26/06/2015
26/06/2015

Tàu vũ trụ tương lai chạy bằng nhiên liệu ánh sáng

Các nhà khoa học Đại học Nam Khai, Trung Quốc đã nghiên cứu thành công vật liệu graphene mới, có thể sử dụng để đóng tàu vũ trụ chạy bằng nhiên liệu ánh sáng.
image-zzd-sm-cn-id-2075606857145282481-w

Thí nghiệm vật liệu mới tạo lực đẩy nhờ ánh sáng. Ảnh: Xinhua

Theo People, ngành công nghiệp vũ trụ bị hạn chế bởi vấn đề nhiên liệu. Con người không thể đi quá xa khỏi Trái Đất khi sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa học truyền thống như xăng.

Khi cho loại graphene này tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời, nó có thể tạo ra một lực đẩy mạnh gấp hàng ngàn lần vật liệu áp suất ánh sáng cũ. Graphene là một dạng cacbon trong đó các nguyên tử được kết nối theo cấu trúc tổ ong, được đánh giá là siêu vật liệu với các đặc tính siêu cứng, siêu bền, siêu dẫn nhiệt.

Theo tính toán lý thuyết, nó có thể đẩy một tải trọng 500 kg với tốc độ tăng tốc 0,09 m/giây. Nguyên lý hoạt động của vật liệu này là khi tiếp xúc với ánh sáng, nó sẽ phóng ra một lượng lớn điện tử, tạo ra lực đẩy hơn hẳn so với tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu hóa học.

Các nhà khoa học đại học Nam Khai, thành phố Thiên Tân cho rằng, ước mơ chế tạo một con tàu vũ trụ chạy bằng nhiên liệu ánh sáng có thể trở thành sự thật nhờ vật liệu này.

Nguyễn Thành Minh

Nguồn: Vnexpress

 
loading...