11/08/2015
11/08/2015

Thổ Nhĩ Kỳ cho phép máy bay Mỹ sử dụng căn cứ để tấn công IS

Thổ Nhĩ Kỳ cho phép máy bay Mỹ sử dụng căn cứ để tấn công IS. Mỹ đã gửi 6 chiến đấu cơ F-16 và 300 binh sĩ đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9.8 sau khi nước này đồng ý cho máy bay Mỹ sử dụng căn cứ này để không kích quân IS tại Syria.

Mỹ đã gửi 6 chiến đấu cơ F-16 và 300 binh sĩ đến căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9.8 sau khi nước này đồng ý cho máy bay Mỹ sử dụng căn cứ này để không kích quân IS tại Syria.

Sáu chiến đấu cơ F-16 của Mỹ tại căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: ReutersSáu chiến đấu cơ F-16 của Mỹ tại căn cứ Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Reuters
Trong thông báo, Lầu Năm Góc cho biết đã đưa 6 chiếc máy bay này từ Phi đội 31 ở căn cứ không quân Aviano, Ý để đến Thổ Nhĩ Kỳ, kèm theo các vũ khí, theo Reuters ngày 10.8.
Việc được sử dụng căn cứ Incirlik để xuất phát tấn công tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tại Syria sẽ là một lợi thế to lớn cho Mỹ. Trước đây máy bay Mỹ thực hiện các cuộc không kích chủ yếu bắt đầu từ vùng Vịnh. Trong khi đó, Incirlik nằm gần thành phố Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, cách địa bàn của IS tại Raqqa, Syria chỉ khoảng 460 km. Căn cứ không quân này là nơi đóng quân của khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ để thực hiện nhiệm vụ hậu cần cho các chiến dịch ở Iraq và Afghanistan, theo Bloomberg.
Kể từ sau vụ đánh bom ở thị trấn Suruc hôm 20.7 khiến 32 người thiệt mạng mà Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho IS, Ankara đã đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ Incirlik. Nước này từ hôm 24.7 còn triển khai các cuộc tấn công IS tại Syria, theo một hãng tin quốc tế.

Bảo Vinh

Nguồn: Go.vn

 
loading...