17/09/2015
17/09/2015

Thực hư 22 khoản thu của học sinh lớp 1?

Một danh sách với 22 khoản thu đầu năm được phụ huynh chia sẻ trên trang mạng xã hội với tổng chi phí 5.214.000 đồng khiến không ít người khi xem thực sự “choáng”. Trong đó có không ít khoản thu được cho là vô lý khiến nhiều phụ huynh bất bình. >> Ninh Bình: Hiệu trưởng trần tình về 15 khoản thu do phụ huynh "tố" >> Thu chi đầu năm học mới: Lắp điều hòa cũng phải đủ 4 bước >> Nam Định yêu cầu chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học

 


Giật mình với bản danh sách 22 khoản thu được cho là của Trường Tiểu học Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An lan truyền trên mạng xã hội.

Giật mình với bản danh sách 22 khoản thu được cho là của Trường Tiểu học Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An lan truyền trên mạng xã hội.

Bản danh sách trên được cho là phản ánh những khoản thu đầu năm của học sinh lớp 1 trong năm học 2015-2016 tại Trường tiểu học Nghi Trung (huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Ngay sau khi bản danh sách “gây sốc” trên được đăng tải đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người, trong đó không ít ý kiến bình luận bất bình và đặt nhiều nghi vấn liên quan đến các khoản thu vô lý của nhà trường.

Trong số 22 khoản thu bao gồm bắt buộc, tự nguyện và thỏa thuận, có 3 khoản thu bắt buộc gồm học bán trú 1.710.000 đồng, gửi xe đạp 180.000 đồng, bảo hiểm y tế 544.000 đồng.

Bên cạnh đó còn có 19 khoản thu khác bao gồm tự nguyện và thỏa thuận, cao nhất là chi phí tiền ăn trưa tổng cộng 1.728.000 đồng. Những khoản thu được các bậc phụ huynh cho là “vô lý” như tiền Tết trồng cây 10.000 đồng, tấm lòng vàng 10.000 đồng, học bạ 20.000 đồng, kế hoạch nhỏ 40.000 đồng, ảnh 10.000 đồng, tiền quà 20/11 mỗi học sinh phải đóng 30.000 đồng. Hàng chục khoản thu nhỏ đã nâng mức tổng chi phí của một học sinh tại đây lên con số trên 5 triệu đồng khiến phụ huynh học sinh thực sự “choáng”.

Trường tiểu học Nghi Trung nơi được cho là đã đề ra hàng chục khoản thu vô lý khiến phụ huynh học sinh bất bình.
Trường tiểu học Nghi Trung nơi được cho là đã đề ra hàng chục khoản thu vô lý khiến phụ huynh học sinh bất bình.

Trong buổi làm việc với các phóng viên liên quan đến những khoản thu của trường, Ban giám hiệu Trường tiểu học Nghi Trung cho rằng những khoản thu được liệt kê trong danh sách trên là chưa đúng và sai với con số thực tế. “Chỉ một số khoản trong danh sách là đúng còn lại đều sai và không có thực”, cô Lê Thị Hồng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nghi Trung cho biết.

Cô Hồng phân trần: “Về tiền học được thu theo hình thức bán trú và không bán trú, tùy theo đăng ký của phụ huynh học sinh trên tinh thần tự nguyện. Nếu học bán trú mỗi học sinh phải đóng 1.710.000 đồng/1 học sinh/1 năm học, còn nếu không đăng ký học bán trú thì học sinh chỉ phải đóng mức 810.000 đồng/1 học sinh/1 năm học. Nếu học bán trú mỗi học sinh sẽ phải đóng khoản tiền ăn là 12.000 đồng/ngày, thu theo từng tháng một. Học sinh ăn buổi nào sẽ tính tiền buổi đó, số tiền này được thu theo thực tế chứ không tính nộp cả năm 1 lần như bản danh sách đã nêu”.

Danh sách những khoản thu đầu năm của Trường tiểu học Nghi Trung đề ra hoàn toàn trái ngược với bản danh sách đã được một phụ huynh đăng tải trước đó.
Danh sách những khoản thu đầu năm của Trường tiểu học Nghi Trung đề ra hoàn toàn trái ngược với bản danh sách đã được một phụ huynh đăng tải trước đó.

“Trong các khoản được liệt kê ở danh sách nói trên, nhà trường chỉ thu 108.000 đồng tiền gửi xe theo đúng quy định của UBND tỉnh, chứ không phải 180.000 đồng như phụ huynh trên đã nêu. Về khoản thu phí bảo hiểm y tế được cho là quá cao, là vì năm nay thực hiện thu theo 15 tháng để tròn thời gian hết năm học nên có cao hơn. Còn về những khoản thu khác nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh 2 lần để lấy ý kiến của phụ huynh học sinh, và được sự nhất trí đồng thuận từ các bậc phụ huynh học sinh, từng khoản thu đều do Hội phụ huynh đề ra và thống nhất sao cho hợp lý …”, cô Lê Thị Hồng cho biết thêm.

Bên cạnh đó Ban giám hiệu Trường tiểu học Nghi Trung cho rằng một số khoản thu đầu năm được liệt kê trên bản danh sách là hoàn toàn không có thực và nhà trường không đặt ra như: Tiền học bạ 20.000 đồng/1 học sinh, tất cả học bạ của học sinh được cấp phát theo đúng quy định, hiện tại học bạ đang được giữ tại văn phòng nhà trường chưa cấp phát cho bất kỳ lớp nào nên việc thu tiền là hoàn toàn không có thực. Về tiền ảnh 10.000 đồng/1 em cũng không đúng thực tế, bởi nếu phụ huynh mang ảnh của con em mình đến nộp sẽ không phải đóng khoản tiền này.

Lý giải về số tiền xã hội hóa giáo dục với mức đóng 500.000 đồng/1 học sinh, được cho là tự nguyện nhưng bắt buộc với cách “cào bằng” của nhà trường. Ban giám hiệu nhà trường cho rằng nói như vậy là hoàn toàn không đúng thực tế.


Anh Đinh Quang Hoàng - Chi hội trưởng chi hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nghi Trung cũng tỏ ra bất bình khi được xem bản danh sách gây sốc được đăng tải trước đó.

Anh Đinh Quang Hoàng - Chi hội trưởng chi hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nghi Trung cũng tỏ ra bất bình khi được xem bản danh sách "gây sốc" được đăng tải trước đó.

“Số tiền này sẽ được thu đúng theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh tùy thuộc vào hoàn cảnh của mỗi gia đình. Mức thu sẽ tùy thuộc vào phụ huynh, có thể 100.000 đồng có thể nhiều hơn là tùy ở phụ huynh nhà trường không ép buộc hay đặt ra mức cụ thể”, cô Lê Thị Hồng cho biết.

Liên quan đến những khoản thu của nhà trường, anh Đinh Quang Hoàng - Chi hội trưởng chi hội phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nghi Trung cũng đồng thuận với ý kiến của Ban giám hiệu nhà trường và cho rằng những khoản thu được liệt kê trong bản danh sách “khủng” trên là chưa phản ánh đúng thực tế.

Khi xem bản danh sách trên, anh Hoàng cho biết: “Trong bản danh sách đó chỉ đúng một số khoản như tiền học, vệ sinh trường lớp, quỹ lớp… khoản tiền quà 20/11 là hoàn toàn không có thực. Một số khoản còn lại đều do phụ huynh học sinh bàn bạc, thống nhất chứ không hề có ý kiến của nhà trường, hoặc nhà trường đề ra”, anh Hoàng cũng tỏ ra bất bình khi được xem bản danh sách trên.

Nhóm PV

 

Nguồn: Dân trí

 
loading...