư?

 - Cho dù vẫn còn các đội U13 và U21 chưa vào giải, nhưng sau khi niềm hy vọng U17 SLNA thua tâm phục khẩu phục trước U17 Viettel ở vòng bán kết U17 QG 2015, có thể báo trước một tín hiệu buồn cho lò đào tạo vốn được xem là số 1 Việt Nam.

Rõ ràng, ngôi vị của bóng đá xứ Nghệ đang bị lung lay dữ dội và câu hỏi đặt ra là phải chăng Sông Lam Nghệ An đang bị "hút cạn kiệt" tài năng của cả thầy và trò ngay từ công tác đào tạo trẻ?

Các cầu thủ chân đất từ các làng bản trước đây chỉ có một mục tiêu duy nhất là lọt vào tầm ngắm của các HLV từ lò Sông Lam quê nhà, nay đã có các tuyển trạch viên từ HAGL, Viettel, Hà Nội T&T… sục về tận ngõ đón chào với chế độ tốt hơn hẳn so với việc “vinh dự” về phố Đào Tấn.

SLNA, HAGL, Công Vinh, Bình Dương, xứ Nghệ, Công Phượng
SLNA không còn là lò đào tạo số 1 Việt Nam nữa

Và ngay cả đội ngũ các HLV, vì nhiều lý do khác nhau, họ cũng tìm đường đến các lò khác, như anh em nhà Văn Sỹ Hùng, như Nguyễn Thành Công vừa chiến thắng chính đội bóng quê nhà khi “cầm” U17 Viettel.

Đội bóng nghèo, lo cho đội 1 đã bở hơi tai thì các đội U lại càng khó khăn. Không hiếm chuyện đội bóng dự vòng chung kết phải vận động thêm từ nguồn CĐV, gia đình mới tạm ổn.

Đã đến lúc công tác đào tạo trẻ của SLNA không còn là niềm tự hào của xứ Nghệ nữa vì những kết quả yếu kém. Niềm tự hào lớn nhất dành cho lứa U17 thì từ năm 2013 đến nay không thu được kết quả gì đáng kể. Năm nay, U17 được thử lửa cả ở U19 trên sân nhà nhưng rốt cuộc vẫn không thể địch nổi với U17 Viettel, càng khó lòng vươn tới tầm của U17 PVF.

Lứa U21 nhiều hy vọng nhưng mùa trước đã phải nhường bước trước U21 HAGL của Công Phượng và tương lai không có gì đảm bảo họ sẽ “trụ” được ở vị trí số 1 khi các lò khác từng bước vươn lên mạnh mẽ.

Lò Sông Lam với truyền thống “vượt nghèo khó có thành công” nhưng “bài” này đến nay xem ra không có kết quả trước sức mạnh của những lò luyện khác. Rõ ràng, thời chuyên nghiệp này, ý chí rất quan trọng và nguồn lực vật chất lại càng quan trọng hơn.

Nói Sông Lam “cạn” là theo nghĩa đó, dù người Nghệ An lâu nay luôn tin vào câu nói đầy kiêu hãnh: “Nước không Lam biết khi mô cho cạn?”

Phúc Lâm

Nguồn: Thể thao VietNamNet

 
loading...