12/06/2015
12/06/2015

Tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển VN

Tàu thăm dò dầu khí Trung Quốc đã ra khỏi vùng biển VN. Tàu Tân Hải 571 đã ra khỏi vùng biển của VN sau khi bị các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ hành trình di chuyển. Đó là thông tin được ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều qua, 11.6.

Tàu Tân Hải 571 đã ra khỏi vùng biển của VN sau khi bị các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ hành trình di chuyển. Đó là thông tin được ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều qua, 11.6.

“Trong những ngày vừa qua, các lực lượng chức năng của VN luôn theo dõi sát hoạt động của con tàu này. Sau khi lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp cần thiết thì Tân Hải 571 đã ra khỏi vùng biển VN từ ngày 8.6.2015”, ông Lê Hải Bình khẳng định.

Trước đó, vào ngày 6.6.2015, tàu Tân Hải 571 đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế VN, cách đảo Bình Ba (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 20 hải lý về phía đông bắc. Sau đó, tàu này di chuyển xuống phía nam hướng về vịnh Thái Lan. Tân Hải 571 là tàu của Công ty dịch vụ dầu mỏ ngoài khơi thuộc Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc, chuyên khảo sát địa chất dưới biển, phục vụ cho công tác thăm dò dầu khí của công ty này.

Liên quan đến tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm G7, phản đối mạnh mẽ việc đơn phương thay đổi nguyên trạng tại các vùng biển của thế giới, trong đó có Biển Đông, nơi Trung Quốc đang cải tạo các bãi đá, ông Lê Hải Bình cho biết VN hoan nghênh và ủng hộ mọi đóng góp của các quốc gia nhằm xây dựng hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Tình hình hiện nay trên Biển Đông theo ông Bình, đang gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế. Điều đó rõ ràng không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Anh Vũ

Nguồn: Go.vn

 
loading...