22/09/2015
22/09/2015

Thu giữ, tiêu huỷ nhiều bánh trung thu không rõ nguồn gốc

Từ đầu tháng 9 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của quận Hai Bà Trưng đã ra quân, tập trung kiểm tra mặt hàng bánh trung thu trên địa bàn. Đến nay đã đình chỉ 1 cơ sở, nhắc nhở 1 cơ sở và tiêu hủy nhiều bánh, nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Thông tin trên được bà Cao Thị Hoa, Trưởng phòng Y tế Quận Hai Bà Trưng báo cáo tại buổi làm việc giữa Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP Hà Nội với quận Hai Bà Trưng về công tác đảm bảo ATVSTP phục vụ Tết Trung thu.


Công tác thanh kiểm tra ATVSTP được tăng cường, nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết trung thu. Ảnh: Tú Anh

Công tác thanh kiểm tra ATVSTP được tăng cường, nhằm đảm bảo ATTP trong dịp Tết trung thu. Ảnh: Tú Anh

Cụ thể, đến nay toàn Quận đã tiến hành kiểm tra 23 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua kiểm tra đã xử phạt 14 cơ sở vi phạm về sản xuất kinh doanh bánh trung thu với số tiền lên đến 76,3 triệu đồng. Trong đó, đình chỉ 1 cơ sở, nhắc nhở 3 cơ sở, tiêu hủy 260kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo và 90 chiếc bánh nướng bánh dẻo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình là tình trạng không đảm bảo ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh ngọt ở địa chỉ 64-66 Lê Thanh Nghị (phường Bách Khoa). Tại cơ sở này, Đoàn kiểm tra của quận Hai Bà Trưng đã tiến hành tiêu hủy 160kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc. Hay tại cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu địa chỉ 38 Đê Tô Hoàng, đoàn cũng đã tiến hành tiêu huỷ 70 bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu ở địa chỉ 164 Kim Ngưu không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP và cũng bị tiêu hủy 100kg nguyên liệu sản xuất bánh nướng, bánh dẻo không rõ nguồn gốc.

Còn kiểm tra cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh trung thu địa chỉ 47 Lê Văn Hưu đã phát hiện nhập hàng lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ và tiến hành tiêu hủy 20 bánh nướng nhập khẩu...

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yêu cầu các quận huyện cần đẩy mạnh hoạt động thanh kiểm tra nhằm đảm bảo ATVSTP trong dịp Trung thu. Đặc biệt ông Hạnh cũng lưu ý các đơn vị cần kiểm tra kể cả khi đã qua rằm, nhằm đảm bảo những bánh trung thu tồn, hết hạn sử dụng phải được tiêu hủy; tránh bánh trung thu hết hạn được đưa ra thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sau buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP cũng đã kiểm tra đột xuất 2 cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa và Long Đình.

Trước đó, ngày 15/9 đoàn kiểm tra liên ngành quận đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Mesa và đã phạt cơ sở này 8 triệu động do không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống con trùng và động vật gây hại theo quy định và không bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trong lần kiểm tra này, cơ sở sản xuất bánh Trung thu Mesa đã khắc phục những tồn tại trên và ngay lập tức được sản xuất trở lại.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Long đình (thuộc công ty TNHH Nhà hàng Gia Viên, địa chỉ tại 228 Bà Triệu) đã ngừng sản xuất từ ngày 19/9 và hiện chỉ còn tồn bột làm vỏ bánh. Theo đại diện cơ sở, mùa trung thu năm nay, công ty sản xuất 9 dòng sản phẩm bánh trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị xuất trình đầy đủ các giấy tờ pháp lý liên quan.

Đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã lấy nhiều mẫu bánh trung thu để xét nghiệm các chỉ tiêu ATVSTP.

Tú Anh

Nguồn: Dân trí

 
loading...