20/06/2015
20/06/2015

Thủ tướng: 'Phê duyệt quy hoạch báo chí khi sự đồng thuận cao'

"Đảng, Nhà nước nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của báo chí nên sẽ tạo mọi điều kiện cho phát triển", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói trong cuộc gặp lần đầu tiên với các lãnh đạo cơ quan báo chí cả nước chiều 19/6 và cho biết sẽ phê duyệt quy hoạch báo chí khi sự đồng thuận cao.

Trong cuộc tiếp xúc với đại diện hơn 100 cơ quan báo chí dịp 90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm tự hào về nền báo chí nước nhà và trân trọng ý kiến của các nhà báo lão thành, lãnh đạo cơ quan báo chí.

"90 năm qua, báo chí đã trưởng thành cả về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, công nghệ… Báo chí Việt Nam cũng thành công trong hội nhập, sánh vai với quốc tế. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ nhà báo", Thủ tướng nói và gửi lời tri ân những người cả một đời gắn bó với sự nghiệp làm báo, những người không tiếc mồ hôi, nước mắt, bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng khẳng định, "Đảng và Nhà nước nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của báo chí nên sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển".

TTg-tang-cay-but-cho-dai-dien-8414-1752-

Thủ tướng tặng bút cho các nhà báo lão thành tại buổi gặp gỡ nhân kỷ niệm 90 năm Báo chí cách mạng Việt Nam. Ảnh: VGP.

Trong bối cảnh kinh tế thị trường, công nghệ phát triển như vũ bão, nhà nước không thể bao cấp hết, Thủ tướng đề nghị báo chí chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, sáng tạo, bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin, tự do ngôn luận của người dân.

Vấn đề quy hoạch báo chí được một số lãnh đạo báo đề xuất sớm phê duyệt để quản lý chặt chẽ nhân lực báo chí đầu vào và đầu ra. Có người cho rằng, phải áp dụng quy luật thị trường với báo chí, báo nào không tự nuôi sống được, không được bạn đọc chấp nhận sẽ bị đào thải.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin Truyền thông làm Đề án quy hoạch báo chí và lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương… sau đó nhiều lần trình lên Bộ Chính trị, Trung ương.

"Trung ương đã kết luận cơ bản đồng tình với Đề án, giao Chính phủ triển khai phê duyệt quy hoạch. Đây là một lĩnh vực hết sức phong phú, vì vậy sẽ làm một cách vững chắc và dân chủ", Thủ tướng nói và cho hay trong phiên họp thường kỳ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông làm việc với từng cơ quan, nghe đề xuất về nội dung, giải pháp, lộ trình sắp xếp, từ đó tổng hợp trình Thủ tướng phê duyệt khi có sự đồng thuận cao, vừa làm vừa điều chỉnh và rút kinh nghiệm theo tinh thần chấp hành tốt chủ trương của Trung ương.

Việc sửa đổi Luật Báo chí, theo Thủ tướng, mục đích là đảm bảo tốt sự quản lý của nhà nước với báo chí cũng như tạo điều kiện cho báo chí tiếp tục phát triển, lớn mạnh.

Thủ tướng kêu gọi các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan báo chí, những người làm báo từ hoạt động thực tiễn có những ý kiến đóng góp xác đáng vào dự án Luật Báo chí sửa đổi.

Tại buổi gặp mặt, nhiều Tổng biên tập cũng đề nghị Thủ tướng yêu cầu các đơn vị thực hiện tốt việc cung cấp thông tin, tránh tình trạng chậm trễ, né tránh, đùn đẩy hoặc cung cấp thông tin không chính xác, làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ của báo chí.

Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin khách quan, nhanh chóng, chính xác, kịp thời cho báo chí về mọi mặt kinh tế, xã hội, qua đó tạo đồng thuận, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

"Ở Chính phủ, người phát ngôn là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ luôn trong tâm thế chủ động cung cấp thông tin qua họp báo, thông cáo báo chí về hoạt động chỉ đạo, điều hành không chỉ trong ngày mà trong từng sự kiện cụ thể, trừ những nội dung cơ mật. Tất cả nội dung này cũng đều có trên Cổng Thông tin điện tử của Chính phủ", Thủ tướng nói.

Hoàng Thuỳ

Nguồn: Vnexpress

 
loading...