22/10/2015
22/10/2015

Thanh tra trách nhiệm tổ chức, cá nhân vụ cao ốc 8B Lê Trực

Chiều ngày 21/10, UBND TP Hà Nội có công văn yêu cầu Thanh tra Thành phố thanh tra chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực, quận Ba Đình. >> Phạt chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực 100 triệu đồng >> Có ô dù liên quan đến cao ốc 8B Lê Trực hay không?

Trước yêu cầu của UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo về tình hình thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 8B Lê Trực. Để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của Pháp luật các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà này, UBND TP Hà Nội đã có văn bản giao Thanh tra Thành phố quyết định lập đoàn thanh tra.


Hà Nội lập đoàn thanh tra tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà này

Hà Nội lập đoàn thanh tra tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà này

Đoàn thanh tra có trách nhiệm thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực. Qua đó, đoàn thanh tra có nhiệm vụ đề xuất UBND TP Hà Nội xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh tra Thành phố Hà Nội được quyền trưng tập cán bộ các đơn vị liên quan thực hiện theo nhiệm vụ được giao.

Trước đó, UBND TP Hà Nội chỉ rõ những sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Thành phố Hà Nội cho rằng, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Quang Phong

Nguồn: Dân trí

 
loading...