10/10/2015
10/10/2015

Tái diễn chiêu lừa dân nghèo mua bóng đèn giá 'cắt cổ'

Tái diễn chiêu lừa dân nghèo mua bóng đèn giá cắt cổ . Ngày 8.10, Công an H.Triệu Phong (Quảng Trị) đã phát đi văn bản gửi các địa phương trong toàn huyện cảnh báo chính quyền và nhân dân về chiêu lừa đảo, bán bóng đèn năng lượng mặt trời nhỏ với giá... hơn 1,5 tạ lúa.

Ngày 8.10, Công an H.Triệu Phong (Quảng Trị) đã phát đi văn bản gửi các địa phương trong toàn huyện cảnh báo chính quyền và nhân dân về chiêu lừa đảo, bán bóng đèn năng lượng mặt trời nhỏ với giá... hơn 1,5 tạ lúa.

Chiếc bóng đèn này được lừa bán cho dân nghèo với giá 790.000 đồng
- Ảnh: Nguyễn PhúcChiếc bóng đèn này được lừa bán cho dân nghèo với giá 790.000 đồng - Ảnh: Nguyễn Phúc
Cụ thể, cơ quan chức năng đã ghi nhận tại xã Triệu Độ và một số xã lân cận trong tháng 8 và tháng 9 xuất hiện những nhóm người tự xưng là nhân viên Công ty TNHH SX-TM điện năng lượng mặt trời (có địa chỉ ở P.Tân Thành, Q.Tân Phú, TP.HCM, gọi tắt là công ty) vào nhà dân, giới thiệu bán mỗi chiếc đèn đơn giản với giá 790.000 đồng.
Đây không phải là lần đầu chiêu lừa này được ghi nhận. Bởi vào giữa tháng 8, Báo Thanh Niên cũng đã có bài phản ánh tại Cà Mau, người dân đã bị lừa mua loại bóng đèn tương tự với giá 1 chỉ vàng 24K. Trao đổi với Thanh Niên hôm qua (8.10), một lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết: “Để tránh việc người dân bị lừa, bên cạnh việc tuyên truyền, chúng tôi cũng đã phản ảnh trên chương trình an ninh của địa phương để bà con cảnh giác”.
Gia Bách
Chị Trần Thị Thiên (trú thôn Gia Độ, xã Triệu Độ) thuật lại với PV Thanh Niên, khoảng giữa tháng 8 có hai người đến nhà hỏi thuê 1 khoảng đất nhỏ để đặt biển quảng cáo các sản phẩm pin năng lượng mặt trời với giá 1,5 triệu đồng/tháng (trả tiền 6 tháng/lần). Sau đó, hai người này đưa cho chị một tấm giấy mời ngày 21.8 đến dự một cuộc họp tri ân khách hàng tại TX.Quảng Trị (có xe đón tận nhà, khi đến dự sẽ được trả tiền 6 tháng thuê đất). “Khi tôi đang mừng rỡ, tin lời thì họ mới đưa ra mấy cái bóng đèn chào bán. Họ vừa nói vừa biểu diễn cách sử dụng chiếc bóng mà không cần đến điện, chỉ cần bỏ trong ly có 1 ít nước ở phía dưới hoặc cầm trong lòng bàn tay sẽ phát sáng. Cuối cùng tôi cũng mua một cái bóng 7W với giá 790.000 đồng, dùng được mấy ngày thì hỏng trong khi chờ mãi cũng không thấy xe cộ gì đến đón đi dự hội nghị”.
“Gay cấn” nhất là cụ Nguyễn Chờ (79 tuổi, cùng trú thôn Xuân Thành), vì quá tin lời những người này và quá thích loại bóng đèn “thần kỳ”, cụ suýt nữa đã bán 3 con heo để mua 3 cái bóng đèn với giá gần 2,2 triệu đồng, nhưng rất may con cái kịp ngăn lại.
Theo ông Hoàng Công Phúc, Phó trưởng công an xã Triệu Độ, không chỉ chị Thiên, ông Chờ, bà Lan mà nhiều người trong xã cũng bị “gạ gẫm” mua bóng đèn với thủ đoạn tương tự... Nạn nhân thường là những người già, ít hiểu biết về công nghệ. “Tôi có nhờ người quen tìm hiểu thì biết trên thị trường, mỗi bóng đèn kiểu này chỉ có giá chừng 60.000 đồng đến 80.000 đồng/cái. Do dân quê không biết, thấy lạ nên tưởng đây là bóng đèn đặc biệt gì”, ông Phúc nói.
Cũng theo ông Phúc, ông đã từng gọi điện theo số điện thoại ghi trên các tờ giấy mời khách hàng dự “lễ tri ân” nhưng đầu dây bên kia không thừa nhận là người đi bán bóng đèn, nói nhầm số. Ngoài ra, ông Phúc cũng dò tìm trên mạng và phát hiện địa chỉ ghi trên tờ giấy mời trùng khớp với văn phòng của Công ty TNHH SX-TM-DV T.Đ (cũng chuyên kinh doanh các sản phẩm pin, bóng đèn năng lượng mặt trời). “Tôi gọi điện phản ánh thì họ nói những người đi bán bóng đèn là mạo danh vì họ chưa hề lập văn phòng cũng như đưa nhân viên về địa bàn Quảng Trị. Họ một lần nữa khẳng định giá của loại bóng đèn này chỉ vào tầm 70.000 đồng/cái”, ông Phúc kể.

Nguyễn Phúc

Nguồn: Go.vn

 
loading...