24/12/2015
24/12/2015

Thay khớp háng thành công cho cụ bà 103 tuổi bị ngã

Sau cú trượt chân té ngã, cụ bà 103 tuổi đau đớn dữ dội vùng đùi bên trái. Tại bệnh viện, qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi. Sau cuộc phẫu thuật ít xâm lấn, cụ đã được thay thành công khớp háng.

Hôm nay, 23-12, TS-BS Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết BV vừa thay khớp háng cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thiệt (103 tuổi, phường 16, quận 4) vì bị gãy xương khớp háng - đùi bên trái. 

Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ngồi dậy được, bớt đau nhức và vận động tốt chân bên gãy. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau 8-10 ngày.

Đây là ca phẫu thuật lớn tuổi nhất từ trước đến giờ tại BV Nhân dân 115 từ trước đến nay.

.Ngày 23/12, TS.BS Nguyễn Đình Phú, Phó giám đốc bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết tại đây vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân cao tuổi nhất từ trước đến nay.
Sau phẫu thuật, <a target=sức khỏe của cụ bà đã nhanh chóng bình phục" id="img_180628" photoid="img_180628" src="https://dantri4.vcmedia.vn/k:bfea87af75/2015/12/23/anh-2-1450868814107/thay-khop-hang-thanh-cong-cho-cu-ba-103-tuoi-bi-nga.JPG" rel="https://dantri4.vcmedia.vn/bfea87af75/2015/12/23/anh-2-1450868814107.JPG" type="photo" style="max-width: 100%;">
Sau phẫu thuật, sức khỏe của cụ bà đã nhanh chóng bình phục

Nữ bệnh nhân là cụ Nguyễn Thị Th. (103 tuổi, ngụ tại phường 16, quận 4, TPHCM) được gia đình chuyển đến bệnh viện trong tình trạng vùng đùi bên trái sưng lớn, đau đớn dữ dội. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó do tuổi cao sức yếu, đi lại khó khăn nên cụ đã bị trượt chân té ngã, đập mông xuống đất. Sau cú ngã cụ không thể tự đứng dậy được.

Tại bệnh viện, cụ đã được sử dụng thuốc giảm đau, nẹp cố định chống xoay. Bệnh viện Nhân Dân 115 tiến hành hội chẩn với bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình để tìm giải pháp can thiệp cho bà cụ. Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái trên cơ địa có bệnh lý suy tim.

BS Nguyễn Đình Phú cho hay, đây là ca bệnh khó bởi cụ bà đã rất lớn tuổi lại có bệnh lý tim mạch, việc phẫu thuật dự tính sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Tuy nhiên, nếu không can thiệp sớm bệnh nhân sẽ phải nằm một chỗ trong tình trạng đau đớn, viêm loét, nhiễm trùng cơ thể suy kiệt, nguy cơ tử vong trong thời gian ngắn.

Khớp háng nhân tạo được thay vào cơ thể bệnh nhân đã vận động linh hoạt
Khớp háng nhân tạo được thay vào cơ thể bệnh nhân đã vận động linh hoạt

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ nội khoa và gây mê hồi sức, bệnh viện quyết định thay khớp háng ít xâm lấn với đường mổ nhỏ cho bà cụ. Cuộc mổ với sự tham gia của nhiều chuyên khoa đã diễn ra nhanh chóng nên hạn chế tình trạng mất máu. Sau gần 2 tiếng gấp rút, các bác sĩ đã thực hiện thành công kỹ thuật thay khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân. Sức khỏe của cụ Th. nhanh chóng bình phục. 2 ngày sau cụ có thể tự ngồi dậy được, khớp háng được thay vận động tốt.

Đây là ca phẫu thuật thay khớp háng trên bệnh nhân lớn tuổi nhất được thực hiện tại bệnh viện từ trước đến nay. Được biết, những năm qua, bệnh viện thực hiện thành công rất nhiều cuộc phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân trên 90 tuổi.

Theo phân tích của BS Nguyễn Đình Phú, gãy cổ xương đùi là tai nạn thường gặp ở người lớn tuổi. Khi cơ thể đã bị lão hóa, hệ cơ xương trở nên yếu ớt, khó nâng đỡ trọng lượng cơ thể khiến việc đi lại trở nên rất vất vả, chỉ cần gặp tư thế nghiêng nhẹ, mất cân bằng các cụ có thể sẽ bị trượt ngã, nguy cơ gãy xương rất cao.

Để hạn chế tai nạn trên bác sĩ khuyến cáo, ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế nguy cơ lão hóa của hệ cơ xương, con cháu trong gia đình có người lớn tuổi cần phải hỗ trợ, chăm sóc chu đáo cho cha mẹ, ông bà mình. Tại những điểm có nguy cơ té ngã cao như bậc thềm, bậc thang, nhà cầu hoặc sàn nhà phải có miếng lót sàn hoặc lát gạch có độ ma sát cao, tường nhà cần phải làm tay vịn để hỗ trợ việc đi lại cho các cụ.

Vân Sơn

Nguồn: Dân trí

 
loading...