04/12/2015
04/12/2015

Tân binh U23 Việt Nam, Xuân Mạnh: Vị trí nào cũng đá trừ thủ môn

Tân binh U23 Việt Nam, Xuân Mạnh: Vị trí nào cũng đá trừ thủ môn. Nhắc đến Xuân Mạnh, bất cứ HLV nào từng dẫn dắt cũng có chung cảm nhận về một cầu thủ ngoan , hợp với lối chơi của ông Miura và vị trí nào cũng đá trừ thủ môn .

Nhắc đến Xuân Mạnh, bất cứ HLV nào từng dẫn dắt cũng có chung cảm nhận về một cầu thủ “ngoan”, “hợp với lối chơi của ông Miura” và “vị trí nào cũng đá trừ thủ môn”.

“Tấn công tốt, tích cực và rất khó chê ở điểm nào. Tôi nghĩ cứ đà này Mạnh sẽ tiến xa và trưởng thành nhanh”, HLV Phạm Minh Đức đánh giá về cậu học trò tại đội U21 Báo Thanh Niên Việt Nam. Còn HLV Ngô Quang Trường, một trong những người đầu tiên dìu dắt Xuân Mạnh tại đội trẻ SLNA , nhận xét:  “Ngày tuyển Xuân Mạnh thì tôi không có mặt nhưng tôi tiếp nhận em ấy ở lứa U15. Xuân Mạnh ở quê (Yên Thành) xa thành phố nên tính tình rất tốt lại có tố chất ở vùng bóng đá nên cả trong sinh hoạt và tập luyện đều khiến tôi rất hài lòng”.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Yên Thành, Nghệ An, Xuân Mạnh nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ như bao đứa trẻ ở mảnh đất xứ Nghệ nghèo khó. Được tuyển chọn vào lò đào tạo SLNA, Xuân Mạnh đi qua từng lứa trẻ và từng bước để lại những dấu ấn. Năm 16 tuổi, Xuân Mạnh cùng U17 SLNA vô địch giải U17 QG; về nhì tại giải U19 QG 2 năm liên tiếp sau đó.

Nhưng ngã rẽ quan trọng nhất của Xuân Mạnh phải nhắc đến bản hợp đồng cho mượn từ SLNA đến Công an Nhân dân (CAND) năm 2015 và được thi đấu ở giải hạng Nhất. “Khi CAND tham gia giải hạng Nhất năm 2015, tôi có gặp GĐĐH của SLNA và đặt vấn đề mượn Xuân Mạnh để tham gia giải. Trong màu áo CAND, Xuân Mạnh là cầu thủ để lại ấn tượng sâu đậm nhất. Dù thua Đắk Lắk và không trụ lại giải hạng Nhất thì Mạnh vẫn thể hiện tốt”, HLV Phạm Minh Đức chia sẻ.

Đó cũng là tiền đề để ông Đức điền tên Xuân Mạnh vào danh sách đội U21 Báo Thanh Niên Việt Nam dù U21 SLNA không được tham dự VCK U21 QG 2015. Nhận xét về quyết định khi ấy, HLV Ngô Quang Trường bất ngờ:  “Mạnh có tên trong danh sách đội U21 tôi thấy bất ngờ quá vì đợt này SLNA rớt ngay từ vòng loại”. Còn HLV Minh Đức thì bình thản: “Khi tôi được làm HLV U21 Báo Thanh Niên Việt Nam, người đầu tiên tôi lựa chọn là Xuân  Mạnh”.  

Và không phụ sự kì vọng của người thầy, cái tên Phạm Xuân Mạnh thực sự bước ra ánh sáng dưới màu áo U21 Báo Thanh Niên tại giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên năm 2015 vừa được tổ chức tại TP. HCM. Đã ít người biết đến, Xuân Mạnh lại thi đấu ở một giải tràn ngập những khoảnh khắc thiên tài của đàn anh Công Phượng, nhưng cậu nhóc sinh năm 1996 vẫn âm thầm để lại dấu ấn với 4 bàn thắng cùng 1 đường kiến tạo trong cả giải.

Xin gửi đến quý độc giải lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2016.


Đánh giá chung về cậu học trò, các ông thầy của Mạnh từ HLV Ngô Quang Trường (đội U15 SLNA nay là HLV trưởng đội 1 SLNA), HLV Đinh Văn Dũng (U19 SLNA) đến HLV Phạm Minh Đức đều thừa nhận Mạnh là một cầu thủ cực kì đa năng.

“Tiền vệ biên, hậu vệ biên, tiền vệ trung tâm, tiền đạo, chắc trừ thủ môn ra cậu ấy đều chơi được”, ông Trường nhận định. “Ở U19 SLNA thì đá tiền vệ trung tâm, năm 2015 thì đá cả cánh phải và trái. Đến giải U21 vừa rồi thì tôi xếp đá tiền đạo. Cậu ta hợp với sơ đồ 4-1-4-1 hoặc 4-2-3-1. Một HLV thực dụng như ông Miura thì Xuân Mạnh rất hợp với lối chơi của ông ấy. Tôi nghĩ ông ấy lựa chọn Xuân Mạnh là chính xác. Cậu ấy sẽ tốt lên nhiều nếu được thi đấu ở giải U23 sắp tới”, ông Đức tiếp lời.

Thi đấu đa năng lại thể hiện tốt ở giải U21 quốc tế vừa rồi, phần thưởng lớn nhất cho Xuân Mạnh tính đến thời điểm hiện tại là quyết định triệu tập anh lên đội U23 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á năm 2016. Nhưng những thử thách để Xuân Mạnh chinh phục vẫn còn ở trước mắt.

“Với cá nhân Xuân Mạnh được ông Miura để ý gọi vào ĐT U23 là một vinh dự. Chơi với các cầu thủ cùng lứa, những cầu thủ tốt đã khẳng định thì trước tiên chuyên môn cậu ấy sẽ được nâng lên. Xuân Mạnh là một cầu thủ rất quyết tâm phấn đấu trưởng thành so với lứa tôi huấn luyện ngày xưa. Cậu ấy cứ cố gắng phấn đấu thì người tài không bao giờ thiếu chỗ. Còn lên đội 1 SLNA ư? Xuân Mạnh cũng đã được tập luyện và thử việc ở đội 1 rồi thôi”, HLV Ngô Quang Trường động viên cậu học trò trẻ.

Linh Lam
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...