28/11/2015
28/11/2015

Thế giới phù thủy qua lăng kính Hollywood

Thế giới phù thủy qua lăng kính Hollywood. Kể từ sau series Harry Potter, dường như dòng phim về phù thủy chưa thực sự có tác phẩm nào vượt qua được thành công lớn như thế. Tuy nhiên khi The Last Witch Hunter ra mắt, khán giả phần nào lấy lại hào hứng. Đầu tiên là sự tò mò dành cho người hùng xe cộ Vin Diesel và sau đó là thế giới đầy ma thuật của phù thủy do phim gợi mở ra. Dù chưa thực sự đi sâu vào khai thác những bí ẩn của phép thuật nhưng phim khiến người xem nhớ lại cả một thế giới phù thủy huyền ảo, đầy rẫy hiểm nguy chết chóc của Hollywood.

Kể từ sau series Harry Potter, dường như dòng phim về phù thủy chưa thực sự có tác phẩm nào vượt qua được thành công lớn như thế. Tuy nhiên khi The Last Witch Hunter ra mắt, khán giả phần nào lấy lại hào hứng. Đầu tiên là sự tò mò dành cho người hùng xe cộ Vin Diesel và sau đó là thế giới đầy ma thuật của phù thủy do phim gợi mở ra. Dù chưa thực sự đi sâu vào khai thác những bí ẩn của phép thuật nhưng phim khiến người xem nhớ lại cả một thế giới phù thủy huyền ảo, đầy rẫy hiểm nguy chết chóc của Hollywood.

Phù thủy độc ác muốn thống trị thế giới

2._Chin_u_vi_ph_thy_song_sinh_trong_Hansel__Gretel_-_Witch_Hunters

Chiến đấu với phù thủy song sinh trong Hansel & Gretel - Witch Hunters

Từ xa xưa con người đã sợ hãi trước những hiện tượng siêu nhiên không thể giải thích. Phù thủy được coi là những người có dính líu hoặc đứng đằng sau những sự kiện như vậy. Hầu hết các phù thủy đều bị cho là xấu xa, căm ghét loài người và ấp ủ một ngày được thống trị thế giới. Đây cũng là ý tưởng chủ đạo để xây dựng nên nhiều hình tượng nhân vật điện ảnh kinh điển. Tiêu biểu là phù thủy Muriel trong Hansel & Gretel: Witch Hunters. Phiên bản điện ảnh năm 2013 được dựng lại từ câu chuyện cổ Grimm dưới màu sắc kinh dị, hành động. Gemma Arterton trong vai em gái Gretel và Jeremy Renner trong vai Hansel. Hai anh em họ từng thoát khỏi ngôi nhà bánh kẹo của mụ phù thủy Muriel trong rừng và nhét mụ vào lò nướng bánh. Sau này họ tiếp tục đi săn phù thủy, cứu giúp mọi người ở khắp nơi. Tuy nhiên khi quay về quê hương, họ không ngờ Muriel còn sống và phải bắt tay tận diệt mụ cùng bè lũ xấu xa.

1._Famke_Janssen_vai_ph_thy_Muriel_trong_Hansel__Gretel_-_Witch_Hunters_nm_2013

Famke Janssen vai phù thủy Muriel trong Hansel & Gretel - Witch Hunters năm 2013

Famke Janssen đã rất thành công khi hóa thân vào vai phù thủy quyền lực Muriel. Với gương mặt đẹp, nụ cười nham hiểm tỏa sát khí, vai diễn của cô đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem. Nhân vật Famke hóa thân là loại phù thủy phổ biến, thường gặp nhất từ trong truyện cho đến phim truyền hình, điện ảnh. Muriel có gương mặt gớm ghiếc, mũi khoằm, cưỡi chổi bay và tin rằng uống máu trẻ con có thể đem lại sự bất tử. Cảnh tượng phù thủy khắp chốn tụ tập về trong lễ hội Trăng Máu được đạo diễn Tommy Wirkola dựng lên khá kinh hoàng. Hàng chục phù thủy các loại với vẻ ngoài gớm ghiếc, kẻ thở như cóc, kẻ song sinh dính liền… chờ để xử tử lũ trẻ với phông nền đỏ ối, vách đá dựng đứng khiến không ít người ám ảnh. Tuy nhiên, cái thiện bao giờ cũng chiến thắng. Dù Muriel có quyền năng và thủ đoạn đến đâu cũng không thể thắng được khi con người – đại diện là các thợ săn quả cảm mưu trí quyết tâm diệt trừ.

Phù thủy xấu xa ám hại công chúa

3._M_ph_thy_trong_Enchanted_do_Susan_Sarandon_th_hin

Mụ phù thủy trong Enchanted do Susan Sarandon thể hiện

Công chúa và phù thủy là hai tuyến nhân vật đối lập với nhau. Trong phim Enchanted, sự kỳ phùng này kéo từ thế giới cổ tích đến cuộc sống đô thị hiện đại. Bằng việc lồng ghép giữa hoạt hình và phim người đóng, Enchanted đã mang đến một câu chuyện mà mọi lứa tuổi đều yêu thích. Mụ phù thủy kiêm mẹ kế của hoàng tử cổ tích đã đày ải nàng Giselle tới New York hiện đại với lời nguyền đầy mỉa mai: “Nơi không bao giờ có hạnh phúc mãi mãi”. Tuy vậy, nhờ sự trong sáng, hồn nhiên và tình thương bao la, nàng Giselle trong cổ tích đã kiếm được chàng hoàng tử hiện đại và không quay về thế giới truyện tranh nữa.

4._M_ph_thy_do_Charlize_Theron_th_hin_trong_Snow_White_and_the_Huntsman_c_phn_cn_p_hn_c_Bch_Tuyt

Mụ phù thủy do Charlize Theron thể hiện trong Snow White and the Huntsman có phần còn đẹp hơn cả Bạch Tuyết

Một cuộc đối đầu giữa công chúa và phù thủy cũng gay go không kém đến từ phim Snow White and the Huntsman. Nàng Bạch Tuyết Kristen Steward bị hãm hại bởi phù thủy mẹ kế do Charlize Theron thủ vai. Nhưng khác với phiên bản truyện cổ tích, Bạch Tuyết trong phim có phần mạnh mẽ hơn. Cùng với sự trợ giúp của người thợ săn tốt bụng, nàng đã dũng cảm quay trở lại cung điện, một mình chiến đấu với mụ phù thủy mà không cần chờ sự trợ giúp của hoàng tử nào cả. Khác với những phim có xuất hiện mụ phù thủy độc ác trước đó, vai diễn lần này của minh tinh Charlize Theron được fan khen ngợi hết lời. Nhiều người thậm chí còn cho rằng tạo hình xinh đẹp, lộng lẫy kiêu sa của cô có phần lấn át cả Bạch Tuyết Kristen Steward.

Những phù thủy hướng thiện và ăn học đàng hoàng

Không tập trung vào 1 hoặc vài nhân vật phù thủy như những phim trước đây, bộ Harry Potter 8 phần đã mở ra trước mắt người xem cả một thế giới huyền ảo, đầy phép thuật. Ở nơi đó, các phù thủy muốn “hành nghề” phải trải qua trường lớp tử tế. Họ cùng học cách dùng đũa phép và đọc thần chú với nhau, cùng cưỡi chổi chơi các môn thể thao và cùng trải qua những thử thách để trưởng thành hơn. Harry Potter, Hermione, Ron Wesley và những người bạn thân đều trở thành phù thủy hướng thiện. Đối lập với họ là phe phù thủy ác và chúa tể hắc ám Voldermort. Bộ phim dựa trên các phần của cuốn tiểu thuyết cùng tên do nữ nhà văn Anh J.K.Rowling chấp bút.

5._Series_Harry_Potter__mang_ti_mt_ci_nhn_khc_v_th_gii_ph_thy

Series Harry Potter đã mang tới một cái nhìn khác về thế giới phù thủy

Harry Potter đem đến cho khán giả một cái nhìn mới mẻ hơn về phù thủy. Họ không hoàn toàn xấu xa, gớm ghiếc. Họ cũng có vẻ ngoài như những người bình thường, cũng lớn lên và trau dồi, học tập để có được phép thuật. Thế giới phù thủy cũng có phần tương đồng như thế giới loài người. Ở đó cũng có người tốt, kẻ xấu, có những kẻ hiểm ác muốn cai trị thế giới, gieo rắc cái chết. Bên cạnh đó, không chỉ giải thích rõ ràng, cặn kẽ về các thứ bậc, các dòng dõi phù thủy, Harry Potter còn tập trung khai thác tình cảm bạn bè, tình mẫu tử, tình thầy trò…

Nữ chúa phù thủy và cách phù thủy ẩn mình trong thế giới con người

Dù không phải lần đầu tiên có một phù thủy ác quyền năng nhất được tôn sùng nhưng khái niệm “nữ chúa phù thủy” có thể coi là mới mẻ, hấp dẫn khi xuất hiện trong The Last Witch Hunter của đạo diễn Breck Eisner. Mụ sống trong một cái cây cổ thụ và nguyền rủa loài người với Cái Chết Đen do loài ruồi độc gieo rắc. Giống như hầu hết các hình tượng phù thủy ác trước đó, nữ chúa phù thủy căm ghét loài người, tự cho mình là giống nòi cao quý, xứng đáng được cai quản thế giới. Vin Diesel vào vai Kaulder – thợ săn phù thủy quả cảm, người đã giết chết mụ bằng một thanh gươm và bị dính lời nguyền bất tử. Sống qua 800 năm, Kaulder đã cùng hội Rìu Thập Tự kí kết hiệp ước hòa bình với tộc phù thủy. Theo đó, phù thủy được phép sống cùng con người, được ăn ở, sinh hoạt một cách công khai nhưng không được sử dụng phép thuật để làm hại con người. Bất cứ ai không tuân thủ sẽ bị Kaulder bắt giữ và hội đồng phù thủy tống giam.

6._The_Last_Witch_Hunter_va_ra_mt_cng_mang_n_mt_gc_nhn_khc_v_th_gii_ph_thy

The Last Witch Hunter vừa ra mắt cũng mang đến một góc nhìn khác về thế giới phù thủy

The Last Witch Hunter đã mở ra trước mắt người xem cả một thế giới hấp dẫn. Một hiệu bánh đông khách, một quán bar lập dị, hay thậm chí cả sàn diễn thời trang cũng toàn góp mặt phù thủy. Theo chân Kaulder, người xem ngỡ ngàng khi tên phù thủy nuôi côn trùng trong các nguyên vật liệu làm bánh, thu hoạch chúng rồi sau đó chế biến chỗ còn lại cho con người ăn. Phim còn đưa ra lập luận về những cốc nước gây ảo giác, làm lãng quên hay nhớ lại kí ức đột ngột trong quán bar đều do phép phù thủy mà thành. Người xem được một dịp ngạc nhiên nữa khi những mẫu mốt quần áo, giày dép mà họ tranh nhau mua hay chỉ đơn giản đứng ngoài cửa kính thèm thuồng đều do các phù thủy chế tạo. Họ phù phép lên những mẫu thiết kế khiến cho loài người điên đảo. Thậm chí những siêu mẫu, vẻ đẹp mà con người trầm trồ thán phục cũng đều là bùa phép cả. Tuy mở ra rất nhiều cái mới, cái hay nhưng The Last Witch Hunter lại không đi sâu khám phá. Phim chỉ lấy những thứ thú vị đó làm phông nền cho hành trình ngăn chặn nữ chúa phù thủy trở lại. Nhiều fan hâm mộ và một số nhà phê bình cũng tỏ ý tiếc nuối, hy vọng nếu có phần 2 hoặc một phim nào sau đó khai thác sâu hơn, khán giả sẽ được thỏa mãn trí tò mò của mình và hứa hẹn gây sốt không kém gì Harry Potter.

Box_-_Sabrina_The_Teenage_Witch

Sabrina The Teenage Witch

Mảng phim truyền hình cũng có nhiều series thành công với đề tài phù thủy. Trong số đó không thể không kể đến 3 cái tên: Charmed (Phép Thuật), Sabrina The Teenage Witch (Sabrina – Cô phù thủy nhỏ), Wizards of Waverly Place (Phù thủy xứ Waverly). Nhân vật chính trong các bộ phim trên hầu hết là phù thủy tốt với mong muốn đem phép thuật giúp đỡ mọi người.

Phương Thoa

Nguồn: Go.vn

 
loading...