10/12/2015
10/12/2015

Thực phẩm bẩn làm 'nóng' nghị trường HĐND TP HCM

Đánh giá tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dân, nhiều đại biểu yêu cầu HĐND TP HCM phải có Nghị quyết về vấn đề này.

Tại phiên chất vấn kỳ họp lần 20 HĐND TP HCM sáng 10/12, đại biểu Phạm Hưng Út cho rằng, thực phẩm không an toàn tại các chợ truyền thống và khu công nghiệp đang ở tình trạng báo động.

"Vấn đề này rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe giống nòi, vậy trách nhiệm Sở Công thương thế nào? Cục quản lý thị trường đã làm gì để xử lý tình trạng thực phẩm bẩn đang tràn lan?", ông Út nói và đề nghị HĐND thành phố phải có Nghị quyết về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quan điểm này được nhiều đại biểu thống nhất. Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Trí cũng nói rằng, các loại hóa chất độc hại được đưa vào thực phẩm từ lúc trồng trọt, chăn nuôi, gây hại sức khỏe người dân rất lớn. "Thành phố phải có giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn nữa nhằm răn đe", đại biểu này đề nghị.

thuc-phm-bn-lam-nong-nghi-truong-hdnd-tp-hcm

Giám đốc Sở Công Thương Lê Văn Khoa trả lời chất vấn của đại biểu. Ảnh: Trung Sơn

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Khoa cho biết Sở đã chỉ đạo các hệ thống phân phối kiểm soát chặt chẽ tất cả các chủng loại rau củ quả, gia cầm bảo đảm an toàn khi bán cho người tiêu dùng.

Thành phố hiện có 179 siêu thị, 37 trung tâm thương mại và 705 cửa hàng tiện lợi. Đến nay có 5 doanh nghiệp cam kết công khai những điểm bán đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. "Chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị tiếp tục công khai trên báo chí, có địa chỉ hẳn hoi, bán những mặt hàng gì để bà con tiếp cận", ông Khoa nói.

Được chủ tọa kỳ họp yêu cầu trả lời bổ sung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Phước Trung chỉ ra nguyên nhân lớn nhất khiến thành phố chưa thực hiện được an toàn thực phẩm là do cơ chế. Sở đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như UBND thành phố về bất cập giữa quy định của luật và thực tế, song Bộ vẫn trả lời chung chung.

"Theo quy định của Bộ, khi phát hiện gia súcchất cấm vẫn có thể giữ lại cho đến khi chúng thải ra hết, song điều này rất nguy hiểm vì không cho tiêu hủy chúng có thể phát dịch", ông Trung nói.

Theo ông Trung, tình trạng sử dụng chất cấm ngày càng nhiều do Trung Quốc đang thu hút nguồn heo trên 120 kg và thị trường trong nước cũng tăng. Thành phố sẽ tăng tần suất và quy mô lấy mẫu ở các hộ sản xuất, quản lý chặt các chợ đầu mối, nếu thử nhanh phát hiện thực phẩm có chất cấm thì không cho nhập vào chợ.

Trong khi đó, khi Chủ tịch HĐND thành phố hỏi về trách nhiệm của Chi cục quản lý thị trường, Chi cục trưởng Phan Hoàn Kiến chỉ nêu ra số lần kiểm tra thực phẩm nhập lậu, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc...

Trung Sơn

Nguồn: Vnexpress

 
loading...