05/08/2015
05/08/2015

Tiền trong bóng đá và những con số ấn tượng

Tiền trong bóng đá và những con số ấn tượng. Ngày nay người ta thường hay nói dùng tiền mua danh hiệu trong để thấy đồng tiền có vai trò lớn như thế nào trong bóng đá. Và để thấy rõ sức ảnh hưởng của tiền trong bóng đá lớn thế nào hãy xem những con số ấn tượng sau.
Các cầu thủ như Wayne Rooney đang nhận một mức lương không tưởng. Ảnh: Internet.

300 ngàn bảng/tuần đó là mức lương mà đội trưởng của Man United Wayne Rooney đang nhận. Để biết con số này khủng thế nào chúng ta hãy làm vài phép so sánh. Mức lương của R10 gấp gần 600 lần mức lương của một lao động bình thường tại Anh (hơn 500 bảng/tuần), và gấp 120 lần lương của thủ tướng Anh (gần 3000 bảng/tuần). Và con số mà Rooney nhận trong một tuần đã hơn lương cả năm của tổng thống Mỹ.

97 triệu euro là số tiền mà Real Madrid đã bỏ ra để có được Gareth Bale từ Tottenham năm 2013. Đây quả là con số khổng lồ, tức giá của Bale còn hơn cả trăm chiếc siêu xe cộng lại. Trong hơn thập kỷ, giá trị cầu thủ cũng tăng theo tốc độ phi mã và dường như không thể kiểm soát. Năm 2003, với khoảng 30 triệu là có được Ronaldinho - một huyền thoại của bóng đá thế giới. Nhưng hiện tại, với số tiền ấy thì chỉ tạm mua Christian Benteke chứ chẳng thể nào mua Sergio Ramos, Angel Di Maria hay James Rodrigues, Luis Suarez…

Để có thể xuất hiện tên trên áo đấu của Man United, Adidas phải chi ra 75 triệu bảng mỗi năm và kéo dài trong 10 năm. Như vậy trong vòng 1 thập kỷ tới, Quỷ đỏ nước Anh sẽ có 750 triệu bảng. Số tiền này quá đủ để các nhà tài phiệt nắm quyền ở bất kỳ CLB nào nếu chúng ta nhớ rằng năm 2003, tỷ phú người Nga Roman Abramovic chỉ bỏ ra 100 triệu USD đã có được 50.9% cổ phiếu của CLB Chelsea. Qua hợp đồng với Adidas cũng cho thấy giá trị thương hiệu của Man United và các CLB hàng đầu khác lớn như thế nào.

Trong khi ấy, Premier League đã chứng tỏ đây là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh khi có kỷ lục về bản quyền truyền hình. Theo đó, để có được quyền phát sóng Premier League trong 3 mùa giải từ 2016 - 2019 (1140 trận) thì BT Sport và Sky Sports phải chi ra …tới 5.136 tỷ bảng (số tiền này đủ để tổ chức hoành tráng một kỳ thế vận hội), tức họ phải tốn hơn 4 triệu bảng cho mỗi trận đấu. Chính điều này đem lại lợi ích rất lớn cho những đội tham dự. Cho nên mỗi chiếc vé dự Premier League đáng giá trăm triệu bảng - đó là con số đáng mơ ước của những đội bóng nhỏ có nguồn ngân sách hạn chế.

Premier League là một trong những giải đấu đắt đỏ nhất thế giới. Ảnh: Internet.

Khi mà những ông chủ, những nhà đầu tư bỏ nhiều tiền cho đội bóng thì họ cũng tìm cách nào đó để thu lại. Và một trong những nguồn thu chính là tiền bán vé, bán áo đấu. Như tại Anh, để có một chiếc vé loại tốt và áo đội bóng thì CĐV phải bỏ ra hơn 100 bảng, tức gần 1/5 thu nhập trong một tuần. Đắt đỏ là vậy nhưng các sân vận động tại Anh luôn kín người qua đó mang lại cho đội bóng nguồn thu đáng kể để duy trì hoạt động.

Khi bóng đá từ một môn giải trí dần chuyển thành một ngành công nghiệp mang lại lợi nhuận cho những người liên quan thì chuyện đồng tiền thao túng trong môn thể thao vua cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu không có những biện pháp kìm chế để điều này đi đến mức không kiểm soát được thì nhiều giá trị truyền thống sẽ bị đánh vỡ và bóng đá sẽ mất đi những gì tốt đẹp vốn có của nó.

Nguồn: Cát Tường - Thể thao Việt Nam

Nguồn: Go.vn

 
loading...