17/12/2015
17/12/2015

Thử tài tư duy với câu đố 9 chấm

Có thể bạn đã từng nghe qua về câu đố 9 chấm nổi tiếng và cũng không kém phần hóc búa. Tuy nhiên, cách giải của câu đố này lại vô cùng đơn giản mặc dù không phải ai cũng đoán ra.

Câu đố này là một trong những câu đố kinh điển và được lưu truyền dưới nhiều phiên bản khác nhau. Câu đố 9 chấm đầu tiên được giới thiệu trong cuốn Cyclopedia of Puzzle của Sam Loyd năm 1914.

Đề bài của câu đố như sau: Có 9 chấm như trong hình vẽ dưới. Nhiệm vụ của bạn là chỉ với một lần đặt bút, và tối đa 4 đường thẳng để đi qua cả 9 điểm đó (mỗi điểm chỉ được đi qua một lần).

Nhìn chung đa phần mọi người đều cảm thấy câu đố trên là hoàn toàn không thể giải được và quá hóc búa. Song thực chất lời giải của câu đố này khá đơn giản. Câu đố này thường được các nhà tâm lý học sử dụng để giải thích cơ chế hoạt động của việc mở rộng tư duy và suy nghĩ khi giải quyết các vấn đề.

Theo đó, nếu bạn bị bó buộc trong nội dung hình vẽ 9 điểm trên thì tất nhiên đây là một câu đố hoàn toàn không có lời giải. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ rộng ra, và tưởng tượng 9 chấm này nằm trên một mặt phẳng to hơn nhiều thì bạn sẽ dễ dàng tìm ra lời giải của nó.

Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách giải câu đố trên:

 

Thậm chí nếu bạn có đủ sức sáng tạo cùng một chút khéo tay và tư duy về hình học, bạn hoàn toàn gấp tờ giấy theo hướng dẫn trong hình để giải quyết câu đố.

 

Ninh Nhật (Tổng hợp)

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...