10/11/2015
10/11/2015

Tài xế Ford Ranger trong vụ tai nạn cầu vượt có thể bị truy cứu trách nhiệm gì?

"Ngoài dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, chiếc xe này còn có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng vì đã gây náo động, làm hỗn loạn ngoài đường phố... Hành vi này gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh”.
Như tin đã đưa, khoảng 22h45 tối ngày 8/11, một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng đã xảy tại cầu vượt Thái Hà - Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội), khiến 1 người chết và gần chục người bị thương. Tài xế điều khiển chiếc taxi cũng đang phải điều trị tại bệnh viện do nhảy từ trên cầu xuống dẫn đến chấn thương sọ não sau khi gây tai nạn.

anh 4 copy-c4c81
Xe máy bị taxi tông gãy nát trên cầu vượt. Ảnh: Hoàng Anh

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video ghi lại cuộc rượt đuổi từ camera hành trình của một chiếc xe hiệu Ford Ranger. Chiếc taxi bị xe Ranger ép dừng, 2 thanh niên từ trên xe lao xuống. Hoảng loạn, tài xế taxi nhấn ga bỏ chạy. Xe ôtô chở 2 thanh niên tiếp tục truy đuổi đến cầu vượt Chùa Bộc - Thái Hà thì lái xe taxi gây tai nạn liên hoàn.

Có lẽ do quá hoảng sợ, lái xe Đặng Văn Cường đã nhảy từ trên cầu xuống đường và được người dân đưa đi cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não. Sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên, nhiều ý kiến cho rằng lỗi một phần là do chiếc xe bán tải đã truy đuổi tài xế Cường khiến anh này hoảng loạn bỏ chạy và gây ra tai nạn nghiêm trọng. 

ls copy-43849
Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh cho biết, đối với sự việc tài xế VinaTaxi gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc tối 8/11 vừa qua, rõ ràng tài xế này đã có dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Còn với tài xế xe Ford Ranger (là chiếc xe có liên quan đến nguyên nhân bỏ chạy của taxi gây tai nạn), căn cứ vào những hình ảnh mà camera hành trình của xe này cung cấp, có thể thấy người lái xe Ford đã có một số lỗi vi phạm Luật giao thông đường bộ sau: Lạng lách; giành đường, vượt ẩu; Bấm còi, rú ga liên tục; Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ; Vượt xe trên cầu hẹp có một làn xe và một số hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Đây là những hành vi quy định tại Điều 8 và Điều 14 Luật Giao thông đường bộ.

tainan (5)-daf3b-43849
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Hoàng Anh

“Trên quan điểm của tôi, ngoài dấu hiệu của tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, còn có dấu hiệu của tội gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự, bởi lẽ “Gây rối trật tự công cộng” được hiểu là hành vi gây náo động, hò hét đuổi đánh nhau làm hỗn loạn ở những nơi công cộng như ngoài đường phố, khu dân cư, công viên, nơi đông người… Hành vi này gây nên sự xáo trộn, hoảng sợ cho những người xung quanh”, luật sư Giang Hồng Thanh cho hay.

Luật sư Thanh cũng cho biết: “Chắc chắn cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến việc va chạm giữa hai xe, lý do dẫn đến việc tài xế của hai xe có những hành động nêu trên, những hành vi cụ thể mà mỗi người đã thực hiện để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp và áp dụng các chế tài xử phạt chính xác theo quy định của Pháp luật. Mức hình phạt cao nhất đối với tội “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” là đến 15 năm tù, còn mức hình phạt cao nhất đối với tội “Gây rối trật tự công cộng” là đến 7 năm tù”.

taixe-beb09-ee9e0
Hiện tình hình sức khỏe của tài xế Cường đang rất nguy kịch.

Đồng quan điểm với ý kiến này, luật sư Nông Thị Hồng Hà, Giám đốc Công ty Luật Hồng Hà cho biết, trước tiên phải truy tìm, xác định được chiếc xe truy đuổi tài xế Cường với tốc độ cao là ai, vượt quá tốc độ cho phép khi lưu thông trong nội thành là bao nhiêu, có hành vi ép, dọa nạt tài xế Cường hay không thì mới có thể xử lý được.

Tuy nhiên, trước hết nếu xác định được thì có thể truy cứu về tội Vi phạm luật giao thông đường bộ khi tham gia giao thông vì hai thanh niên đi với tốc độ cao như vậy sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường, hậu quả làm cho tài xế Cường sợ bỏ chạy gây ra tai nạn liên hoàn nặng nề trên.

Riêng tài xế Cường cũng bị truy tố cùng tội danh nhưng truy cứu trách nhiệm hình sự vì là người trực tiếp gây nên hậu quả nghiêm trọng khiến 1 người chết và nhiều người bị thương  nặng. 

“Việc gây ra hậu quả nghiêm trọng như vậy, tài xế Cường phải chịu trách nhiệm là đúng, nhưng có thể xem xét thêm người lái xe truy đuổi lái xe Cường vì liên đới gây ra hậu quả nghiêm trọng ở mức độ khác nhau”, luật sư Hà cho biết.

Luật sư Hà cũng nói thêm, trong trường hợp lái xe taxi Cường là người trực tiếp gây ra tai nạn nghiêm trọng nhưng tử vong thì vụ án sẽ bị đình chỉ. Bởi, trách nhiệm hình sự là truy cứu trách nhiệm của từng cá nhân, không thể chuyển giao trách nhiệm cho ai được nên không khởi tố vụ án và đình chỉ vụ án.

Theo Nghị quyết số 02/2002/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự: 

- Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;

- Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;

- Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;

- Chết người;

- Người khác bị thương tích, hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên;

- Nhiều người bị thương tích, hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;

- Người khác bị thương tích, hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên; 

- Nhiều người bị thương tích, hoặc bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.

Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khỏe và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...

Trong trường hợp gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu), người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự.

Nguồn: Kênh 14

 
loading...