Ở một mức độ nào đó, Dark web an toàn và dễ truy cập hơn các chợ đen hay "xóm liều" ngoài đời. Người dùng có thể truy cập các dịch vụ tương tự như Amazon hay eBay mà không cần liên hệ trực tiếp với tội phạm hay giới giang hồ.

Trang Tech Insider đã liên hệ với một số địa chỉ như vậy, và hé lộ phần nào thế giới ngầm này. Đầu tiên, họ dùng một số công cụ nhất định để truy cập vào các trang web ẩn. Theo mô tả, các công cụ này rất dễ tìm thấy trên Google. Công dụng chính của chúng là ẩn danh người dùng bằng cách thay đổi IP và một số chỉ số khác, đồng thời tạo các cổng đặc biệt cho phép họ lướt vào thế giới dark web. Tuy nhiên, các biên tập viên này cũng cảnh báo người dùng thận trọng, vì họ có thể bị theo dõi bất kỳ lúc nào.

Đây là giao diện chính của dark web cùng "Disconnect", công cụ tìm kiếm tương tự Google:

thế giới ngầm dark web

Ở những tầng đầu tiên, người dùng có thể tìm thấy vài dịch vụ “nghiệp dư”, như rao bán các thiết bị điện tử với mức giá bất ngờ. Trong trường hợp này, chiếc iPhone 6 Plus 16GB được bán với giá 330 USD, rẻ gần một nửa so với giá thị trường:

Khám phá thế giới ngầm dark web

Còn đây là một thiết bị Samsung. Đa số chúng là hàng ăn cắp, nhưng đây chỉ được xem là trò trẻ con trên dark web:

Khám phá thế giới ngầm dark web

Càng xuống sâu, các dịch vụ càng bất hợp pháp hơn. Nhiều người rao bán tiền giả với mức giá 600 USD cho 1.250 USD​:

Khám phá thế giới ngầm dark web

Các dịch vụ khác bao gồm chứng minh giả hoặc nguy hiểm hơn như vũ khí, ma túy và các sản phẩm bất hợp pháp khác:

Khám phá thế giới ngầm dark web

Là thế giới của hacker, không khó để thuê một kẻ bí ẩn nào đó thực hiện cuộc tấn công kỹ thuật số giúp bạn:

Khám phá thế giới ngầm dark web

Rất nhiều trong số này là các địa chỉ lừa đảo. Người dùng cũng có thể báo cáo vi phạm để các trang này được xóa đi, nhưng chưa rõ ai là người đứng ra quản lý thế giới này.

Càng đào sâu hơn, người dùng sẽ đến được một “sàn giao dịch”, nơi người bán và người mua đều được đánh giá độ tin cậy. Hệ thống này cũng như cách đăng ký tài khoản tương tự như các trang giao dịch trực tuyến hợp pháp như Amazon.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Điểm khác là các dịch vụ ở đây “phong phú” hơn Amazon. Bạn có thể mua tiền giả, trang sức, hay các bản hướng dẫn để thực hiện công việc phi pháp cùng nhiều vật dụng quái đản khác.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Nhiều tài khoản Spotity Premium ăn cắp được rao bán với mức giá chỉ 2 USD. Người bán được định mức “5 sao” cho thấy đây là dịch vụ phổ biến. Nhiều tài khoản dịch vụ khác cũng có thể được tìm thấy.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Sở dĩ các dịch vụ này được ưa thích bởi nó khuất tầm mắt của chính quyền. Ví dụ, vài loại vũ khí là hợp pháp ở Mỹ, nhưng người dùng phải trải qua quá trình thủ tục phức tạp. Ở dark web, vấn đề chỉ là tiền trao cháo múc.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Tương tự, trong mục “Fraud”, người dùng có thể mua thẻ tín dụng bị đánh cắp, thông tin tài chính, thông tin cá nhân… Đây là thị trường màu mỡ cho các hacker làm giàu.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Người dùng thậm chí để lại đánh giá cho sản phẩm, không khác gì Amazon hay eBay.

Khám phá thế giới ngầm dark web

Dễ nhận thấy đa số dịch vụ trên dark web là phi pháp: tiền giả, tài khoản bị hack, di động ăn cắp, ma túy loại nặng...

Tuy nhiên, đó có thể chỉ là những thứ ít nguy hiểm nhất. Có nhiều lời đồn đoán về các dịch vụ giết thuê hoặc phim khiêu dzâm trẻ em trên dark web. Tin tốt là các nhà chức trách đang theo dõi tốt hơn các hoạt động ở đây​. Vài tháng trước, họ đã thực hiện một chuyên án lớn mang tên Silk Road.

Nhiều người lại cho rằng ​dark web không quá xấu. Một vài dịch vụ tỏ ra hữu ích, như mua các loại thuốc đặc trị với giá rẻ và dễ dàng hơn khi không có bảo hiểm.

Dẫu vậy, dark web dường như được thiết kế dành cho các mục đích không tốt. Dù nhiều người cho rằng nó chiếm phần lớn thế giới Internet, tốt hơn là người dùng thông thường nên tránh xa nơi này.