10/01/2016
10/01/2016

SpaceX dự kiến hạ cánh tên lửa Falcon 9 lên sà lan ngoài biển vào 17/1 tới

SpaceX dự kiến hạ cánh tên lửa Falcon 9 lên sà lan ngoài biển vào 17/1 tới. Trong đợt phóng mới, SpaceX dự định sẽ dùng lại Falcon 9 v1.1, một phiên bản cũ hơn của mẫu vừa hoàn thành nhiệm vụ và quay về Trái đất với trạng thái nguyên vẹn. Mặc dù không có lực đẩy mạnh mẽ như bản nâng cấp, tên lửa v1.1 được công ty của Elon Musk cho là thích hợp cho chuyến bay sắp tới. Trên lý thuyết, việc hạ cánh một tên lửa trên sà lan đặt ngoài khơi sẽ giúp việc lựa chọn địa điểm phóng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Một điểm đáp di động có thể được đặt ở bất cứ nơi nào, từ đó giúp việc sử dụng nhiên liệu cũng hiệu quả hơn. Ngoài ra, hạ cánh ngoài biển còn giảm đáng kể rủi ro đối với cơ sở hạ tầng và con người.
Sau khi thực hiện thành công cú hạ cánh lịch sử tên lửa Falcon 9 vào tháng 12 năm ngoái, SpaceX cho biết họ sẽ cố gắng làm điều gần như tương tự trong sứ mệnh tiếp theo, và điểm khác biệt là tên lửa sẽ đáp lên một bệ nổi nằm ngoài biển. Đó là điều mà Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gianđã cố gắng thực hiện những 2 lần vào năm 2015 và nhận thất bại ở cả hai, trước khi hạ cánh thành công Falcon 9 trên đất liền.

Trong đợt phóng mới, SpaceX dự định sẽ dùng lại Falcon 9 v1.1, một phiên bản cũ hơn của mẫu vừa hoàn thành nhiệm vụ và quay về Trái đất với trạng thái nguyên vẹn. Mặc dù không có lực đẩy mạnh mẽ như bản nâng cấp, tên lửa v1.1 được công ty của Elon Musk cho là thích hợp cho chuyến bay sắp tới. Trên lý thuyết, việc hạ cánh một tên lửa trên sà lan đặt ngoài khơi sẽ giúp việc lựa chọn địa điểm phóng trở nên linh hoạt hơn rất nhiều. Một điểm đáp di động có thể được đặt ở bất cứ nơi nào, từ đó giúp việc sử dụng nhiên liệu cũng hiệu quả hơn. Ngoài ra, hạ cánh ngoài biển còn giảm đáng kể rủi ro đối với cơ sở hạ tầng và con người.

sà-lan_tinhte.
Sà lan không người lái mà SpaceX dự kiến sẽ hạ cánh tên lửa Falcon 9 sau khi nó hoàn thành nhiệm vụ.

Theo kế hoạch, SpaceX sẽ triển khai sứ mệnh nói trên vào ngày 17 tháng 1 tới, với nhiệm vụ mang vệ tinh giám sát đại dương Jason - 3 của NASA vào quỹ đạo. Không giống như hầu hết các lần phóng trước đó, Falcon 9 đợt này sẽ cất cánh từ căn cứ không quân Vandenberg ở California .

Theo: Gizmodo

Nguồn: Go.vn

 
loading...