25/12/2015
25/12/2015

Sữa hữu cơ: Bước đột phá cho thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam

Xu hướng sử dụng thực phẩm organic (hữu cơ) bắt đầu manh nha tại Việt Nam từ 2006 nhưng phải gần 10 năm sau nó mới thực sự trở thành 1 xu thế tất yếu và bắt đầu xuất hiện doanh nghiệp lớn bắt tay sản xuất thực phẩm organic một cách bài bản theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận.

Sữa hữu cơ đang trở thành 1 mặt hàng được ưa chuộng tại Mỹ

Sữa hữu cơ đang trở thành 1 mặt hàng được ưa chuộng tại Mỹ

Vì sao chúng ta cần thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ (organic food) còn được gọi là thực phẩm tự nhiên, lành mạnh. Đây là những thực phẩm có được từ “nông nghiệp hữu cơ” và theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa, hệ thống này canh tác và chăn nuôi tự nhiên, không sử dụng hóa chất làm phân bón và thuốc trừ sâu, diệt cỏ; nông nghiệp hữu cơ giúp giữ độ phì nhiêu của đất, bảo vệ nguồn nước và giảm thiểu ô nhiễm, bảo đảm sức khỏe cho con người và vật nuôi.

Ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam, đơn vị chứng nhận hữu cơ khẳng định, với nguồn gốc, quy trình sản xuất như thế, thực phẩm hữu cơ rõ ràng là rất vệ sinh, an toàn và thân thiện môi trường hơn nhiều so với thực phẩm thông thường. Kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố trên tạp chí medicalnewstoday (Anh) đã chứng minh rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

Sử dụng sản phẩm hữu cơ đang trở thành xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới. Thị trường thực phẩm hữu cơ toàn cầu đang có bước tăng trưởng mạnh mẽ. Như tại Mỹ, thị trường này đạt khoảng 25 tỷ USD, Pháp và Đức đạt khoảng 8 tỷ USD… và có xu hướng tăng trưởng từ 10 - 15% (nguồn: IFOAM report 2014). Đặc biệt, sữa hữu cơ với những ưu việt nổi trội đang ngày càng phổ biến đối với người dùng châu Âu và Mỹ. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ sữa hữu cơ chiếm tới 80% sản phẩm trên các kệ hàng trong siêu thị.

Những bước đột phá tại Việt Nam

Trong khi tốc độ phát triển của thị trường thực phẩm hữu cơ thế giới tăng trưởng liên tục, với mức trung bình 20%, có quốc gia tăng tới 50% mỗi năm thì tại Việt Nam, lượng người dùng sản phẩm hữu cơ còn hạn chế, và chưa có những doanh nghiệp lớn tham gia mạnh mẽ vào sản xuất hữu cơ.


Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH - ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam

Bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH - ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu và Mỹ cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam

Trong bối cảnh đó, tập đoàn TH là đơn vị tiên phong áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ, áp dụng trên quy mô lớn. Mới đây nhất, ngày 17/12/2015, tập đoàn TH – nhà sản xuất sữa tươi TH true MILK, vừa đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ USDA-NOP (Hoa Kỳ) và EC 834/2007 (Liên minh châu Âu) cho sản phẩm rau hữu cơ của trang trại FVF và dược liệu TH Herbals thuộc tập đoàn TH.

Quá trình triển khai thực tế ở trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH Herbals (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất về sản phẩm hữu cơ của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Sau hơn 1 năm thực hiện, tổ chức Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Tại buổi lễ cấp giấy chứng nhận, bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH - cũng đã ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.


Tập đoàn TH – nhà sản xuất sữa tươi TH true MILK, vừa đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cho sản phẩm rau hữu cơ của trang trại FVF và dược liệu TH Herbals thuộc tập đoàn TH

Tập đoàn TH – nhà sản xuất sữa tươi TH true MILK, vừa đón nhận giấy chứng nhận hữu cơ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu cho sản phẩm rau hữu cơ của trang trại FVF và dược liệu TH Herbals thuộc tập đoàn TH

Tiêu chuẩn hữu cơ áp dụng cho sản phẩm sữa tươi được triển khai bước đầu ở trang trại số 6. Theo tiến trình thực hiện, tới cuối năm 2016, sản phẩm sữa tươi organic tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu đầu tiên sẽ ra mắt từ chính cánh đồng và trang trại tại Việt Nam. Sản phẩm sữa hữu cơ đảm bảo các tiêu chí: Không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phân tổng hợp; Không có hocmon tăng trưởng; Không chất kháng sinh; Không có thành phần biến đổi gen (Non-GMO); Chăm sóc thú y tốt giúp cho động vật khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Với Lễ ký kết này, tập đoàn TH ghi dấu ấn là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ - tiêu chuẩn quốc tế với những kiểm định khắt khe nhất - áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK –tạo nên một bước đột phá trên thị trường thực phẩm hữu cơ Việt Nam.

Bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH True milk tâm sự: Với tấm lòng của một người nội trợ tử tế, luôn đặt mục đích vì sức khỏe công đồng, vì hạnh phúc đích thực của cuộc sống, vì môi trường thân thiện lên trên lợi nhuận, Tập đoàn TH đã đăng ký và quyết tâm đạt được chứng nhận hữu cơ đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu.

Vân Hà

Nguồn: Dân trí

 
loading...