05/06/2015
05/06/2015

Thụ tinh nhân tạo cho rùa hiếm 100 tuổi

Con rùa mai mềm sông Dương Tử ở thành phố Tô Châu là con cái duy nhất còn sót lại trong loài, được thụ tinh nhân tạo vì con đực duy nhất còn sót trong loài bị tổn thương bộ phận sinh dục.

Theo Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, con rùa có tên khoa học là Rafetus swinhoei, hay còn gọi là rùa mai mềm sông Dương Tử (Trường Giang).

Cá thể rùa này hơn 100 tuổi, là con cái duy nhất còn sót lại trong loài. Nó được thụ tinh nhân tạo bằng cách sử dụng tinh trùng của cá thể đực duy nhất còn sót lại ở Trung Quốc. Bộ phận sinh dục của con đực này bị "hư hại nghiêm trọng," do đó, không thể thụ tinh theo cách tự nhiên.

ABC News đưa tin, "con rùa nguy cấp nhất thế giới" này dự kiến sẽ đẻ trứng trong vài tuần tới ở vườn thú Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Tới lúc đó, các nhà khoa học mới biết việc thụ tinh nhân tạo có thành công hay không, tùy vào số lượng trứng.

"Giờ đây, thụ tinh nhân tạo là lựa chọn tối ưu để cặp rùa trong vườn thú Tô Châu tái sinh sản," Tiến sĩ Lu Shunqing, điều phối viên chương trình nhân giống cho biết.

Hồng Hạnh

Nguồn: Vnexpress

 
loading...