26/11/2015
26/11/2015

Thiếu nữ Áo đầu quân cho IS bị đánh chết vì bỏ trốn

Cô gái người Áo từng bỏ nhà để gia nhập tổ chức thánh chiến vừa bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đánh tới chết khi cô này cố gắng trốn khỏi tổ chức này.

 


Cô gái người Áo Samra Kesinovic (Ảnh: RT)

Cô gái người Áo Samra Kesinovic (Ảnh: RT)

Trang tin Kronen Zeitung của Áo ngày 25/11 cho hay, Samra Kesinovic, thiếu nữ 17 tuổi, quốc tịch Áo, đã bị chính các thành viên của IS đánh tới chế khi cố gắng trốn chạy khỏi thành trì Raqqa của tổ chức này.

Thông tin trên được tờ báo trích dẫn từ lời một phụ nữ Tunisia giấu tên - người được cho là cũng gia nhập IS năm ngoái - sống cùng Kesinovic và bạn của cô là Sabina Selimovic.

Trang tin Österreich trích nguồn tin thận cận cũng đăng tải thông tin tương tự. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ Áo vẫn chưa thể xác nhận thông tin trên.

Kesinovic và Selimovic đến Syria qua Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2014 và nhanh chóng trở thành những cô gái quảng cáo cho IS. Hai cô gái xuất hiện trên mạng xã hội với những bức ảnh mang súng và vây xung quanh là những tay súng. Theo cảnh sát Áo, các bức ảnh này nhằm thu hút tuyển dụng các cô gái trẻ khác gia nhập IS.

Vào thời điểm 2 cô gái biến mất, họ đã để lại cho gia đình lời nhắn: “Đừng tìm chúng con. Chúng con sẽ phục vụ Thánh Allah và sẽ chết vì ngài ấy”. Các cô gái này được cho là đã kết hôn với các tay súng IS ngay sau khi đến Raqqa. Tuy nhiên, đến tháng 10/2014, có nhiều thông tin cho rằng cả hai cô gái đều muốn quay về nhà.

Về số phận của 2 thiếu nữ Áo, năm ngoái David Scharia, chuyên gia kỳ cựu người Israel tại Ủy ban chống khủng bố Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (CTED), cho hay một trong hai đã bỏ mạng khi giao chiến ở Syria, người còn lại mất tích.

Giới chức Áo cáo buộc Mirsad Omerovic, một giáo sĩ Hồi giáo, đã lôi kéo, tẩy não hai thiếu nữ và giúp họ gia nhập IS, nhưng Omerovic đã bác bỏ.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, đến nay có khoảng 130 người Áo chạy sang Syria để gia nhập IS. Ít nhất 1/2 trong số đó có nguồn gốc từ Chechnya.

Minh Phương

Theo RT

 

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...