08/07/2015
08/07/2015

Tác giả 'Ba tôi' sẽ gửi đơn khiếu nại vụ bản quyền 'Quà tặng cuộc sống'

Trong cuộc trò chuyện với báo giới vào chiều 7/7, họa sĩ Bùi Đình Thăng (tác giả truyện tranh Ba tôi) khẳng định anh đang thu thập hồ sơ để gửi đơn khiếu nại lên Cục bản quyền tác giả và các cơ quan chức năng khác.
Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, họa sĩ Thăng từng cung cấp khá nhiều bằng chứng và lập luận về việc chương trình "Quà tặng cuộc sống" sử dụng tác phẩm của mình trong video clip Ba tôi (phát sóng tối 25/6). Tường thuật lại sự việc này, lá đơn dự kiến gửi lên Cục bản quyền tác giả của Thăng cũng nhắc tới việc công ty truyền thông Sunrise (đơn vị chỉ đạo nội dung chương trình Quà tặng cuộc sống) có thái độ thiếu hợp tác và từ chối tiếp xúc với anh.

Theo lá đơn, việc xâm phạm bản quyền này đã ảnh hưởng tới hợp đồng khai thác tác phẩm Ba tôi (được Thăng kí với công ty Skybooks), cũng như tới tinh thần và công việc của tác giả. Do vậy, anh mong muốn Cục bản quyền tác giả tổ chức giám định sở hữu bản quyền của truyện tranh "Ba tôi", cũng như xử lý hành vi vi phạm này theo quy định hiện hành.


Từ phải sang:đại diện Skybooks, Bùi Đình Thăng và tác giả Khánh Dương (đại diện cộng đồng các họa sĩ truyện tranh VN) trong buổi gặp gỡ với báo giới.

Ở thời điểm hiện tại, Thăng và công ty Skybooks đang cân nhắc khả năng ủy nhiệm cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả văn học Việt Nam làm đại diện để thực hiện việc khiếu nại này. Cùng với việc thu thập các chứng cứ (trong quá trình sáng tác Ba tôi), dự kiến đơn sẽ được gửi đi vào cuối tuần này.

"Đến giờ, cái duy nhất tôi cần là một lời xin lỗi đàng hoàng, kèm theo những giải thích từ phía Sunrise. Còn lại, mọi vấn đề về kinh phí bồi thường đều không đặt ra" – Thăng chia sẻ. Anh cho biết mình đã phải hủy một số hợp đồng làm việc của cá nhân để có 10 ngày ra Hà Nội xử lý vụ việc này.

Theo tư vấn của luật sư cho Bùi Đình Thăng và Skybooks, việc chứng minh sự tồn tại, cũng như vai trò của "tác giả Trần Quốc Tuấn" nằm ở trách nhiệm của Sunrise, còn Thăng và Skybooks không cần phải tìm hiểu, hoặc liên lạc với nhân vật này.

Hiện tại, một facebook ủng hộ Thăng theo đuổi vụ việc này đã được cộng đồng tác giả truyện tranh lập ra và thu hút gần 300 chữ ký – trong đó có những tác giả tương đối có tiếng như Gào, họa sĩ Thành Phong, họa sĩ Lê Mai Anh...
 
Theo Thể thao Văn hóa

Nguồn: Kênh 14

 
loading...