22/08/2015
22/08/2015

Tác giả ‘Inside Out’ muốn khán giả khóc, cười với phim hoạt hình

Đạo diễn Pete Docter dành đam mê cho phim hoạt hình vì cho rằng nếu làm tốt ở thế giới tưởng tượng thì khán giả sẽ có lòng tin vào ước mơ.

Tuần này, phim hoạt hình Inside Out mới ra mắt ở nhiều nơi trong thị trường châu Á nhưng trước đó, phim đã đạt doanh thu gần 700 triệu USD tại Bắc Mỹ và châu Âu. Đây là phim dài thứ 15 của “đại gia hoạt hình 3D” Pixar và đang được giới chuyên môn nhận định là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu “Phim hoạt hình hay nhất” tại Oscar năm tới.

Từ đầu tháng 8, hai đạo diễn của phim là Pete Docter và Ronnie del Carmen đã tới nhiều thành phố ở châu Á để giới thiệu về Inside Out cũng như trò chuyện, truyền cảm hứng cho các nhà làm phim trẻ. Trong chuyến đi tới Malaysia để trò chuyện với báo giới khu vực Đông Nam Á, Pete Docter đã gửi lời chào độc giả VnExpress bằng tiếng Việt và chia sẻ về đam mê của anh với phim hoạt hình.

Đạo diễn Pete Docter gửi lời chào độc giả VnExpress bằng tiếng Việt.

Đạo diễn Pete Docter gửi lời chào độc giả VnExpress bằng tiếng Việt.

“Tôi có một vài ý tưởng mà có thể làm thành phim người đóng sẽ tốt hơn nhưng lúc này vẫn vẫn dành trọn đam mê cho hoạt hình. Với hoạt hình, mọi thứ đều là tưởng tượng, không có gì là thật. Tất cả những gì bạn thấy trên màn ảnh đều là giả. Nhưng nếu bạn làm tốt, bạn có thể khiến khán giả cười, khóc và hoàn toàn tin vào thế giới của những giấc mơ. Với tôi, đó cũng giống như là một phép thuật không thể cưỡng lại được” – Pete Docter tâm sự.

Pete Docter sinh năm 1968 tại Minnesota, Mỹ (nơi có ngôi nhà tuổi thơ của cô bé Riley trong Inside Out). Cha anh là người gốc Đức còn mẹ là người gốc Đan Mạch. Từ nhỏ, Pete đã là người sống nội tâm, thích làm mọi thứ một mình và luôn phải tự nhắc bản thân “hãy ra ngoài kết nối với những người khác”. Khi còn nhỏ, Pete thường tưởng tượng mình là nhân vật nhà thám hiểm Indiana Jones và chơi một mình ở con lạch sau nhà. Một người bạn cùng lớp từng mô tả về Pete là “một đứa trẻ cao lớn nhưng hơi kỳ quái. Cậu ấy thuộc đối tượng dễ bị bắt nạt ở trường học và có một chất giọng ở tuổi dậy thì nghe hơi khô”.

Phim hoạt hình

Phim hoạt hình "Up" đem lại cho Pete Docter tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 2010.

Pete Docter vào làm việc cho hãng Pixar từ năm 21 tuổi, ngay ngày đầu tiên sau khi tốt nghiệp Đại học. Anh lọt vào mắt xanh của ông chủ khi đó là Steve Jobs sau khi huyền thoại Apple vừa sa thải nhiều nhân viên cao tuổi. Pete nhanh chóng cảm nhận được Pixar chính là “ngôi nhà” dành cho mình. Anh nói: “Tôi đã lớn lên trong sự cô đơn với một nỗi ám ảnh kỳ lạ dành cho phim hoạt hình mà xung quanh chẳng ai như tôi. Đến khi vào đây, tôi mới thấy thì ra cũng có rất nhiều người giống mình”.

Tại “ngôi nhà” Pixar, Pete Docter đã phối hợp với hai cộng sự là John Lasseter và Andrew Stanton để phát triển câu chuyện và xây dựng nhân vật cho Toy Story – phim hoạt hình dài đầu tiên do Pixar sản xuất, ra mắt năm 1995. Sau đó, Pete lên ý tưởng kịch bản cho cả hai “kỳ quan” đình đám của Pixar là Toy Story 2 (1999) và Wall-E (2008).

Năm 2010, tác phẩm Up đem về cho Pete Docter tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp với danh hiệu “Phim hoạt hình hay nhất”. Bộ phim hoạt hình với hình ảnh biểu tượng là ngôi nhà bóng bay khi ra mắt năm 2009 đã tạo cơn sốt toàn cầu, thu về 731,3 triệu USD cùng vô số lời khen từ các nhà phê bình trên khắp thế giới. Cũng trong năm này, ý tưởng về Inside Out đã nhen nhóm trong Pete Docter sau khi chứng kiến những thay đổi về tâm lý của con gái út khi cô bé lên 11 tuổi.

Pete Docter bên con gái Elie - nguyên mẫu của nhân vật Riley trong

Pete Docter bên con gái Elie - nguyên mẫu của nhân vật Riley trong "Inside Out" - vào năm 2009, thời điểm ý tưởng về "những mảnh ghép cảm xúc" nhen nhóm trong tâm trí Pete.

Pete chia sẻ: “Khi lũ trẻ lớn lên, các bậc cha mẹ như chúng ta thường có xu hướng hồi tưởng về những ngày tháng đã qua - khi chúng còn nhỏ, ngồi trong lòng và ôm chầm lấy mình. Tuy là mong muốn con mình sẽ được thỏa sức trải nghiệm thế giới bên ngoài, chúng ta sẽ không thể tránh được cảm giác buồn vui lẫn lộn khi nhìn thấy thời thơ ấu của các con mình trôi qua”.

Pete Docter mang những ấp ủ của mình chia sẻ với người cộng sự vừa cùng anh làm phim Up – Ronnie del Carmen. Cả hai đã cùng êkíp mất năm năm lên ý tưởng, xây dựng nhân vật, triển khai câu chuyện và tạo nên một bộ phim hoạt hình giàu cảm xúc mang tên Inside Out, hút nước mắt của nhiều khán giả.

Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc) khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 21/8.

Đạo diễn Pete Docter tâm sự với độc giả VnExpress về "Inside Out"

Nguyên Minh

Nguồn: Giải trí Vnexpress

 
loading...