29/07/2015
29/07/2015

Thanh tra sở giao thông nhận hối lộ qua tài khoản

Trong 6 tháng, các doanh nghiệp vận tải đã chuyển hàng trăm chuyến xe quá tải trọng nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý do đã "chung chi" cho các cán bộ của Sở Giao thông Đắk Nông.

Ngày 28/7, VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã hoàn tất bản cáo trạng gửi TAND cùng cấp để truy tố, xét xử Lê Đình Trọng (40 tuổi, nguyên phó chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) về tội Nhận hối lộ; Nguyễn Xuân Chung (47 tuổi) và Nguyễn Trọng Toàn (36 tuổi) cùng về tội Đưa hối lộ.

Ông Trọng bị cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt. Ảnh: Kh.Uyên

Ông Trọng bị cơ quan cảnh sát điều tra đọc lệnh bắt. Ảnh: Kh.Uyên

Theo cáo trạng, vào đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến quốc lộ 14, Đội Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) do ông Lê Đình Trọng phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP HCM) chở quá tải trọng.

Tuy nhiên, sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 xe này đã được cho đi mà không bị xử phạt với lý do các xe này “vi phạm lần đầu”. Từ đó, biết ông Trọng là Phó chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn (nhân viên Công ty Hiệp Toàn) đã đặt vấn đề “nhờ” ông Trọng “giúp đỡ” khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh và được ông Trọng đồng ý.

Từ tháng 4/2014, Trọng nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu “chung chi”, “bồi dưỡng”. Theo đó, Toàn đã hai lần chuyển vào tài khoản của Trọng với số tiền 20 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi vi phạm. Theo khai nhận của Toàn, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, Công ty Hiệp Toàn đã vận chuyển gần 200 chuyến xe container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về TP HCM và ngược lại đều quá tải nhưng không bị kiểm tra, xử lý.

Hóa đơn chuyển tiền

Hóa đơn chuyển tiền "làm luật". Ảnh: Kh.Uyên

Cũng trong thời gian này, để xe vận tải doanh nghiệp của mình "trót lọt", Nguyễn Xuân Chung (nhân viên doanh nghiệp vận tải Phước Hòa, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hai lần chuyển vào tài khoản của ông Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên trạm phó Trạm cân lưu động do ông Trọng phụ trách) tổng số tiền 29 triệu đồng để ông Mẫn “giúp đỡ” bỏ qua lỗi vi phạm. Theo thống kê, trong 6 tháng,  DNVT Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã mời Nguyễn Tấn Mẫn lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Mẫn xin đi ra ngoài rồi bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống đất, tử vong.

Kh. Uyên

Nguồn: Vnexpress

 
loading...