05/09/2015
05/09/2015

Tàu Trung Quốc từng vào lãnh hải Mỹ ở Alaska

Mỹ tuyên bố những con tàu Trung Quốc hoạt động những ngày gần đây ngoài khơi Alaska thậm chí đã đi qua vùng lãnh hải Mỹ rộng 12 hải lý tính từ bờ biển, một diễn biến hiếm khi xảy ra.
Chinese warships participating in joint Russian-Chinese military exercises on Aug. 25; afterward, five of the Chinese ships sailed to the Bering Sea, passing through U.S. territorial waters.

Các tàu chiến Trung Quốc tham gia tập trận chung Nga - Trung hôm 25/8. Sau đó, 5 tàu Trung Quốc di chuyển qua biển Bering, đi qua lãnh hải Mỹ. Ảnh: ZumaPress

5 con tàu Trung Quốc "đã nhanh chóng và liên tiếp đi qua chuỗi đảo Aleutian, với cách hành xử phù hợp với luật quốc tế", một phát ngôn viên Lầu Năm Góc hôm qua nói. Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên xác nhận các con tàu đã vào vùng 12 hải lý từ bờ biển Mỹ. 

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lần đầu tiên xác nhận các tàu hải quân đã đi qua biển Bering để diễn tập sau cuộc tập trận chung với Nga hồi cuối tháng 8, nhưng cho rằng hoạt động thường kỳ không nhằm vào bất cứ nước cụ thể nào. 

Giới chức Mỹ trước đó cho biết họ đang theo dõi 5 tàu trong khu vực, nơi họ chưa bao giờ thấy hải quân Trung Quốc hoạt động trước đó, nhưng không nói rõ chúng đã ở gần lãnh thổ Mỹ đến đâu. Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc cho biết những con tàu không làm điều gì gây đe doạ và di chuyển qua lãnh hải Mỹ theo nguyên tắc "đi qua vô hại" trong luật quốc tế. 

Các nhà phân tích coi việc đi qua này có ý nghĩa quan trọng, bởi Trung Quốc từ lâu đã phản đối các tàu hải quân Mỹ đi qua các vùng lãnh hải nước này hay hoạt động ở vùng biển quốc tế ngay phía ngoài. 

"Xét về khía cạnh công bằng, bình đẳng, những hoạt động này là một bước tiến lớn với lợi ích Mỹ, ở chỗ giờ Bắc Kinh không có cơ sở để phản đối việc Mỹ đi qua tương tự tại vùng lãnh hải", ông Peter Dutton, giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc tại Naval War College, nói và lấy ví dụ là khu vực lân cận các đảo Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.  

Trọng Giáp (theo Wall Street Journal)

Nguồn: Vnexpress

 
loading...