29/11/2015
29/11/2015

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga vì lợi ích của ai?

Hành động bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 Nga (hôm14-11) của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là vì lợi ích của công ty dầu khí của con trai Tổng thống Tayyip Erdogan. >> Cuộc chiến mới của Putin và Erdogan >> Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nghi ăn tối với thủ lĩnh IS

Thư ký của Tổng thống Nga trả lời phỏng vấn của người dẫn chương trình "Saturday News" rằng, Moscow đã nắm được thông tin ông Bilal Erdogan con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có liên quan đến lợi ích trong lĩnh vực buôn lậu dầu khí với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo tự xưng” IS.

Ông Bilal Erdogan con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan đến vấn đề này, ngày 27, Bộ trưởng Thông tin Syria - Omran AI-Zoabi khi trả lời phỏng vấn của phóng viên cũng khẳng định, công ty dầu khí của con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu dầu từ tay IS, để cung cấp, hỗ trợ tài chính cho tổ chức khủng bố này. "Đó là lý do vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lo lắng khi Nga thực hiện các cuộc không kích vào các cơ sở hạ tầng của IS, phá hủy hơn 500 xe chở dầu. Điều này đã chọc tức ông Erdogan". Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến hành động Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc Su-24 của Nga.

Gần đây nhất, Tổng thống Nga Putin cũng đã công khai chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch dầu khí với IS, để cung cấp tài chính cho các hoạt động của tổ chức khủng bố này. Ngoài ra, truyền thông thế giới cũng không ngừng đăng tải thông tin đồn đoán về việc này.

Ông Bilal Erdogan bị nghi dự tiệc cùng IS

Nga đã nhiều lần kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc điều tra để xác định ai là người mua dầu từ những kẻ khủng bố IS. Syria cũng đã có cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với một số nước vùng Vịnh thông qua giao dịch dầu khí để tài trợ cho IS, trong khi đó Ankara lại khẳng định điều đó là không có căn cứ. Ông Bilal Erdogan cho rằng chính quyền Damascus không có bằng chứng về điều mà ông bị cáo buộc, ông sẽ hối thúc Mỹ tiến hành điều tra.

Chưa rõ thực hư thế nào, nhưng câu chuyện con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Ký có quan hệ làm ăn bất hợp pháp với tổ chức khủng bố IS được đề cập từ nhiều ngày nay trên mạng xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với lời đồn đoán rằng hình ảnh được phát tán của Bilal Erdogan, hay còn gọi là Necmettin Bilal, đang ăn tối trong một nhà hàng ở Istanbul với một số nhân vật, trong đó có một người được cho là thủ lĩnh của IS, kẻ bị cáo buộc tham gia vào cuộc thảm sát ở Homs và Rojava ở Syria, theo RT.

Theo Đức Sơn (tổng hợp)

An ninh thủ đô

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...