01/11/2015
01/11/2015

Thử nghiệm ROM 5.1 và EMUI 3.1 cho Huawei Honor 4C: mạnh hơn, chụp đẹp hơn, pin tăng giảm tùy mức độ

Thử nghiệm ROM 5.1 và EMUI 3.1 cho Huawei Honor 4C: mạnh hơn, chụp đẹp hơn, pin tăng giảm tùy mức độ. Trong bài này thì mình sẽ nói về giao diện, về các điểm benchmark cũng như sử dụng pin thực tế và cách cập nhật lên hệ điều hành mới. Theo các bạn thì ngoài những yếu tố đó chúng ta còn cần test thêm những gì, mời các bạn chia sẻ để làm tiền đề cho những bài test cập nhật hệ điều hành sau này nhé.
Có một khúc mắc mà đa số chúng ta đều gặp phải khi cập nhật bản ROM mới: máy có mạnh hơn hay đáng nâng cấp hơn hay không. Mình có thử nghiệm bản ROM 5.1 và giao diện mới cho chiếc điện thoại Honor 4 của Huawei, chiếc điện thoại khá nổi trong thời gian gần đây với màn hình 720p, 2GB RAM và chip 8 nhân mà giá chỉ 3.5 triệu đồng, so với bản ROM 4.4.2 cũ để chúng ta có thể thấy được sự khác biệt.

Trong bài này thì mình sẽ nói về giao diện, về các điểm benchmark cũng như sử dụng pin thực tế và cách cập nhật lên hệ điều hành mới. Theo các bạn thì ngoài những yếu tố đó chúng ta còn cần test thêm những gì, mời các bạn chia sẻ để làm tiền đề cho những bài test cập nhật hệ điều hành sau này nhé.

Sức mạnh:
Honor 4C sử dụng chip HiSilicon Kirin 620 do Huawei tự sản xuất. Ở ROM nguyên bản thì máy chạy Android 4.4.2. Google có nói bản OS 5.1 sẽ tối ưu hơn cho những máy cấu hình thấp cho đến cấu hình cao và có vẻ như họ không nói sai. Thử nghiệm một số game thì sự khác biệt giữa hai hệ điều hành này chỉ tính bằng giây, không đáng kể nên mình sẽ dùng các phép benchmark để các bạn thấy rõ sự khác biệt.

Huawei_honor_4c_benchmark_tinhte.vn.
Như vậy, ngoài trừ bài thử về Nenamark 2 đánh giá sức mạnh đồ họa trên thư viện OpenGL-ES 2.0 bị giảm nhẹ thì hầu hết các bài thử khác đều cho thấy hiệu năng của Android 5.1 tăng lên từ 2%-7% so với Android 4.4.2

Pin:
Nếu như bạn dùng máy liên tục thì phiên bản Android 4.4.2 sẽ tiết kiệm cho chúng ta 20 phút sử dụng pin còn bản 5.1 lại có ưu điểm hơn về thời gian xem phim liên tục .

Screen Shot 2015-10-31 at 10.29.25 PM.
Cách đọc bảng test trên:
  • Bọn mình sạc đầy pin của máy, sau đó xem web 30 phút còn 91%, xem YouTube 30 phút còn 84%, chơi game 30 phút còn 74% rồi tiếp tục quay vòng cho đến khi máy hết pin.
  • Con số tương ứng với máy 4.4.2: sạc đầy pin của máy, sau đó xem web 30 phút còn 93%, xem YouTube 30 phút còn 85%, chơi game 30 phút còn 76% rồi tiếp tục quay vòng cho đến khi máy hết pin.
Nhìn vào bảng số liệu, phần dễ thấy nhất là phần web của Android 5.1.1 tốn pin nhiều hơn hẳn so với 4.4.2, các tác vụ khác đều tiêu tốn năng lượng khá tương đồng. Do vậy nếu duyệt web nhiều thì bản 4.4.2 sẽ lợi hơn. Hy vọng là sớm có cập nhật cải tiến pin khi duyệt web.

Camera:

Bản cập nhật firmware lần này cũng thay đổi thuật toán xử lý ảnh. Thử nghiệm thực tế cho thấy tốc độ xử lý ảnh của máy nhanh và chính xác hơn (khi chụp Panorama, HDR). Khả năng cân bằng màu sắc và cân bằng trắng của có phần khá hơn nhưng vẫn chưa thực sự tốt. Mời các bạn xem qua vài ảnh chụp so sánh nhanh dưới đây

Chú ý: Ảnh bên trái chụp từ Honor 4C chạy Android 4.4, ảnh bên phải chụp từ Honor 4C chạy Android 5.0

Ảnh chụp chế độ tự động

honor4C camera sample a4 Tinh Te-3.honor4C camera sample a5 Tinh Te-6.

honor4C camera sample a4 Tinh Te-1.honor4C camera sample a5 Tinh Te-2.

Ở bản cập nhật mới, các chi tiết vùng tối được tái tạo nhiều hơn. Máy tự động nâng sáng cao hơn so với phiên bản firmware trước

Thử tiếp với một bức ảnh HDR

honor4C camera sample a4 Tinh Te-2.honor4C camera sample a5 Tinh Te-3.

Máy xử lý HDR mạnh hơn đối với các chi tiết vùng tối. Các chi tiết vùng sáng như mây chỉ được kéo lại ở một mức vừa đủ, không bị hiện tượng vì tái tạo chi tiết vùng sáng mà ảnh hưởng đến độ sáng toàn bức ảnh như phiên bản cũ.

Tiếp tục thử nghiệm chế độ tự động với ánh sáng đèn vàng, điều kiện ánh sáng khá yếu. kết quả khá rõ ràng. Máy có sự cải thiện tốt về khả năng cân bằng trắng.

honor4C camera sample a4 Tinh Te-6.honor4C camera sample a5 Tinh Te-5.

honor4C camera sample a4 Tinh Te-5.honor4C camera sample a5 Tinh Te-4.

Cuối cùng là thử tốc độ chụp và ghép nối Panorama. Mình đưa máy lên, bấm chụp và đưa tay đi bình thường. Đo sáng và lấy nét tự động.

IMG_20151030_143219.
Android 4.4.2

pano.
Android 5.0​

Kết luận:
Về cơ bản, camera đã có phần cải tiến mặc dù các khuyết điểm về cân bằng trắng, tái tạo màu vẫn chưa được giải quyết triệt để. Firmware mới có thuật toán xử lý thông minh hơn, nhanh hơn. Panorama ghép chính xác và ít lộ khuyết điểm hơn.

Các tính năng mới:

1) Notification hiển thị ngay màn hình Home, bạn sẽ không cần phải vuốt thanh notification xuống dưới nữa. Lấy ví dụ khi xem hình, có cuộc gọi tới thì thanh notification sẽ tự hiển thị số điện thoại ở góc trên cùng, bạn có thể nhấn trả lời hay từ chối trong khi phần hình ảnh bên dưới không bị ảnh hưởng.

Huawei_honor_4c_hidden_app_tinhte.vn.
2) Che dấu một số ứng dụng không cho người khác biết:
Ở màn hình chủ, bạn lấy 2 ngón tay làm thao tác zoom ra để phóng to, khi này sẽ xuất hiện một folder với tên gọi Hidden Apps chứa các ứng dụng chúng ta không muốn cho người khác đụng vào.
Cần lưu ý là nếu người mượn cũng biết mẹo này thì nó không có tác dụng nữa dep-hon-pin-tang-giam-tuy-muc-do.2522992/styles/default/xenforo/clear.png" class="mceSmilieSprite mceSmilie8" alt=":D" title="Big Grin :D">

Huawei_honor_4c_bagde_icon_tinhte.vn.
3) Tắt biểu tượng thông báo bagde với một số ứng dụng.
Lấy ví dụ có 4 tin nhắn chưa đọc thì ứng dụng Message sẽ hiển thị số 4. Để tắt nó đi bạn lấy 2 ngón tay thực hiện thao tác zoom vô (thu nhỏ), bấm More Settings>Badge app icons.


Huawei_honor_4c_timelapse_tinhte.vn.
4) Chụp ảnh ở chế độ Timelapse, bên trái là Android 4.4.2

5) Thay đổi giao diện, các biểu tượng chương trình phù hợp với Android 5.1. Cho phép tìm kiếm trong Settings.

Hướng dẫn cập nhật:
Vì một lý do nào đó, Huawei không cung cấp bản cập nhật Android 5.1 OTA cho điện thoại mà họ bắt chúng ta phải cập nhật bằng tay, Quy trình cập nhật thực chất cũng rất đơn giản, chỉ việc chép file cài đặt vào điện thoại và bấm nút là xong. Tuy nhiên, việc không có OTA đúng là sẽ làm người dùng hơi khó chịu.

Các bước cập nhật như sau:

Tải file cập nhật mới nhất tại website của Huawei nếu là máy Việt Nam, bản ROM nặng tới 1.2GB:


Một số bạn tải bản ROM ở trang Huawei Ấn Độ vì họ có sớm hơn chúng ta nhưng điều đó không được khuyến cáo: http://hihonor.in/support/downloads
Downloads | Hihonor
hihonor.in


Sau khi tải xong, bạn sẽ giải nén file rar để được thư mục Software, mở Software sẽ được thư mục CUSTOM_PACKAGE và dload, tạm để yên CUSTOM_PACKAGE đã, giờ bạn chỉ cần quan tâm đến dload thôi.
Huawei_honor_4c_uprom_tinhte.vn.
Copy thư mục dload vào trong thẻ nhớ, gắn thẻ nhớ vào máy Huawei.


Huawei_Honor_4C_update_tinhte.vn.
Vào thiết lập bên trong máy, chuyển từ tab “Chung” sang tab “Tất cả”, kéo xuống dưới cùng chọn “Trình cập nhật”, bấm vào Menu chọn “Cập nhật cục bộ”.
Khi này điện thoại sẽ hiện ra Gói đầy đủ UPDATE.APP, bạn chọn cài đặt là được.
Nếu xài tiếng anh, thứ tự sẽ là: Settings>All>kéo xuống chọn Updater>Menu>Local update>UPDATE.APP

Sau khi bấm chọn xong UPDATE.APP thì máy sẽ tốn vài phút để cài. Khi đã cài xong bạn phải vào thẻ nhớ để xóa thư mục dload đi.

Huawei_honor_4c_uprom_2_tinhte.vn.
Như hình ở trên, bây giờ chúng ta phải xài đến thư mục CUSTOM_PACKAGE, mở nó lên sẽ có thư mục vendor, bên trong thư mục vendor là dload. Copy thư mục dload này vào thẻ nhớ và lặp lại tất cả các bước cũ

Sau khi cài đặt một lần nữa thì bạn đã hoàn thành nâng cấp lên Android 5.1.1 rồi đó. Nhớ khởi động lại máy một lần nữa nhé.

Lưu ý: trong trường hợp không thích thì các bạn không cần cài thêm thư mục vendor trong gói trên, chỉ cần làm bước một là được. Thư mục ventor ở gói CUSTOM_PACKAGE chứa một số tinh chỉnh, tùy biến thêm giao diện và thay đổi cho thị trường Việt Nam.


Phần camera do bạn @GiaTuong thử nghiệm.
Pin và benchmark do bạn @bin5988 thử nghiệm

Nguồn: Go.vn

 
loading...