07/07/2015
07/07/2015

Tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên: Stan Wawrinka đang cực kì tự tin!

Tay vợt Nguyễn Hoàng Thiên: Stan Wawrinka đang cực kì tự tin!. Sự tự tin ấy đã theo Wawrinka từ Roland Garros đến giờ, đem lại cho Stan cách ứng phó tình huống đầy chủ động.

Sự tự tin ấy đã theo Wawrinka từ Roland Garros đến giờ, đem lại cho Stan cách ứng phó tình huống đầy chủ động.

Nếu ai theo dõi tình huống ở trận đấu vừa qua với Verdasco, Wawrinka có một pha running backhand (vừa chạy vừa đánh cú trái tay) có thể gọi là siêu phàm. Tình huống ấy bóng đã ở rất xa người, tay vợt này đã quăng hết tay đưa bóng vòng qua cột lưới vào sân! Bản thân tôi cũng là người chơi trái một tay nên cũng khá hiểu, trong những pha bóng như vậy, người chơi thường chỉ nghĩ tới cách cắt bóng an toàn trả vào sân đối phương. Nhưng Wawrinka thì không, anh đã thực hiện một pha bóng mà phải hội tụ đủ những yếu tố kĩ thuật, sức mạnh, hưng phấn và tự tin ở cảnh giới cao nhất.

Có một điều mà các tay vợt ngày càng e ngại khi đối đầu với Wawrinka, đó là sự lì lợm và cái đầu đã lạnh hơn. Điều này có thể nói là do ảnh hưởng của HLV mới của anh, Magnus Norman. Lúc mới kí hợp đồng với Norman vào năm 2013, Wawrinka đang xếp hạng 17 thế giới, giờ đây thì ai cũng biết tới sở trường sở đoản của tay vợt này. Quan trọng hơn, Stan đã không còn đập vợt, bình tĩnh hơn, khó lường hơn rất nhiều.

Những vòng đấu vừa qua các đối thủ đều khá yếu nên khó có thể nhận ra những yếu điểm của tay vợt Thụy Sỹ. Nhưng sự thật là trên mặt sân cỏ Wimbledon Wawrinka không được chủ động như ở mặt sân của Australia hay Pháp. Tay vợt này không có nhiều thời gian chỉnh bóng và đôi lúc vẫn cho thấy sự bị động khi xử lí tình huống. Nếu càng vào sâu, khi đối phương ở một đẳng cấp cao hơn điều này sẽ dễ nhận thấy hơn. Phải gặp áp lực thì chúng ta mới có thể hiểu được Wawrinka duy trì tốp đầu trong bao lâu nữa.

Ở trận đấu tới gặp Goffin, rất nhiều người nghĩ rằng tỉ số 3-0 lại tái hiện với phong thái của Wawrinka trong những vòng đấu đã qua. Tôi cho rằng Wawrinka sẽ thắng, nhưng cũng không dễ dàng . Tay vợt Bỉ Goffin có lối chơi đeo bám rất dai, dù giao bóng không nổi bật và cũng chẳng có bóng dứt điểm, nếu Wawrinka bị giằng co, anh sẽ bị rơi vào bẫy tâm lí của đối thủ. Điều này sẽ khiến Stan nổi nóng, và không chừng trận đấu diễn ra tới 4-5 set. Tất nhiên đó chỉ là những dự đoán về diễn biến tâm lí của tôi, nhưng bản thân tôi tin Wawrinka sẽ thắng để tạo thế cân bằng trong nhánh đấu này, nhánh đấu mà Nishikori đã phải bỏ cuộc đầy đáng tiếc.

Mạnh Linh (ghi)
Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Go.vn

 
loading...