15/09/2015
15/09/2015

Thư tình viết tay & thời đại vàng của Hollywood

Thư tình viết tay & thời đại vàng của Hollywood. Hollywood là nơi lưu giữ và phát đi những lá thư tình nổi tiếng, đặc biệt là trong thời đại vàng của Nghệ thuật thứ 7 với các tài năng như Audrey Hepburn, Liz Taylor, Humprey Bogard, Sophia Loren, Catherine Hepburne. Những nặng trĩu tâm tư ấy dù đã ố vàng theo thời gian nhưng lại là hiện kim qúy giá ở thời hiện đại, trong những buổi đấu giá của thế hệ kế cận, người thân cho một nhà sưu tập hay fans phát cuồng nào đó. Thư tình viết tay của các ngôi sao có vẻ đã mất đi theo dòng chảy công nghệ, nhưng vẫn có giá ở thời đại này, theo một nghĩa khác…

Hollywood là nơi lưu giữ và phát đi những lá thư tình nổi tiếng, đặc biệt là trong “thời đại vàng” của Nghệ thuật thứ 7 với các tài năng như Audrey Hepburn, Liz Taylor, Humprey Bogard, Sophia Loren, Catherine Hepburne. Những nặng trĩu tâm tư ấy dù đã ố vàng theo thời gian nhưng lại là “hiện kim” qúy giá ở thời hiện đại, trong những buổi đấu giá của thế hệ kế cận, người thân cho một nhà sưu tập hay fans phát cuồng nào đó. Thư tình viết tay của các ngôi sao có vẻ đã mất đi theo dòng chảy công nghệ, nhưng vẫn “có giá” ở thời đại này, theo một nghĩa khác…

Kỷ niệm đẹp của các sao Hollywood

1._Nhng_bc_th_tnh_ca_huyn_thoi_mn_bc_Elizabeth_Taylor

Những bức thư tình của huyền thoại màn bạc Elizabeth Taylor

Elizabeth Taylor có một bộ sưu tập thư tình nổi tiếng trước khi bà đính hôn lần đầu. Bộ sưu tập “không tiền khoáng hậu” này gồm 60 lá thư tình viết tay của huyền thoại Hollywood về cả nghề nghiệp lẫn tình trường với không dưới 10 cuộc hôn nhân và tái hôn. Những lá thư tình được viết vào năm 1949 lúc bà mới 17 và gửi cho người tình đầu tiên William Pawley Jr, con trai của một doanh nhân kiêm đại sứ Mỹ giàu có. Trong thư đã bắt đầu hé lộ tình yêu với nữ trang của bà. Pawley tặng Liz một viên kim cương trắng, và đây cũng là viên kim cương đầu tiên trong bộ sưu tập nữ trang hàng triệu đô của bà. Về thời gian, lá thư tình đầu tiên được viết từ cuối tháng 3/1949, sau khi Liz và cha mẹ từ ngôi nhà nghỉ dưỡng người bác Howard ở Florida về lại California, nơi Liz là ngôi sao mới ký hợp đồng với hãng phim Mỹ MGM. Pawley cũng sống tại Florida lúc đó, họ tình cờ gặp nhau và tình cảm phát sinh như tiếng sét đối với một cô gái mới lớn như Liz. Quá yêu Pawley, Liz viết lá thư tình đầu tiên cho anh khi ngồi trong phòng đợi của hãng hàng không Delta Airlines chuẩn bị về Cali. Lá thư đề ngày 22/3. Bộ sưu tập thư tình của Liz bị để mốc meo trong tủ của Pawley từ đầu tháng 10 năm đó sau khi quan hệ của họ kết thúc và chúng trở thành chứng nhân lịch sử cho một cuộc tình “bạo phát bạo tàn” kiểu Hollywood. Lá thư cuối cùng đóng dấu bưu điện ngày 9/10 được Liz viết khi đang ở tại trường quay bộ phim A Place in the Sun.

1._Elizabeth_Taylor_v_William_Paley_nm_1949_khi_b_mi_17_tui

Elizabeth Taylor và William Paley năm 1949 khi bà mới 17 tuổi

Mỗi lá thư đều được Liz nắn nót với chữ viết khá đẹp. Phần lớn dùng mực viết máy và nhiều trang rất dài. Có bức thư dài 4 trang giấy nhưng cũng có thư dài đến 10 trang. Nội dung thư cho thấy tình yêu bồng bột tuổi 17 của một thiếu nữ bắt đầu hoàn thiện dần vẻ đẹp ít ai sánh bằng của mình nhưng cũng hàm chứa sự bất an và lo lắng về tương lai như các bạn bè cùng lứa tuổi. Liz thú nhận đôi lúc nàng bị ức chế vì sự lên cân. Điều lý thú là trong khi Liz và Pawley đã đính hôn, có người vẫn khuyên nàng hẹn hò với ngôi sao bóng bầu dục Glenn Davis. Có lá thư nói nhiều đến người mẹ Sara và sự phối hợp giữa bà và hãng phim để làm sao cho Liz “không đi ra ngoài giới hạn”. Liz cũng thường bàn về những bộ phim nàng đang đóng trong một số thư tình. Ví dụ hai bộ phim A Place in the SunThe Big Hangover. Liz nói cả về kịch bản, cách quản lý chuyên quyển của chủ nhân hãng phim MGM và phê phán thẳng vai diễn nàng được giao trong The Big Hangover, một bộ phim thất bại về doanh thu. Với bộ phim A Place in the Sun, Liz khen đạo diễn George Stevens là “đạo diễn xuất sắc nhất mà tôi được làm việc chung”. Bộ sưu tập thư tình của Liz đã trở thành tài sản giá trị để bán đấu giá cho chủ nhân của nó.

2._Nam_din_vin_Errol_Flynn_2

 Nam diễn viên Errol Flynn 

Một bộ sưu tập những lá thư tình đáng chú ý khác là thư tình của diễn viên Errol Flynn, người đóng xuất sắc huyền thoại Robin Hood, gửi cho người tình Marjorie Bickham. Chúng vừa bán đấu giá được hơn 1.000 bảng Anh. Trong bước đầu khởi nghiệp, Flynn gặp “người phụ nữ bí mật” Marjorie Bickham khi đang biểu diễn tại Liên hoan Malvern ở Worcestershire năm 1934. Những lá thư được viết chỉ một năm trước khi ông cưới diễn viên Pháp Lili Damita vào năm 1935. Flynn nổi tiếng nhờ các bộ phim hành động nói về các nhân vật anh hùng như The Charge of the Light Brigade, The Sea HawkCaptain Blood. Nhưng The Adventures of Robin Hood vẫn là bộ phim tạo nên tên tuổi vững chắc cho ông. Người cháu của Marjorie đã cất giữ bộ sưu tập này trước khi mang ra bán đấu giá tại trang trại trái cây Hilltop ở Ledbury, Worcs trong năm nay.

2._Ngi_n_b_b_mt_Marjorie_Bickham_-__ni_gi_gm_tm_s_qua_th_ca_nam_din_vin_Nam_din_vin_Errol_Flynn

Người đàn bà bí mật Marjorie Bickham - nơi gửi gắm tâm sự qua thư của nam diễn viên Nam diễn viên Errol Flynn

Lúc quen với Flynn, bà Bickham mới 20 tuổi và là khuôn mặt quen thuộc trong giới nghệ sĩ. Năm 1944 bà mới lấy chồng, một người lính tên Humphrey Kemball. Họ không có con và sống tại nhiều nơi trên thế giới tùy vào lệnh điều động của người chồng. Bà chết năm 83 tuổi, trước người chồng 11 năm.

Thư tình chỉ còn là quá khứ

Dù ở Hollywood hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, những lá thư tình viết tay đã trở thành “lịch sử” vì không còn mấy ai dùng đến nó. Một nghiên cứu mới do tờ báo Anh Mirror thực hiện cho thấy có đến 44% người được hỏi cho biết họ không còn viết tay thư từ hay sáng tác mà hoàn toàn dựa vào máy tính (trừ những trường hợp không thể làm khác, như ký tên hay điền vào đơn từ). 50% khẳng định “thư tình viết tay đã trở thành quá khứ”, thậm chí… “không còn nhớ đến nó”. Nhiều người không bao giờ dùng phương tiện “cổ xưa” này mà dùng tin nhắn, mạng xã hội, các biểu tượng cảm xúc và đặc biệt là “tán gẫu” trên các tiện ích giao tiếp như Viber, Whatapps, Line, Tango, Facetime, Skype… và tất cả những thứ không tốn tiền trên mạng. 32 người được hỏi cảm thấy “những ghi chép ngắn kèm biểu tượng là cách bày tỏ tình cảm được ưa thích nhất bây giờ” và 25% viết nhật ký điện tử hàng ngày chứ không dùng giấy mực thật. Nhưng vẫn còn 48% người cho biết thỉnh thoảng họ vẫn viết thư tình bằng giấy “khi nào cảm thấy chữ nghĩa và hình ảnh ảo không thể truyền trao hết những thông điệp tình yêu”. Nhà tự dạng học Adam Brand cho biết, nghệ thuật viết chữ đẹp cũng đang mai một dần khi nhiều người quên cây viết. Ông nói: “Tôi rất buồn khi biết chỉ còn 50% người dùng viết mỗi ngày để viết cái gì đó trong nhà mình và càng buồn hơn nữa khi số người gửi bưu thiếp viết tay theo đường bưu điện đã giảm mạnh mà thay vào đó là lẵng hoa điện tử và những lời chúc ảo”.

Thutinhthoidaivang

Hai bức tranh về thư tình nổi tiếng - Love"s Messenger (1985) của Marie Spartali Stillman và The Love Letter (1969) của Johannes Vermeer

Khi loài người tiến bộ cùng với các thay đổi trong cách biểu lộ cảm xúc, thư tình cũng tiến hóa theo. Nó đậm tính nghệ thuật hơn và chuyển tải cả kiến thức lẫn niềm vui và hạnh phúc khác ngoài tình yêu. Hai bức tranh về thư tình nổi tiếng nhất là Love"s Messenger (1885) của họa sĩ Marie Spartali Stillman và The Love Letter (1669) của họa sĩ Johannes Vermeer. Nói về thư tình, người ta thường nhắc đến những lá thư nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven gửi cho “Người tình Bất tử” Ethan Embry vì chúng “thêm những bản sắc mới cho thư tình” cũng như những lá thư tình Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte gửi cho người đẹp Joséphine. Thậm chí ngay cả lá thư ngắn Marlon Brando gửi cho một tiếp viên hàng không chung chuyến bay với mình vào năm 1966 cũng được xem là cách tỏ tình nhẹ nhàng. Một cuộc khảo sát năm 2013 của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy, có đến 59% người dùng Internet đồng ý “hẹn hò trên mạng là cách tốt nhất để gặp người khác”, tăng mạnh so với 44% của năm 2005. Tệ hơn là 29% người Mỹ thú nhận họ biết vợ hoặc chồng mình có quan hệ ngắn hạn hay lâu dài với một ai đó biết qua mạng. Một cuộc khảo sát năm 2014 phát hiện ra 67% người dùng Internet thường tăng cường quan hệ với gia đình và bạn bè bằng cách giữ liên lạc trên mạng. Một biểu tượng vui (emoji) đôi khi trị giá bằng hàng trăm từ…

Thư tình viết tay chiếm lĩnh vị trí trang trọng trong tình yêu đôi lứa suốt hai thế kỷ có vẻ như đang rút vào quá khứ, nhường chỗ cho các đối thủ khác, thuận lợi hơn và nhanh chóng hơn.


Lập Xuân

Nguồn: Go.vn

 
loading...